Đôi nét về Cộng Đoàn Úc

04/04/2021nulasanvnCỘNG ĐOÀN ÚC
Tháng 1 năm 2009, Chị Mary và Chị Sunnathan đã đưa chị  Anna Thân Thị Bích và Chị Anna Trịnh Thị Bích Huyền tới Úc để sống thử nghiệm, bước đầu hiện diện và du học.

 

Cộng Đoàn Nữ La San Bankstown

Thuộc Giáo xứ St Felix, Giáo Phận Sydney

Ngày thành lập: 16.9.2015

Bổn mạng: 13.8 Mừng kính Thánh Bénilde Romancon

Địa chỉ: 333 Stacey Street, Bankstown, NSW 2200, Australia.

 

Với ước mong chị em Nữ La San được hiện diện rộng lớn hơn, không chỉ trong nước nhưng còn mở rộng đến nhiều quốc gia khác trên thế giới, khoảng năm 2008, Sr Mary Chindahamrong và Sr. Sunnathan (hiện đang là Bề trên Tổng Quyền) sang Úc khảo sát với ý định mở cộng đoàn. Bên cạnh đó, quý Chị cũng mong muốn chọn đất nước này là nơi trong tương lai, các Chị Em Nữ La San có thể đến đây du học, mở mang kiến thức trong tiến trình hội nhập. Chính vì vậy,  Quý Chị đã xúc tiến và liên lạc cùng quý Sư Huynh La San (quý Frere) tại Úc. Chị Em Nữ La San không khỏi xúc động và hết lòng biết ơn khi nguyện ước của Hội Dòng đã được Quý Sư Huynh tại Úc ủng hộ, hân hoan chào đón, hứa sẵn sàng quan tâm giúp đỡ và bảo lãnh về tất cả mọi phương diện, vật chất cũng như tinh thần từ việc ăn ở, học hành cho đến khi các chị em có thể tự lực về mọi mặt.

"Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa con và Chúa Thánh Thần" (Mt 28,19).

Với sứ mạng truyền giáo của Giáo hội, một số Chị em đã được Dòng sai đi làm chứng tá Tin mừng bằng đời sống thánh hiến tại miền đất Úc Châu.

Tháng 1 năm 2009, Chị Mary và Chị Sunnathan đã đưa chị  Anna Thân Thị Bích và Chị Anna Trịnh Thị Bích Huyền tới Úc để sống thử nghiệm, bước đầu hiện diện và du học.

Trong tinh thần “Cùng chung và liên kết”, các Sư huynh Tỉnh Dòng Lasan Úc Châu đã nâng đỡ cả tinh thần lẫn vật chất để Cộng đoàn được tồn tại và phát triển. Trong thời gian này, Sư Huynh Ambrose được Tỉnh dòng La San Úc cắt cử trực tiếp hướng dẫn, lo lắng mọi  thủ tục pháp lý về xã hội cũng như Giáo hội cho các Chị Em. Ngài rất dễ thương , thân thiện và đạo đức. Ngài luôn lắng nghe và khích lệ, thăm hỏi hàng tuần nên Chị Em không còn cảm thấy lạc lõng giữa xứ lạ nữa, nhưng cảm nhận được tình thương thật sự của Thiên Chúa qua cách các frere sống và chia sẻ. Ngài dành mọi ưu tiên và quan tâm đế việc  thành lập cộng đoàn chị em nữ La San tại Úc được thuận lợi và tốt đẹp. Với sự trợ giúp của Quý Sư Huynh, nhà ở của các Chị rất rộng đẹp, đầy đủ tiện nghi với không gian vườn tược yên tĩnh. Lúc này, hai chị em tập trung lo việc học hành và cộng tác với Frere liêm cùng các Sr dòng Giuse tham gia dạy việt ngữ vào mỗi thứ bảy.

Khoảng giữa năm 2010 Miền Việt Nam đã gửi hai chị : Teresa Lê Thị Hồng Yến và Teresa Trần Thanh Thảo đến Úc Châu. Thời gian này, chị em cũng được đi học để hoàn thành các bằng cấp giáo dục để sau đó tiếp tục sứ mạng của Dòng.

Hằng ngày các Chị sống đời Thánh hiến bằng việc dạy học tại Trường Mầm Non, thăm viếng mục vụ các Người già và đau yếu, dạy Giáo lý cho các em thiếu nhi, cộng tác làm việc với Giáo xứ cũng như với các Sư Huynh trong việc thực thi Sứ Mạng.

 

Ngày 16.9.2015, Đức Tổng Giám Mục Anthony Fisher Tổng Giáo Phận Sydney đã ký quyết định cho Cộng Đoàn được hiện diện chính thức trong Giáo Phận của Ngài dưới sự bảo trợ của Tỉnh Dòng Nam La San Úc Châu. 

 

Ngày 6 /1/2016 Miền Việt Nam tiếp tục gửi hai chị Anna  Nguyễn Thị Phúc và chị Teresa Nguyễn Thị Nga đến Úc sống phục vụ cùng chung và liên kết lo cho công việc sứ mạng của Dòng. 

 

Và ngày 21.10.2020, Chính Phủ Úc cũng đã cấp bằng chứng nhận Cộng Đoàn Nữ La San là một tổ chức Tôn giáo được hiện diện chính thức trên đất nước Úc. Như vậy Cộng đoàn đã được hợp pháp về cả Giáo quyền và Pháp quyền.

Sống trong một đất nước phát triển, đa dạng về văn hóa, ngôn ngữ, và sự khác biệt về xã hội, các Chị em bước đầu không khỏi bỡ ngỡ về những khác biệt này. Đây cũng chính là một thách đố lớn lao cho các Chị em. Nhưng như Thánh Phao-lô đã nói “ơn ta đủ cho con” (2Cr 12,9), cũng như tinh thần Dòng là “Tinh thần đức tin” các Chị em vẫn luôn tin tưởng và phó thác tất cả mọi sự trong thánh ý Thiên Chúa, để những hoa trái thiêng liêng là tình yêu các Chị em dâng lên Thiên Chúa Ba Ngôi là Đấng đã gọi chọn và sai các Chị em đi làm vườn nho cho Ngài.

Chị em đã cố gắng tìm hiểu, tôn trọng và lãnh hội những yếu tố tích cực trong di sản văn hóa nơi các chị được mời gọi phục vụ. Với niềm hân hoan và lòng cậy trông, các chị khám phá ra trong đó những tín hiệu sự hiện diện của Thần khí. Các chị lo sao cho di sản văn hóa đó được đổi mới và thêm phong phú nhờ men Tin Mừng (HP 23).

Hiện nay cộng đoàn Úc đã dần đi vào ổn định  mọi công việc. Xin tạ ơn Chúa và tri ân  tỉnh dòng Úc và đặc biệt là Frere Ambrose mà các Chị Em Nữ La San có cơ hội được hiện diện và phục vụ thực thi sứ mạng tại đất nước này. 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật