Đôi nét về Cộng Đoàn Phù Sa

04/04/2021nulasanvnCỘNG ĐOÀN PHÙ SA
Ngày 12-08-2002 cộng đoàn Phù Sa I chính thức được thành lập với sự chuẩn nhận của Đức Cha Phao-Lô Nguyễn Văn Hòa và được phép đặt Mình Thánh Chúa vào ngày 27-10-2008.

CỘNG ĐOÀN PHÙ SA

 

Giáo Phận: Nha Trang

Giáo Hạt: Nha Trang

Giáo Xứ: Phù Sa

Bổn Mạng: 1/5 - Thánh Giuse

Thành Lập: Năm 2002

Địa Chỉ: Thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc, Đồng Đế, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

 

“Được cảm hứng bởi cuộc đời và gương sáng thánh Gioan La San, các chị dâng hiến đời mình để trở thành các sứ giả của tin mừng, để nhờ quyền năng của thần khí, loan báo tình yêu vô biên của Chúa Cha và góp phần làm cho Giáo hội hiện diện trong thế giới hôm nay qua thừa tác vụ giáo dục” (HP 11)

Đó cũng là lý do của sự có mặt chị em nữ La San trên vùng đất Nha Trang- Khánh Hòa này. Để trở thành những cô giáo mầm non thực hiện sứ mạng giáo dục của mình, một nhóm chị em trẻ được gửi đến Nha Trang tham gia lớp học Sư Phạm Mầm Non đầu tiên vào mùa hè năm 2011 gồm các chị em sau:

  1. Maria Nguyễn Thị Hồng Diễm
  2. Têrêsa Nguyễn Thị Ngọc Ánh
  3. Têrêsa Phan Thị Mai Hương
  4. Matta Têrêsa Nguyễn Nữ Kiều Thư

Điểm dừng chân đầu tiên của các chị em là nhà cô Phượng ở chân đồi La San, kế đến nhà anh chị Năm Trùng Dương, sau đó nhà xứ Phù Sa, nhà ông Hai Hiếu. Cuối cùng, các chị trụ lại tại một mảnh đất do một phụ nữ dâng cúng cho Đức Cha Nho và Ngài đã tặng lại cho Hội dòng. Sau đó Hội dòng mua thêm mảnh đất kế cạnh với tổng diện tích 1190m2, địa chỉ tổ 16- Thôn Xuân Ngọc - Xã Vĩnh Ngọc - Tp. Nha Trang - Tỉnh Khánh Hòa.

 

Ngày 12-08-2002 cộng đoàn Phù Sa I chính thức được thành lập với sự chuẩn nhận của Đức Cha Phao-Lô Nguyễn Văn Hòa và được phép đặt Mình Thánh Chúa vào ngày 27-10-2008.

Thánh Giu-se lao động là gương mẫu của đời cần lao. Các chị chọn Ngài là vị bảo trợ để học nơi Ngài gương chăm chỉ làm việc. Bổn mạng cộng đoàn được mừng kính vào ngày 01-05 hằng năm.

 

“Vừa học vừa làm” là câu phương châm của xã hội đương thời. Để nâng cao khả năng chuyên môn, đồng thời để trang trải chi phí cho cuộc sống, các chị bắt đầu chiêu sinh các trẻ em đến để chăm sóc. Do lòng yêu trẻ sẵn có cùng với sự dịu dàng, kiên nhẫn của người phụ nữ ngày càng có nhiều phụ huynh đem trẻ đến gửi gắm. Căn nhà mua được trước đây không còn thỏa mãn nhu cầu dạy trẻ nữa nên Bề Trên đã cho phép xây thêm một phòng học ở phía sau vào năm 2007 với sự hỗ trợ kinh phí của Hội Saint Jacque. Cuối năm 2007, các chị xây thêm hai phòng nhỏ phía trước do Hội Edde France hỗ trợ. 

 

 

Tuy nhiên, nhu cầu về nhà ở của chị em vẫn chưa được ổn định, ban ngày là lớp học cho trẻ ban đêm là nơi nghỉ đêm của chị em. Thấy nhu cầu nhà ở của chị em là chính đáng, năm 2012 chị Bề Trên Miền đã đặt móng cho ngôi nhà mới và hòan thành vào mùa hè năm 2012, được Đức Cha Giu-Se Võ Đức Minh làm phép nhà và dâng Thánh lễ tạ ơn.

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật