Ơn gọi Đời sống thánh hiến

12/06/2021Hoa Tigon, LS.STuổi trẻ và ơn gọi
Ơn gọi nào cũng là hồng ân cao cả Thiên Chúa tặng ban cho từng người cách cá vị và đều diễn tả tình yêu nhưng không của Người.

ƠN GỌI SỐNG ĐỜI THÁNH HIẾN

Mỗi người chúng ta đều có một ơn gọi chung là ơn gọi làm người và làm con Thiên Chúa. Từ ơn gọi chung đó, Thiên Chúa lại chuẩn bị cho mỗi người một ơn gọi khác nhau: Người thì được Thiên Chúa mời gọi sống đời linh mục, người thì sống đời dâng hiến, có người được mời gọi sống đời hôn nhân gia đình hay độc thân tại gia. Ơn gọi nào cũng là hồng ân cao cả Thiên Chúa tặng ban cho từng người cách cá vị và đều diễn tả tình yêu nhưng không của Người. Trong bài viết này, xin được giới hạn về ơn gọi sống đời thánh hiến, đặc biệt theo linh đạo dòng Nữ La san.

Tinh thần dòng Nữ La san là tinh thần đức tin và lòng nhiệt thành.

Linh đạo La san là linh đạo cộng đoàn, sống cùng chung và liên kết, hiến dâng trọn vẹn cho Thiên Chúa qua việc tuân giữ các lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục và cùng chung liên kết để được sai đi lo cho việc giáo dục giới trẻ, đặc biệt là người nghèo.

Sứ mạng của dòng là giáo dục, dòng quan tâm tới nhu cầu giáo dục người nghèo. Dòng canh tân những công cuộc đang có và thiết lập những hình thức hoạt động khác, tùy theo nhu cầu của nước Chúa, đặc sủng của dòng và đường lối mục vụ chung của Giáo Hội. (HP số 11).

Linh đạo và sứ mạng của dòng được đặt nền tảng trên tinh thần đức tin và lòng nhiệt thành, “khiến chị em chỉ nhìn mọi sự bằng cặp mắt đức tin, chỉ làm mọi sự vì Chúa và quy mọi sự về Chúa”.( HP số 4). Dựa trên tinh thần đức tin, người nữ tu La san sống đời thánh hiến, thực thi các lời khấn, sống đời cộng đoàn và cùng nhau thi hành sứ mạng với lòng nhiệt thành.

Bước theo ơn gọi Nữ La san, chị em sống đời cộng đoàn đức tin, trong đó chị em chia sẻ với nhau cảm nghiệm về Thiên Chúa (HP số 49), và sống đời cộng đoàn trong tinh thần tương ái. Trong cộng đoàn chị em cảm nghiệm lại mỗi ngày về tình bạn, về sự quý trọng, về sự tin cậy và kính nể lẫn nhau (HP số 56); cùng nhau thi hành sứ mạng tông đồ, dấn thân với lòng quảng đại và tinh thần trách nhiệm theo nhu cầu của Giáo Hội, phù hợp với đặc sủng của dòng. ( HP số 53)

Theo tinh thần của thánh tổ phụ, khi sống đời thánh hiến người nữ tu La san sống triệt để các lời khuyên phúc âm và cùng nhau liên kết thi hành sứ mạng giáo dục với hết tâm huyết mà thánh Gio an La san xem đây là thừa tác viên của Thiên Chúa và là những kẻ ban phát các mầu nhiệm của Người ( MR 193,1,2).

Khi thi hành sứ mạng theo tinh thần La san, người nữ tu La san trở thành đại sứ và thừa tác viên của chính Đức Giêsu Kitô, trở thành người đại diện của Người, vì Chúa muốn học sinh thấy chính Người trong chúng ta và đón nhận lời chúng ta dạy dỗ như chính Người dạy dỗ học sinh (MR 195 ,2,1)

Bước theo ơn gọi làm nữ tu La san là thi hành một sứ mạng tối quan trọng và tối cần thiết trong Giáo hội vì chúng ta là những sứ giả của Đức Giêsu Kitô, là người đại diện trực tiếp thi hành thừa tác vụ mà chủ chăn và phụ huynh trao phó.

( MR 199,1,1)

Để thi hành tốt thừa tác vụ của người nữ tu La san, theo tinh thần của Cha thánh, chúng ta phải chuyên cần cầu nguyện thật nhiều, phải liên lỉ trình bày cùng Đức Giêsu Kitô những nhu cầu của học sinh, bày tỏ cùng Người những khó khăn khi thi hành sứ mạng. (MR 196,1,1).

Cầu chúc tất cả những ai đã và đang thi hành thừa tác vụ giáo dục theo sứ mạng La San luôn trở thành những thiên thần của học sinh, và là những người chuyên chăm đời sống cầu nguyện để kín múc từ Thiên Chúa nguồn ân sủng dồi dào cho sứ mạng của chính mình và của dòng. Ước mong có nhiều tâm hồn quảng đại dấn bước theo ơn gọi Nữ La san để cùng chung liên kết sống và chia sẻ tinh thần và sứ mạng La san, ngõ hầu trẻ nghèo được đón nhận nền giáo dục nhân bản và Kitô và được hưởng ơn cứu  độ.

 

Hoa Tigôn, LS.S

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật