Đôi nét về Cộng Đoàn Long Hải

12/03/2021nulasanvnCỘNG ĐOÀN LONG HẢI
Cộng đoàn Long Hải được thành lập năm 2001. Nhìn từ bên ngoài vào với cơ sở vật chất tương đối khang trang, cây xanh được bố trí hài hòa, ai cũng có thể tự hào và thầm cảm ơn về công sức đóng góp của các chị em ở từng thời kỳ, nhất là các chị em tiên phong đã phải vất vả hy sinh gầy dựng cho cộng đoàn Long Hải mỗi ngày càng thêm tốt đẹp như hôm nay.

Cộng Đoàn La San Long Hải

Giáo Phận: Bà Rịa

Giáo Hạt: Bà Rịa

Giáo Xứ: Hải Lâm

Bổn Mạng: Ngày 01/10 – Thánh Tê-Rê-Sa Hài Đồng Giêsu

Thành Lập: 02/2001

Địa Chỉ: 14/9 Ấp Phước Lộc, Xã Phước Hưng, Huyện Long Điền, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 

Cộng đoàn Long Hải được thành lập năm 2001. Nhìn từ bên ngoài vào với cơ sở vật chất tương đối khang trang, cây xanh được bố trí hài hòa, ai cũng có thể tự hào và thầm cảm ơn về công sức đóng góp của các chị em ở từng thời kỳ, nhất là các chị em tiên phong đã phải vất vả hy sinh gầy dựng cho cộng đoàn Long Hải mỗi ngày càng thêm tốt đẹp như hôm nay.

 

Công Tác Tông Đồ

Song song với việc thực thi sứ mạng giáo dục trẻ ở trường lớp. Các chị em Cộng đoàn Long Hải còn thực hiện việc tông đồ nơi Giáo xứ Hải Lâm:

  1. Dạy Giáo lý cho các em đang tuổi mới lớn, hầu giúp các em hiểu biết về Chúa, biết luật của Chúa qua Giáo hội, để từ đó các em yêu mến Chúa và sống đạo cách sâu xa hơn, biết sống chan hòa yêu thương theo luật Chúa dạy.
  1. Các lớp giáo lý dự tòng cũng được các chị tham gia dạy dỗ, hầu giúp các bạn nhận biết và yêu mến Chúa.
  1. Các chị cộng tác với Giáo xứ trong việc mang Mình Thánh Chúa đến cho những người già cả, bệnh tật vào mỗi Chúa nhật và các ngày lễ trọng.
  2. Ngòai ra các chị còn giúp tập hát cho ca đoàn hiền mẫu của giáo xứ, để họ biết dùng lời ca tiếng hát ca tụng Thiên Chúa trong Thánh lễ mỗi ngày.

 

Cộng Đoàn Đức Tin

Để là một nguồn sinh lực thực sự và bảo đảm mục tiêu cứu độ giới trẻ của Dòng cho sứ mạng giáo dục. Đức tin phải là đặc tính của cộng đoàn tu sĩ La San, trong đó các chị chia sẻ với nhau cảm nghiệm về Thiên Chúa (Hp49).

Chính Thiên Chúa là tình yêu đã tụ họp các chị thành Cộng đoàn nên: “Các chị cùng nhau cầu nguyện, cùng nhau lắng nghe lời Chúa, cùng nhau nhận mình là kẻ có tội trước mặt Thiên Chúa và cùng nhau tham dự Thánh lễ”. (hp52)

 

Linh mục Giuse Phạm Ngọc Tuyến là Cha Chánh Xứ Giáo xứ Hải Lâm, cũng là vị đại ân nhân của Cộng đoàn Long Hải. Ngài luôn quan tâm đến việc tồn tại và phát triển của Cộng đoàn nên sẵn sàng giúp đỡ cho chị em không những về vật chất mà cả về tinh thần. Mỗi tháng Cha đến chia sẻ Lời Chúa, dâng Thánh lễ và chia sẻ bữa cơm thân mật với Cộng đoàn.

Ngày 25/01/2013, cha bất ngờ ra đi với niềm thương tiếc của Cộng đoàn Long Hải… chị em Cộng đoàn La San Long Hải ghi sâu ơn cha.

Kế tục cha, ngày 21/02/2013 Cha Giuse Hồng Cao Nguyên chính thức về nhận xứ Hải Lâm, chị em Cộng đoàn Long Hải tiếp tục được mời cộng tác như thời cha xứ tiền nhiệm.

 

Cùng chung và liên kết trong sứ mạng.

Ngay từ thời thánh gioan La San, các tu sĩ đã cùng chung và liên kết thi hành sứ mạng. cũng vậy, mỗi chị em làm việc tông đồnhư một thành viên của Cộng đoàn, vì thế khi chu tòan công tác bất luận ở cương vị nào các chị góp phần vào việc thực hiện cách Cộng đoàn sứ mạng duy nhất của Dòng (hp 22).

Ý thức được điều đó nên khi được Cộng đoàn chấp nhận nâng đỡ và trao công tác, chị em Cộng đoàn Long Hải thực thi sứ mạng giáo dục của Dòng ở mọi nơi và trong mọi việc. Vì vậy các chị em làm trong Cộng đoàn từ quét nhà, quét sân, nấu bếp, ăn uống, ngủ nghỉ, giải trí…các chị cũng thông công trong sứ mạng giáo dục mà Giáo hội trao cho Dòng.

 

Đời Sống Cầu Nguyện

 

Đời tu La San chính yếu là say mê Thiên Chúa và say mê giới trẻ, thì tu sĩ La San cũng có những thời gian lâu dài, lâu giờ gặp gỡ thân mật với Thiên Chúa và trong ngài gặp gỡ - phục vụ trẻ em và các chị trong Cộng đoàn. Vì thế, cầu nguyện La San nảy sinh từ cụ thể, từ cuộc sống và bằng cuộc sống: Hiến thánh – Sứ mạng – Cộng đoàn. Chính trong môi trường này chị em La San Long Hải gặp gỡ Thiên Chúa– phụng sự và thờ lạy Ngài như Sắc lệnh thành lập dòng nữ La San đã xác định.

“Công việc của các chị luơn phải được nảy sinh từ sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, đồng thời cũng cố sự kết hợp này” (hp 14a).

 

Chị em Cộng đoàn Long Hải bắt đầu một ngày bằng việc dâng Thánh lễ, phụng vụ giờ kinh sáng, điểm tâm, vệ sinh nhà cửa, sau đó các chị em vào lớp với học sinh của mình. Mỗi đầu ngày, các chị em giúp trẻ có thói quen cầu nguyện cho ba mẹ, cho các cô, cho các bạn. Đó cũng là bước đầu giáo dục đức tin cho các em.

 

 

Sau một ngày bận rộn với việc chăm sóc và dạy dỗ trẻ, chiều về chị em cộng đoàn Long Hải cùng quy tụ trong ngơi nhà nguyện bé nhỏ để dâng lên Thiên Chúa lời kinh phụng vụ để ca ngợi, cảm tạ về biết bao điều tốt đẹp Chúa đã tuôn đổ trên cộng đoàn, cùng xin Chúa chúc lành cho sự phát triển của cộng đoàn và Hội dòng.

Giờ Chầu Thánh Thể mỗi chiều cũng giúp chị em gắn kết mật thiết với Chúa Giêsu là nguồn tình yêu, nguồn sinh lực giúp chị vuông tròn trách nhiệm của mình trong an vui hạnh phúc.

Kết thúc một ngày sống với giờ kinh tối, gẫm suy Lời Chúa và dâng lên ngài tâm tình tạ ơn về một ngày trơi qua. Chị em nghỉ ngơi để tái tạo sức lực cho ngày mới kế tiếp.

 

 

Kết Thúc

Cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương và cùng đồng hành với chị em Cộng đoàn Long Hải suốt bao năm qua. Nguyện xin Chúa tiếp tục ở lại với cộng đoàn, để với Chúa, trong Chúa và nhờ ơn Chúa Cộng đoàn La San Long Hải ngày càng phát triển đẹp hơn theo đường lối Chúa.

 

(Theo Truyền thông Nữ La San)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật