Chị tôi......

07/07/2021Hy vọng, LS.STuổi trẻ và ơn gọi
Chị tôi – Kẻ trồng người. Tôi nói thế bởi trên vai Chị là trọng trách huấn luyện những bạn trẻ là mầm non tương lai của Hội Dòng. Khó khăn lắm chứ bởi đây là “trồng người” chứ đâu phải là trồng một cái cây vô tri không phản ứng,

Chị tôi là người cầm lái……..

Chị tôi – Kẻ trồng người. Tôi nói thế bởi trên vai Chị là trọng trách huấn luyện những bạn trẻ là mầm non tương lai của Hội Dòng. Khó khăn lắm chứ bởi đây là “trồng người” chứ đâu phải là trồng một cái cây vô tri không phản ứng, đặc biệt khi chủ nghĩa tự do cá nhân đang dần lên ngôi và dĩ nhiên chúng tôi cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của “cái tôi” đề cao. Chúng tôi đều ở cái ngưỡng tuổi còn hơi bồng bột, tính tình cũng ẩm ương sáng nắng chiều mưa thất thường. Đó là chưa kể những tính cách riêng mỗi người, có khi là chưa đủ nhiệt thành để dấn thân, chưa dám bỏ đi cái tôi tự kiêu - tự đại nên bước đường theo Chúa còn gập ghềnh gian nan. Chúng tôi mang tất cả con người bất toàn của mình gửi gắm nơi Nhà Dòng thân thương này. Chúng tôi được đón nhận với sự yêu thương chân thành - đầy tình mến. Và Chị - một trong những người giúp chúng tôi gọt dũa, cắt tỉa con người mình để nên hoàn thiện hơn mỗi ngày. Tất nhiên Chị tôi không thể làm một mình mà phải nài xin ơn Chúa để Chị có thể hướng dẫn chúng tôi sống và làm theo thánh ý Chúa cách tốt nhất trên hành trình lý tưởng mà chúng tôi đã chọn. Vì chị luôn xác tín lời của Thánh Phaolô“Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên”[1]. Thật là không dễ dàng chút nào. Vì vừa phải sống sao cho vừa lòng người nhưng lại phải trung thực, dũng cảm. Vừa phải gần gũi thân thương với tư cách người Chị nhưng vẫn cần cương quyết và nghị lực để sửa dạy chúng tôi. Mà chúng tôi cũng ương ngạnh lắm, nhiều lúc khiến chị phải muộn phiền đôi khi là cả tổn thương nữa. Tuy nhiên trước những khó khăn đó Chị lại chịu đựng hơn, kiên nhẫn hơn để tìm cách giúp chúng tôi nhận ra chính mình còn yếu đuối và bất toàn, còn nhát đảm và kém tin. Quả thật, những bài học kinh nghiệm của người từng trải như Chị đã giúp chúng tôi đứng vững trên hành trình ơn gọi của mình.

Ngẫm nghĩ về cuộc đời tôi mới thấy cuộc sống không khác gì chiếc thuyền nan chông chênh giữa biển đời. Từng đợt sóng cuồn cuộn đưa con thuyền lên rồi lại nhận chìm nó xuống biển. Khó khăn gian khổ là thế. Nếu con thuyền thiếu đi người cầm lái thì có lẽ nó cũng chỉ lênh đênh trôi dạt trên sóng nước mênh mông mà chẳng bao giờ cập bến bình an. Cám ơn Chị- người đã kiên trì cầm lái và không ngớt cầu xin Chúa cho chúng tôi được biển yên gió lặng những lúc con thuyền chao đảo. Cảm ơn Chị người đã luôn bên chúng tôi để cùng sẻ chia những vui buồn của đời dân hiến. Cảm ơn chị đã cùng chúng tôi vượt lên chính mình, cùng nhau thay đổi để cùng nhau tiến bước. Những lời khuyên dạy, động viên đầy tâm ý mà chị đã gửi đến chúng tôi như là hành trang quý giá để giúp chúng tôi vững tay chèo mà đi đến Chúa. Và tôi cũng luôn mang trong mình tâm niệm của Thánh Phanxico Salêsiô : “phải ở lại trong con thuyền mà Thiên Chúa đã đặt chúng ta vào, để hành trình từ cõi đời này về cõi đời sau. Chúng ta phải sẵn sàng ở lại trong sự bình an thanh thản”. Vâng chúng tôi sẽ luôn ở lại trong con thuyền của Dòng La San nơi Chị và tất cả chúng tôi cùng ra khơi. Chắc chắn một điều, chúng tôi phải có thái độ của cậu bé luôn tin tưởng vào cha mình là người cầm lái con tàu, nên vững tin nơi cha mình là Thiên Chúa tình yêu. Người sẽ hướng dẫn cuộc đời của chúng ta. Có Chúa trong đời cô bị xóa nhào, khó khăn dường như nhỏ lại, những yếu đuối như được mạnh sức

 Lạy Chúa cuộc đời chúng con chẳng bao giờ êm ả nó chỉ êm ả khi tới bên thiên đàng tới cùng đích. Xin cho chúng con luôn biết tìm bình an ngay cả khi Chúa còn đang ngủ vì chúng con tin có Chúa trong thuyền, thì mọi chuyện sẽ ổn đừng sợ vì chính Chúa là thuyền trưởng trong đời chúng con còn chị tôi chỉ là thuyền phụ , người cầm lái phụ.

 Tôi muốn nói lời cám ơn những người đã từng dẫn dắt tôi qua từng chặng đường dài của ơn gọi, bằng nhiều cách họ đã có sự hiện trong hành trình ơn gọi của tôi. Tạ ơn Chúa và cám ơn những sự góp phần làm cho ơn gọi tôi vững mạnh đến giây phút này.

 

Hy vọng, Ls.s

 

 

 

[1] Cr 3,6

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật