Tập Sinh Nữ La San - Bạn là ai?

22/04/2021Hy Vọng, LS.STuổi trẻ và ơn gọi
Tôi rất hân hạnh được viết vài điều để giới thiệu những hoạt động và qui luật sống của một tập sinh Nữ La San. Nghe qui luật sống thì có thể làm cho bạn trẻ cảm thấy ngại ngùng và sợ. Thế nhưng, xin đừng sợ bạn ạ!

BẠN MUỐN BIẾT GÌ VỀ ĐỜI SỐNG CỦA MỘT TẬP SINH NỮ LA SAN

 

Tôi rất hân hạnh được viết vài điều, để giới thiệu những hoạt động và qui luật sống của một tập sinh Nữ La San. Nghe qui luật sống thì có thể làm cho bạn trẻ cảm thấy ngại ngùng và sợ. Thế nhưng, xin đừng sợ bạn ạ!  Đối với những bạn có tấm lòng quảng đại, muốn dấn thân thuộc về Chúa để lo việc của Chúa qua việc phục vụ tha nhân, thì tôi tin rằng, điều này không còn quá khó khăn. Bởi vì, nói theo cách của các bạn trẻ bây giờ, chúng ta chỉ đơn giản bắt chước khuôn mẫu người hùng hay "Idol" mà các bạn hâm mộ và chọn làm lý tưởng sống của mình. Mời các bạn hãy đến mà xem!

 

I.    THIÊN CHÚA ĐÃ CHỌN GỌI TÔI

Tập sinh là người bạn trẻ được Dòng chấp thuận giúp tìm hiểu và tập sống tiếng gọi yêu thương của Chúa Giêsu, hiến thân phục vụ Nước Trời theo linh đạo Dòng Nữ La San.

Tập sinh là một người ý thức cách sống động mình là một tội nhân đích thực, nhưng được Chúa đoái thương tha thứ và mời gọi tách riêng để thờ phượng Người, nên bạn hữu của Chúa, và ý thức rằng : Bước theo Chúa Giêsu vác Thập Giá là sẵn sàng để được Vị đại diện của Người  là chị phụ trách hay Bề trên gửi đến bất cứ nơi nào, làm bất cứ việc gì nhằm tôn vinh Thiên Chúa và giúp ích cho con người hôm nay, đặc biệt là để thực hiện đặc sủng và cứu cánh của Dòng, đem lại cho các em nhỏ và giới trẻ đặc biệt người nghèo một nền giáo dục nhân bản và Kitô (HP3)

Để làm được điều này, các nhà đào tạo sẽ giúp đào luyện các Tập sinh  phát triển toàn diện trên các phương diện: Nhân bản, Thiêng liêng, Cộng đoàn, Trí thức và Tông đồ. Bởi lẽ đó, Tập sinh được mời gọi chiêm ngắm mẫu gương sống động là Chúa Giêsu sống dưới mái ấm gia đình Nazaret, trước khi Ngài khởi sự sứ vụ công khai. Đó là đồng tâm hồn và chí hướng với Ngài khi cố gắng chu toàn các việc bổn phận thường ngày trong âm thầm, yêu mến và phục vụ.

Câu khẩu hiệu mà mỗi thành viên luôn được nhắc nhở và khắc ghi để sống với Chúa hiện diện mỗi khi thức dậy hay trong từng công việc và từng giây phút đời mình: 

1.      CHÚNG TA CÙNG NHAU ĐẶT MÌNH TRƯỚC SỰ HIỆN DIỆN CỦA THIÊN CHÚA - Chúng con thờ lạy Chúa.

2.       CHÚA GIÊ SU NGỰ TRỊ LÒNG TA -  LUÔN LUÔN


II.    MỘT VÀI NGUYÊN TẮC CĂN BẢN

Công việc đào luyện Tập sinh không thể là công việc riêng của một người nhưng là công việc chung do nhiều người tham gia. Chúng ta có thể quy vào ba tác nhân giữ vai trò chính yếu:
    Thứ nhất là Chúa Thánh Linh: Ngài chủ động soi sáng, tác động và củng cố ơn gọi chị em. Thế nên, bản thân Chị em phải luôn luôn khiêm tốn biết ơn bằng thái độ sống đơn sơ, chân thành, trong sáng và sẵn sàng cộng tác với Chúa Thánh Linh trong việc đào luyện bản thân.
    Thứ hai là chính Tập SinhChị em  phải ý thức chính mình là nhân vật then chốt và có trách nhiệm trước tiên trong công  việc đào tạo bản thân mình, không thể sống thụ động nhưng nhận thức mình phải luôn luôn tích cực cộng tác với người đào tạođón nhận những chi tiết thuộc về nếp sống của cộng đoàn theo nguyên tắc “Tự đào luyện”.
    Thứ ba là người đào tạo: Người đào tạo luôn phải ý thức mình chỉ là cộng tác của Chúa Thánh Linh và là người đồng hành cùng Tập sinh . Do đó, người đào tạo thực hiện bổn phận của mình trong thái độ thiêng liêng, yêu thương và nhận định nghiêm túc, giúp các Tập sinh và cùng với tập sinh tìm ra Thánh ý Thiên Chúa.

 

  • Về  nguyên  tắc “Tự đào luyện”:

Trước hết Tập sinh cần nhớ rằng: “Tự đào luyện” khác hẳn và hoàn toàn trái ngược với việc đào luyện một mình, không mấy cần đến sự hướng dẫn của người đào tạo.
Nguyên tắc “Tự đào luyện” nhất thiết đòi hỏi một sự xác tín cơ bản: Tập sinh được xác tín cách rõ ràng về việc Chúa đã thương gọi Chị em bước theo Chúa. Chị em đã tình nguyện đáp lời và muốn tập sống những đòi hỏi của ơn kêu gọi. Chị em quý trọng ơn kêu gọi như phần phúc tuyệt vời nhất mà Thiên Chúa muốn dành riêng cho Chị  em ra sức gìn giữ và phát huy ơn kêu gọi cách nhiệt tình, sáng kiến, với thái độ bình tâm sống động.
Chấp nhận “Tự đào luyện” là chủ động sống những chi tiết của Nếp Sống Tập sinhTập sinh  sinh cố gắng hết sức mình khắc phục những thiếu sót thường phải có. Chị em chu toàn bổn phận, không phải vì “người khác”, vì áp lực bó buộc nhưng chính vì tình yêu Chúa thúc đẩy Chị em và vì niềm sung sướng được lớn lên trong ơn kêu gọi.
    Tập sinh nào muốn “Tự đào luyện” đều phải sống nhất quán, sống thành thực với thành tâm thiện ý, dù Chị em ở một mình hay có Chị  em, nơi chợ đời hay trước người đào tạo. Chị em luôn cần lắng nghe và đón nhận tiếng Chúa Thánh Linh tác động trong lương tâm ngay thật và qua sự hướng dẫn của người đào tạo.


III.    ĐÀO LUYỆN TOÀN DIỆN NĂM PHƯƠNG DIỆN

A.    PHƯƠNG DIỆN NHÂN BẢN
    Mục tiêu chính yếu của việc đào tạo nhân bản là CON NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH. Chị em cần luyện tập những giá trị nhân bản  rất quan trọng  và hữu ích trong cuộc sống Chị em: cần có một trí năng tốt, đó là sự phân tích , tổng hợp liên kết và óc phán đoán nhận thức đúng để phục vụ có kết quả tốt; một ý chí vững bền để  quyết tâm đạt lý tưởng, một quân bình tâm lý  giúp hoà giải và thăng tiến; có sức khỏe tốt để học tập và phụng sự Chúa,  
    B.     PHƯƠNG DIỆN THIÊNG LIÊNG
1.    Đời sống  thiêng liêng là một ưu tiên hàng đầu trong Nếp Sống Tập Sinh. Nhờ ơn Thánh Linh, Chị em đã nghe được tiếng gọi của Chúa Giêsu: “Hãy theo Ta”. Chị em  đã mau mắn hưởng ứng, sẵn sằng bỏ hết mọi sự mà đi theo Chúa. Tiếng gọi ấy và sự đáp lại ấy phải là tiếng của tình yêu sâu thẳm. Thế nên, Chị em  cần tập ” nhận biết” Đức Giêsu Kitô, không chỉ bằng kiến thức suông mà bằng một tình yêu thiết thân, nồng nàn. Chị em làm mới lại tình yêu ấy mỗi ngày bằng thái độ yêu thích cầu nguyện, xét mình, dự Thánh Lễ, đọc Thánh Kinh.
2.    Mỗi Chị em ra sức chu toàn đúng giờ và đúng mức theo lương tâm mình trước mặt Chúa, những việc thiêng liêng đã được ấn định.. Hàng tháng đều có ngày tĩnh tâm tháng. Tập sinh cố gắng tận dụng những cơ hội thuận tiện ấy để có đủ mềm dẻo nội tâm đối với ơn thánh Chúa.

 


 

C.    PHƯƠNG DIỆN CỘNG ĐOÀN
1.    Đời sống cộng đoàn rất cần thiết đối với Tập sinh vì Chị em đang được chuẩn bị để có thể gia nhập Dòng  Nữ La san chính thức qua việc tuyên khấn. Chiều kích cộng đoàn rất quan trọng, vì chị em cùng chung và liên kết với nhau để lo giáo dục. Bởi vậy, sứ mạng tông đồ đòi hỏi Chị Em phải có khả năng làm việc chung và  sống cộng đoàn.
2.    Một tập sinh có khả năng sống cộng đoàn là một tập sinh sống xác tín rằng mình cần phải sống cho người khác. Người khác là ai? Là bất kì ai. Có thể là một người có những khác biệt với tôi, hoặc có nhiều thiếu sót, thậm chí có nhiều xung khắc với tôi. Tập sinh tập sống một tình bạn cụ thể, quảng đại, mở rộng và thiêng liêng.
3.    Yếu tố nền tảng của đời sống cộng đoàn chính là sự thành thật đáng tin cậy và tính khiêm tốn phục vụ.   Các Tập sinh hãy tích cực xây dựng cộng đoàn mình đang sống thành một cộng đoàn yêu thương của lòng tin. Đồng thời cố gắng tránh làm hại cộng đoàn bởi tính tầm thường, vô kỉ luật, tự mãn và chia rẽ.

 


 

D.    PHƯƠNG DIỆN TRÍ THỨC
1.    Trí dục chiếm một chỗ trọng yếu trong chương trình Nhà Tập xét trên tầm mức quan trọng của nó trong việc chuẩn bị sứ mạng  tông đồ. Vì thế, ý thức được bổn phận chính của mình là học tập, Chị Em hăng say, can đảm chu toàn đúng mức phận vụ ấy nhằm chứng tỏ thực sự tình yêu của mình đối với Chúa và các linh hồn. Bởi lẽ, những hy sinh trong đời học vấn cũng là những dịp nung nấu và thực thi nhiệt thành tông đồ trong sứ mạng tương lai.

 


 

2.    Công việc trí tuệ đòi hỏi nhiều yên tĩnh và thinh lặng, vì thế, Chị em phải đảm bảo những khu vực và những giờ im lặng tuyệt đối. Ví dụ trong phòng ngủ, nhà nguyện...  Phòng học luôn là khu vực yên lặng. Các Chị Em cần phải tránh tiếng động làm phiền người bên cạnh. Ngoài các giờ giải trí và công tác, các Chị Em tập luôn giữ thinh lặng.
 

E.    PHƯƠNG DIỆN TÔNG ĐỒ
1.    Mọi nỗi lực đào luyện Chị em đều nhằm mục đích chuẩn bị trở thành người tông đồ phục vụ đắc lực Nước Trời, theo cách thế tinh thần La San.
2.    Mỗi Chị em hãy là người có trái tim tông đồ, có tinh thần tông đồ, trước hết bằng chính việc siêng năng học hành, tập suy nghĩ, nhận định, sau mới là những kiến thức và kĩ năng tông đồ.

 

Bạn thân mến, xin đừng quá lo lắng nhưng hãy xác tín vào tình thương quan phòng của Chúa. Một khi Ngài đã mời gọi, thì Ngài luôn ở cùng và ban ơn giúp ta hoàn thành ơn gọi của mình theo cách tốt đẹp nhất. Bằng chứng đã có bao tập sinh cũng đã sống và trở thành nữ tu  La San của Giáo Hội. Họ đã dấn thân trọn vẹn để được thuộc về Chúa, để cũng lên đường đem tình thương mà họ đón nhận cho  tha nhân nơi họ hiện diện.

Xin mời  các bạn hãy đến xem và ở lại cùng Chị Em Nữ La San. Xin Thiên Chúa chúc lành cho mọi cố gắng của tất cả chúng ta trong hành trình nên giống Chúa - lý tưởng và "idol" duy nhất đích thực của đời mình. Amen

 

Hy Vọng, LS.S

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật