Tiếng kêu than của người nghèo và lời đáp của người môn đệ Chúa Ki-tô

23/09/2021Sư Huynh Giuse Lê Văn Phượng, FSCSứ mạng
Ở đời người người cần có nhau... để sống. Ở đời người người cần yêu nhau... để che chở nhau. Ở đời người người cần nhìn nhận nhau... để dìu nhau tiến bước.

TIẾNG KÊU THAN CỦA NGƯỜI NGHÈO 
VÀ LỜI ĐÁP CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ CHÚA KITÔ


Đức Chúa nói cùng Môsê: "Ta đã thấy rõ cảnh khổ cực của dân Ta, Ta đã nghe tiếng chúng kêu than [...] Ta biết các nỗi đau khổ của chúng. Ta xuống giải thoát chúng và đưa chúng từ đất ấy lên một miền đất tốt tươi, rộng lớn, miền đất tràn trề sữa và mật [...] Tiếng rên siết của chúng đã thấu tới Ta; Ta cũng đã thấy cảnh áp bức chúng phải chịu. Bây giờ, ngươi hãy đi! Ta sai ngươi." (Xh 3,7-10) 
Đại dịch bùng phát tại Sài Gòn, sau hơn 100 ngày giãn cách người dân Sài Gòn. Hàng ngày đọc tin và nghe các thông tin từ những nhóm thiện nguyện, từ những người thân quen qua điện thoại... Tôi nghe như Chúa đang nói với mỗi chúng ta: “Ta đã thấy rõ cảnh khổ cực của dân Ta, Ta đã nghe tiếng chúng kêu than [...] Ta biết các nỗi đau khổ của chúng.” (Xh 3:7)
Tôi nghe tiếng kêu than từ trong nỗi đau khổ, sợ hãi và cùng cực... Những tiếng kêu than từ trong các khu phố, các nơi bị phong tỏa với rào chắn, với giây giăng và các chốt kiểm soát...  Tiếng kêu than từ những góc phố im lìm vắng lặng và tiếng còi hú của xe cứu thương... từng giờ từng ngày. Tiếng kêu than của bao nhiêu người trong bệnh viện Covid đang cận kề với cái chết trong sự cô đơn, lạnh lẽo... Tiếng than khóc của những thân nhân trong buồn rầu vô vọng trước cái chết của những người mắc Covid ở khu phố...đang bị đưa đi cách vội vã... mà chẳng thể đưa tiễn...
Tôi nghe Chúa nói với chính mỗi chúng ta: “Ta cũng đã thấy cảnh áp bức chúng phải chịu. Bây giờ, ngươi hãy đi! Ta sai ngươi." (Xh 3, 10). Tiếng mời gọi ấy vang vọng trong suốt hơn 100 ngày giãn cách toàn xã hội tại Sài Gòn... Tiếng mời gọi ấy vang lên với các nhóm thiện nguyện của các dòng tu và các nhóm trẻ để ứng cứu, hỗ trợ người dân lao động nghèo đang mất việc, thiếu ăn,.. tại các vùng dịch. Tiếng mời gọi ấy nói với chúng ta rằng:
Ở đời người người cần có nhau... để sống.
Ở đời người người cần yêu nhau... để che chở nhau.
Ở đời người người cần nhìn nhận nhau... để dìu nhau tiến bước.
Vì...Phận người mỏng manh... có gì mà đua tranh.
Sức người quá yếu đuối... có gì mà tự phụ.
Trí người quá kém cỏi... có gì mà tự đắc.
... ... ...
Tôi nghe tiếng mời gọi ấy vang lên để nhắc nhở chúng ta rằng:
Cần tin vào một Đấng... để biết phận mình còn được cứu rỗi
Cần biết cậy dựa vào một Đấng... để biết Ngài vẫn ở bên ta, dù quanh ta có là đêm tối.
Cần biết một Đấng luôn yêu ta... để không thất vọng trước những nỗi đau của phận người.
Đức Kitô không bao giờ phân biệt kẻ giàu người nghèo. Đức Kitô sống cuộc đời nghèo hèn Người đã chọn. “Người vốn giàu có lại trở nên nghèo khó vì yêu thương chúng ta.” (2Cr 8,9). Và giữa bao những tổn thương của người dân Sài Gòn và các vùng phụ cận đang bị đại dịch Covid hoành hành, tôi thấy rất rõ, Chúa Kitô nhìn chúng ta với đôi mắt nhân từ và đang nói: “Hãy nhận ra khuôn mặt của Thầy nơi những người nghèo khổ và bị tổn thương. Và các con hãy làm điều đó cho Ta”.
Mẹ Têrêsa Calculta đã có lần viết thư các các Sư Huynh La San tại Luân Đôn, trong thư có đoạn như sau:“Hãy đi đến những khu ổ chuột và phục vụ người nghèo, đó là một lối thoát. Hãy chọn khó nghèo để chúng ta có thể yêu mến Đức Kitô với tình yêu trọn vẹn, qua sự tuân phục đến chết. Và hãy mở rộng con tim và các dự án của chúng ta cho người nghèo; để khi Đức Kitô đến trong bộ dạng khốn cùng của người nghèo, chúng ta sẽ nhận ra Người.” 
Hãy “xuất hành” – “ra đi đến vùng ngoại biên” và hãy mang theo một hành trang là tình yêu. Một tác giả phương Tây đã có kinh nghiệm về những tệ hại gây ra nơi con người thiếu tình yêu như sau:
Không có tình yêu, bổn phận khiến người ta dễ nóng giận.
Không có tình yêu, trách nhiệm đẩy người ta tới chỗ bất nhã.
Không có tình yêu, công bằng làm cho người ta đâm ra tàn nhẫn.
Không có tình yêu, sự thật biến người ta thành kẻ ưa soi mói.
Không có tình yêu, sự khôn ngoan dẫn dắt bạn tới chỗ láu cá.
Không có tình yêu, sự đon đả biến người ta thành kẻ giả dối.
Không có tình yêu, sự am hiểu đẩy bạn trở thành kẻ cố chấp.
Không có tình yêu, quyền lực khiến người ta trở thành kẻ áp bức.
Không có tình yêu, của cải làm con người ta trở nên tham lam.
Không có tình yêu, lòng tin biến thành kẻ cuồng tín.
Không có tình yêu, trên đời này bạn không là gì cả.
Người môn đệ Chúa Kitô, được mời gọi “ra đi đến vùng ngoại biên” với hành trang là một tình yêu của người mục tử theo mẫu gương của Vị Mục Tử nhân lành là Chúa Kitô.
Xin ghi lại vài điểm đến mà Anh Em La San đã cùng cộng tác với các nhóm thiện nguyện để phục vụ những nạn nhân của Covid....
 

 

Sh. Joseph Lê Văn Phượng, FSC

 
  

  
 
Mùa dịch Covid - 21/09/2021

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật