Đôi nét về Nhà Mẹ Mai Thôn

19/04/2021nulasanvnNHÀ MẸ MAI THÔN
Địa điểm Nhà Mẹ Dòng Nữ La San hiện nay - 970 Xô Viết Nghệ Tĩnh (hẻm 352 Bình Quới) - chính là khu đất Tỉnh Dòng La San Việt Nam qua các Bề Trên đã thương ban cho các Chị tại Mai Thôn. Hiện nay, diện tích khu đất còn khoảng 5,000m2 .

 

HÌNH THÀNH NHÀ MẸ

Từ năm 1962 - 1966,  một số quý Sư Huynh ( hay còn gọi là các Frères La San) đã quy tụ một số chị em và thành lập nhóm các Chị La San. Thế nhưng, muốn quy tụ các Chị Em thì cần tìm một nơi cho các Chị Em sinh sống, trú ngụ và sinh hoạt. Thời gian đầu, Chị Em được các Sư Huynh La San lo giúp cho về mọi phương diện trong việc điều hành & dạy dỗ, về tinh thần cũng như chia sẻ về vật chất…

Địa điểm Nhà Mẹ Dòng Nữ La San hiện nay - 970 Xô Viết Nghệ Tĩnh (hẻm 352 Bình Quới), Quận Bình Thạnh, Tp.HCM - chính là khu đất Tỉnh Dòng La San Việt Nam qua các Sư Huynh Bề Trên đã thương ban cho các Chị tại Mai Thôn. Hiện nay, diện tích khu đất còn khoảng 5,000m2 . Đã có lúc, quý Bề Trên muốn cho Chị em dời ra ngoài đầu đường hẻm cũng thuộc đất của quý Sư Huynh Tỉnh Dòng La San Việt Nam, nhưng chị em vẫn xin chọn ở lại nơi này.

 

DÃY NHÀ ĐẦU TIÊN : Nơi Chị Em chung sống với nhau.

Tại Mai Thôn,  cạnh TRƯỜNG TIỂU HỌC LA SAN MAI THÔN (sau 1975 đã được Nhà Nước quản lý, nay thành trường Bình Quới Tây), có dãy nhà dành cho các Chị Em mới gia nhập gọi là Chuẩn sinh (Đệ tử) trú ngụ. Đây là dãy nhà các Freres La San xây cho thợ, công nhân, nhân viên giúp việc trước khi các Chị Em đến. Vì thế, đã có sẵn nhiều phòng.

Từ cổng vào, dãy nhà gồm có:

  • Tầng Trệt :

1/ Phòng tiếp khách.

2/ Một số Phòng dành cho Chị em ở.

3/ Phòng Dành cho Bề Trên (thời điểm đó,  Sr Martha Dòng Chúa Quan Phòng được các Sư Huynh La San mời qua giúp Chị Em về mặt huấn luyện, đặc biệt là gíup các Tập Sinh).

4/ Phòng cơm .

Bên cạnh Trường Tiểu Học La San Mai Thôn là một thửa ruộng, các chị em đã đổ đất thành nền cao và căn Nhà Kinh Viện 2 lầu đã được thành hình, tuy đơn sơ nhưng đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt và học tập cho các Chị Em kinh viện đầu tiên. Lầu trên là nhà nguyện và phòng ngủ; lầu dưới gồm các phòng học, phòng khách, phòng cơm và phòng chứa đồ.  Phía sau là nhà bếp, nhà vệ sinh và phòng tắm.


 

Trong thửa đất thân tình với các dãy nhà liền nhau này, Chị Em cùng HỌC, cùng ĂN UỐNG, LÀM VIỆC  và sẻ chia vui buồn, cùng vui  bước theo Cha La San trong sứ mạng giáo dục.

Năm 1970, sau khi quý Sư Huynh bề trên Tỉnh Dòng La San Việt Nam giúp hồ sơ giấy tờ xin phép thử nghiệm, Sr Martha cũng trở về Dòng chính, vì lúc này, Chị Em đã có thể tạm gọi đã phần nào tự lực. Từ đây, các Chị Em phải tự lo cho nhau,  nhưng phần lớn các Sư Huynh La San vẫn tiếp tục giúp đỡ ở mọi phương diện. Hơn nữa, Sư Huynh Giám Tỉnh đương nhiệm Bernard được đặt làm CỐ VẤN  trực tiếp, lo cho các Chị Em Nữ La San, vì thời điểm này, Chị Em chưa đủ điều kiện để xin Giáo Hội cho phép chính thức và vẫn chỉ là Nhóm mà thôi.

 

1972 - 1975: TẠI MAI THÔN

Dãy nhà ngoài đường (gần Trường Tiểu Học nơi Chị Em Nữ La San dạy học):

1/Cộng Đoàn Kinh Viện: gồm Các Chị Em đã Khấn Dòng 

2/ Nhóm Tập Viện (1972-1974): gồm 5 Chị: Chị Mary, Chị Anna, Chị Margueritte , Chị Betty  và Chị Sunantha. Các Chị ngụ tại căn nhà cạnh bờ sông, gần nghĩa trang các Sư Huynh La San. 

3/ Năm 1975: Thỉnh Viện,  đông nhất có 23 Chị em

4 / Chuẩn Sinh: các chị em đang đi học ( Đệ tử )

 

NHỮNG NGÀY THÁNG ĐẦU NĂM 1975: 

Thời cuộc thay đổi, cùng với đoàn người di tản, một số Khấn Sinh và đệ tử đã ra nước ngoài, một số chị em về với gia đình. Lúc này, Sư Huynh Lucien Hoàng Gia Quảng Giám Tỉnh Đương Nhiệm có nhã ý với Chị Em: Nếu các Chị MUỐN QUY TỤ LẠI tiếp tục như trước, Ngài sẵn sàng giúp đỡ, nhất là về Huấn Luyện. Dòng Nữ La San luôn tri ân Bề Trên Lucien và Chị Cả Clara Hoài Châu - nhờ hai vị  đã cho kêu gọi quy tụ  một số Chị Em trở vô Mai Thôn tiếp tục ơn gọi La San và duy trì Hội Dòng .

GIAI ĐOẠN TÁI SINH

Tại Mai Thôn, thời gian này, do không có trường lớp, Chị Em lo việc tự kiếm sống và làm nhiều thứ nghề (làm ruộng , cắt lúa mướn, bán nước mía, dệt thảm,  dệt chiếu, móc áo , thêu, đan mây tre lá). Ngoài ra, Chị Em cũng cố gắng để có được nhóm trẻ nhằm tiếp tục thực hiện sứ mạng giáo dục của mình.

   1/ LỚP (Nhóm) GIÁO LÝ được dạy tại khu NHÀ LÁ cạnh con đường di

   2/ Nhóm trẻ ĐầU TIÊN được chị em lo cho tại nhà, nơi hiện nay là nhà Thỉnh Viện. Trước và sau nhà là hồ ao.

GIAI ĐOẠN NHÀ MẸ MỚI 1990

Năm 1990, những dãy nhà mới được xây dựng tại Mai Thôn đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các Chị Em. Tài chính do các chị Nữ La San Hoa Kì và Thái Lan trợ giúp. Trong thời gian này, các Chị Em xin sang ở nhờ bên nhà các Sư Huynh La San. Sau này, các chị dùng dãy nhà mới này chủ yếu ưu tiên phục vụ việc dạy học (nay là Trường Mầm Non Mai Thôn).

Sư Huynh Giám Tỉnh đương nhiệm Dòng La San Maurice Nguyễn Phú Triều đã cắt băng khánh thành dãy nhà mới 1990, và hiệp thông trong Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và chúc mừng các Chị Em Nữ La San.

 

Các Chị Em lại quây quần, vui sống bên nhau, trong cùng một khuôn viên dù cho thời gian biến đổi. 

 

 XÂY DỰNG VÀ KHÁNH THÀNH NHÀ NGUYỆN MỚI 1999 - 2000      

NĂM 1999, thời điểm này, Chị Mary Chindahandamrong ( Thái Lan ) đắc cử Bề Trên Tổng Quyền. Chị đã xin Sư Huynh Giám Tỉnh David Brennan và Tỉnh Dòng Sanfrancisco trợ giúp xây cất NHÀ NGUYỆN , NHÀ MẸ MAI THÔN & NHÀ CỘNG ĐOÀN. Cuối năm 1999, Nhà Nguyện và Nhà Mẹ đã được tiến hành xây cất. Nhà Nguyện được toạ lạc trên hồ sen cũ và Nhà Mẹ toạ lạc trên mảnh ruộng trồng lúa khi xưa trước năm 1999. Từ nay, Chị Em Nữ La San đã có Nhà Mẹ chính thức.

Ngày 07 tháng 12 năm 2000, khánh thành nhà nguyện tại Mai Thôn, nhận Đức Mẹ Ngôi Sao Sáng làm bổn mạng nhà nguyện. Đức Tổng Giám Mục Gioan B. Phạm Minh Mẫn đã đến chủ lễ cùng với các linh mục đồng tế, có đông đảo nam nữ tu sĩ và giáo dân tham dự.

 

 

TRÙNG TU NHÀ NGUYỆN MẸ NGÔI SAO SÁNG 2015 - 2016

Năm 2015 - một năm trước khi tiến đến kỉ niệm 50 năm thành lập Dòng Nữ La San (1966 - 2016), Nhà Nguyện Mẹ Ngôi Sao Sáng đã được sửa lại, nâng nền, nới rộng diện tích nhằm phục vụ cho công tác tổ chức Thánh lễ và các hoạt động kỉ niệm hướng tới ngày trọng đại của Hội Dòng.

Đầu năm 2016, một ngôi nhà nguyện mới khang trang, rộng rãi hơn đã hoàn thành trong niềm vui của toàn thể Chị Em. 

Tháng 12/2017,  Nhà Mẹ Mai Thôn bao gồm cộng đoàn Mai Thôn và các cộng đoàn nhà huấn luyện Đệ Tử - Thỉnh Sinh, Học Viện được sửa sang lại thay thế cho những dãy nhà đã xuống cấp từ năm 1990. Bên cạnh đó, trường Mầm Non Mai Thôn nằm trong khuôn viên Nhà Mẹ Mai Thôn cũng được đầu tư nâng cấp với cơ sở vật chất, phòng ốc và trang thiết bị hiện đại nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như đáp ứng số lượng trẻ được các phụ huynh tin tưởng gửi gắm mỗi ngày một tăng.  

Xin kính mời quý độc giả xem thêm hình ảnh Nhà Mẹ Mai Thôn năm 2021 tại đây.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật