Xiêu lòng_ Mộc Lan, LS.S

21/07/2021Mộc Lan, LS.SSUY TƯ
Từ ấy, khóm hồng đã bén rễ trong cuộc đời em. Cây hoa được em trồng ở ngay phía vào của vườn, bất cứ ai đi qua đều có thể thấy được vẻ đẹp của hoa. Ngoài những giờ ở trên lớp học, em dành tất cả thời gian chăm bẵm, vun trồng, tỉa lá…

XIÊU LÒNG  

 

Em của ngày hôm nay là một tân khấn sinh với bao niềm vui vỡ òa. Biết bao món quà của người thân cùng bạn hữu khiến em đang ngất ngây với giao ước mới được kí kết với Đấng Tình Quân. Trong số những món quà ấy, có một khóm hồng. Vừa tò mò xen lẫn chút háo hức, lạ nhỉ, ai là chủ nhân. Tâm hồn em vừa rạo rực vừa hân hoan xen lẫn chút lao xao…Của ai? Tại sao? Đôi má em dường như đang ửng đỏ.

Từ ấy, khóm hồng đã bén rễ trong cuộc đời em. Cây hoa được em trồng ở ngay phía vào của vườn, bất cứ ai đi qua đều có thể thấy được vẻ đẹp của hoa. Ngoài những giờ ở trên lớp học, em dành tất cả thời gian chăm bẵm, vun trồng, tỉa lá… Lắm khi, em nhịn mua một món đồ để mua trứng gà bón vào gốc cây, nghe người ta bảo làm thế hoa nở nhiều và rất đẹp. Lắm khi, em đi ngủ trễ vì còn mải tưới chút nước. Lắm khi, em băn khoăn lo lắng vì thấy một vài chiếc lá sâu ăn.

Cây hoa hồng không mọc riêng rẽ, ba bốn gốc chụm lại thành khóm. Thân cây nhỏ nhắn, chỉ to hơn chiếc đũa một xíu, màu xanh đậm. Hoa hồng đặc biệt hơn với những loài hoa khác là thân cây có rất nhiều gai.  Những chiếc gai nhọn hoắt, có thể làm bị thương bất cứ ai cố tình làm hại đến cây. Em thích những chiếc gai ấy, đó chính là những người lính trung thành bảo vệ cho vị công chúa hồng nhung kiêu sa ở trên. Xung quanh thân cây là những chiếc lá cây nhỏ nhắn, hình răng cưa mọc so le với nhau.

Màu xanh đậm của thân và lá càng hòa hợp và tôn lên màu sắc của hoa. Những nụ hồng ban đầu e ấp, chụm lại, khép nép và nhỏ xíu. Chỉ có thể thấy được màu hồng đậm ở bên ngoài cánh hoa. Rồi một buổi sớm, khi được ánh nắng mai chan hòa, làn gió nhẹ đánh thức, nàng công chúa kín đáo cũng muốn mở mắt ngắm nhìn cuộc đời. Những cánh hoa bắt đầu xòe nở, bung ra bên ngoài hứng lấy những giọt sương sớm. Những cánh hoa mềm mại, mượt mà dịu dàng, e thẹn. Chiếc lá này chở che cho chiếc kia, lá ngoài đùm bọc lá trong để tạo nên bông hoa chặt chẽ và làm nổi bật nhị hoa. Bao bọc, chở che… Em đắm mình trong thế giới của khóm hồng.

Đùng một cái, cộng đoàn có Sr bị đau phải đi cấp cứu tại bệnh viện nên em được cử đi thay công tác cho người ấy. Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ và con tim của một tân khấn sinh, hành trang trên vai em đã sẵn sàng. Nhìn quanh quẩn một lát, còn thiếu gì không nhỉ? Thôi chết rồi, mình đi ai sẽ chăm sóc khóm hồng đây ? Ai tưới nước? Ai bắt sâu ? Ai trò chuyện ? Không có mình, lỡ….Khóm hồng đã bén rễ sâu vào lòng em rồi ư? Tâm hồn em đã gắn với từng nụ hồng? Ánh mắt em luôn dõi theo từng cái gai mọc trên thân cây rồi sao? … Không kịp nữa rồi, tiếng của bề trên đang thúc giục em nhanh chóng lên xe để đến cộng đoàn mới… Công việc dồn dập tưởng chừng như cuốn em đi nhưng lòng em vẫn đang chập chờn, thấp thỏm…Bụi hồng của mình ra sao rồi nhỉ?

 

Một hôm, đang dọn lớp tại cộng đoàn em được cử đến để giúp Sr bị đau, em vô tình đọc được nhật kí của một bé con chắc chỉ chừng lớp ba hay bốn gì đó. Bé có nuôi một con ba ba, vì bắt chước trong thế giới động vật nên nó cũng bắt bố chuẩn bị cho một cái thùng to đùng đầy nước. Ngày nào ngày nấy đều chăm chỉ cho ba ba ăn, sẵn sàng nhường cho ba ba quả chuối là món khoái khẩu của nó, rồi còn cho  tắm nắng nữa, xin bà ngoại một cái mũ nhỏ xíu xinh xắn cho ba ba nữa kìa.

Nó hỏi mẹ nó: "Mẹ ơi, con yêu bé cưng ba ba thế, thế em ấy có vui không?".

Mẹ nó đáp: "Không đâu con ạ, ba ba vẫn thấy không vui đấy".

Thế là nó viết vào nhật kí: “Bé  ơi, hy vọng em cũng vui vẻ như chị. Nếu em không thích nhà chị, chị sẽ thả em đi nhé, vì chị yêu em lắm.”

Đọc xong em chỉ biết cảm thán, tại sao có những thứ ngay cả trẻ con cũng hiểu mà người lớn lại chẳng thể làm được. Lòng em nặng trĩu và còn rướm máu vì đem theo cả khóm hồng đến tận cộng đoàn mới.

Không chỉ là khóm hồng của ngày hôm nay, mà đời còn bắt em đối diện với nhiều khóm hồng, bắt em phải chạm với nhiều loại gai nữa.

Lắm khi, lòng em còn ngổn ngang vì…vì…vì…

Cuộc sống của một tân khấn sinh không phải lúc nào cũng hứa hẹn cho em là nhung lụa,  là an nhàn, là suôn sẻ, là những ân sủng của Chúa luôn vừa ý em. Cuộc phiêu lưu ấy đòi em nhớ lại tình yêu thưở ban đầu với Đức Ki tô, đòi em suy gẫm lời khấn dòng và nhắc em: là nữ tu của Chúa, tình yêu của Thiên Chúa Cha thúc bách em phải làm gì ?

Ngay từ những ngày đầu chân ướt chân ráo tới nhà dòng, em đã được nghe khẩu hiệu “ Chúa Giê su ngự trị lòng ta _ Luôn luôn” . Chính lời ấy tuy nhẹ nhàng nhưng giờ đây đang chất vấn em, bắt em phải nghiêm túc nhìn sâu vào lòng mình và rồi phải có câu trả lời cho từng biến cố.

Cuộc đời mà….

- Lắm lúc, em trải qua đời sống cộng đoàn với bao nỗi buồn, khi em thấy trái tim mình chai đá và ngày càng thất vọng về người em từng tin, làm sao để thể hiện khuôn mặt của Chúa, với những lời khấn dòng, em phải làm gì để Chúa Giê su luôn hiện diện lòng mình ngay lúc này?

- Lắm lúc, em liên tiếp nhận được thông báo, toàn là tin buồn, những cái tang của những con người thân quen, của những khuôn mặt gắn bó với em biết bao kỉ niệm, đau đớn hơn vì cả nước đang phải gồng mình chống dịch với biết bao chốt kiểm soát nên em đâu dễ dàng có mặt bên họ trong những giây phút lâm chung, xa lại càng xa, ruột lại càng xót khiến con tim của em biến thành giận dữ, làm sao để tha nhân thấy hương vị của Chúa, là nữ tu La San, em phải làm gì lúc này để Chúa luôn ngự trị lòng ta ?

-  Lắm lúc đồng nghiệp, những người đi trước lại sẵn sàng đổ lỗi và trút mọi trách nhiệm lên em khi công việc chung đổ bể. Một lời vu khống khiến em giận sôi lên vì cảm thấy bất công, hương thơm của Chúa – em phải làm sao, tình yêu Đức Ki tô muốn em làm gì lúc này?

- Lắm lúc, em tự ti mặc cảm vì thấy bạn bè cùng lớp hay mọi người xung quanh đều có vẻ vượt trội hơn em, thành công trong sứ mạng, hạnh phúc trong đời sống chung, cái gì cũng hơn em, em chỉ là kẻ dễ thương thân trách phận, lúc đó, câu hỏi đặt ra cho em là, tình yêu muốn em làm gì lúc này?

- Lắm lúc, sức khỏe của em hoàn toàn không ổn. Có bệnh nền, huyết áp, nhịp tim đều không ổn, và toàn bộ cơ thể cũng như tinh thần em muốn đắm chìm trong giận dữ và sầu thảm, em muốn hét lên thật to: “ Chúa! Sao không phải là người khác? Tại sao Chúa đổ hết lên đầu con thế này? Con vẫn còn rất trẻ? Câu hỏi đặt ra cho em là, em phải ứng xử thế nào để Chúa Giê su luôn ngự trị lòng em ?

- Lắm lúc, em bị rơi vào một vòng xoáy của thị phi, bị người em tin tưởng lừa dối; khi em muốn chìm vào cay đắng và không muốn, không dám tin tưởng ai nữa. Câu hỏi đặt ra cho em là, là nữ tì hèn mọn của Chúa, Chúa  muốn em làm gì lúc này để Chúa Giê su luôn ngự trị lòng em?

-Lắm lúc chính em phản bội sự tin tưởng của người ta, khi em phạm tội vì phút yếu lòng, khi em muốn ghét bỏ chính mình hoặc muốn biện minh hay chối bỏ sự yếu đuối của em khi em hứa với Chúa sẽ luôn tín trung với Ngài trong mọi nẻo đường. Ngày hôm sau, em đã sa vào lưới của kiêu căng, gục ngã, thất bại ê hề, câu hỏi đặt ra cho em là, tình yêu muốn em làm gì lúc này?

Lắm khi, em sống với một người trong cộng đoàn và em chỉ muốn tránh mặt người đó để sống cho yên thân; trái tim em không có một chỗ dù là nhỏ xíu cho người ấy, vậy em phải làm sao để Chúa Giê su ngự trị lòng em đây?

 Lắm khi em phải đương đầu hàng ngày với người ghét em và lòng em chỉ muốn mắt đền mắt răng đền răng, Chúa ơi, phải làm sao?

Nghịch cảnh có thể khiến em chùn bước chân đến với Chúa, lòng không muốn kề lòng Chúa nhưng trớ trêu thay, có thể ngay cả khi đời em đong đầy những ân sủng cũng là lúc em dễ lơ là tình yêu đối với Đức Ki tô.

Có những lúc….

- Đến lúc ước mơ được tận hiến, được vĩnh viễn thuộc về nhà dòng của em cũng được thành toàn, được mọi người tin tưởng và có một chút thành công trong sứ mạng  đồng thời có cám dỗ muốn vênh vang và ra vẻ làm người lớn với những người chung quanh em, trong tĩnh lặng em nhận được một lời chất vấn, làm gì để Chúa Giê su ngự trị lòng em ngay lúc này?

 

- Khi tên em được  lựa chọn vào các vị trí mà bao người mơ ước, khi em liên tiếp nhận được sự ủng hộ và lời khen ngợi từ mọi người xung quanh, từ nội tâm, em phải trả lời cho bằng được: Em ứng xử thế nào để Chúa Giê su ngự trị lòng em ngay lúc ấy?

- Khi ai đó đem lại cho em tình yêu, lòng biết ơn, sự công nhận, đặt trọn niềm tin, những ánh mắt khích lệ và những cái bắt tay nồng ấm và lòng em cảm thấy muốn tôn mình lên, em cứ ngỡ rằng mọi sự có được do tài khéo của em, em tự hỏi mình, phải làm gì để Chúa Giê su ngự trị lòng ta đây, ngay lúc này?

 

Em lắng nghe thật chậm, thật kĩ, thật lâu những vần thơ da diết của một tác giả nào đó:

Em đã xiêu lòng
Không vì người là danh vọng kỳ vĩ
Là đỉnh cao trí tuệ giữa nhân gian
Cũng không vì của cải, bạc vàng
Càng không phải vì trang anh hùng xuất hiện.

Em đã xiêu lòng
Vì Lời Người đầy Quyền Năng Thánh Thiện
Uy dũng vô cùng khi cất tiếng gọi tên em
Núi đá kia, bỗng hóa ra nhũn mềm
Huống chi em, không xiêu lòng sao được.

Em đã xiêu lòng
Bời Người đã biết và yêu em từ xa trước
Người muốn em thuộc về Người hoàn toàn
Chia cho niềm vui Hằng Sống Vinh Quang
Trong cõi nhân gian hằng suy tàn, hằng chết.

Em đã xiêu lòng
Theo người đi không dám than mỏi mệt
Bởi tình Người là sức mạnh vô biên
Tình cho đi có phép diệu, quyền thiêng
Cho đi cùng tận, mở ra miền vĩnh cửu

 

Em mượn những vần thơ của ai đó để thưa lên với Đấng lòng em tôn thờ:

 

Chúa Thánh Linh – Cho con tròn lời khấn

Tròn một niềm Tin, Kính, Cậy, Yêu Thương

Muối thế gian – Con sẽ tỏa hào quang

Sống xứng đáng người Tông đồ của Chúa !

 

Mộc Lan, LS.S

 

 

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật