Thỏ và Rùa thời nay.

03/07/2021Sen Đá LS.SSUY TƯ
Hãy đơn giản hiểu rằng chúng ta thuộc hai mảng màu khác nhau và không nhất thiết phải tô màu hồng cho một bức tranh màu đen, nhưng cách mà người khôn ngoan lựa chọn là hợp tác, hợp tác và liên đới trong Đức Ki tô, chính Ngài sẽ bù đắp những thiếu sót.

Thỏ và Rùa thời nay.

“Con thề với Sr là con sẽ không bao giờ làm việc chung với chị ấy nữa. Con đã đưa kịch bản tập Giáng Sinh từ đầu tháng 10 nhưng chị ấy nói hoàn toàn chưa nhận được và chưa hề nghe ai thông báo về kế hoạch này…

Bình tĩnh chút đi nào, từ từ thôi con…

Sr đứng ngoài cuộc, nếu là con, Sr có thể điềm tĩnh được không?

Con thề với lòng mình… Đừng hòng…Không thèm…

Rầm!”

 

Sau một đêm dài trằn trọc và ngọn lửa sôi sục, vẫn mất ngủ và hơi thở dồn dập… nó quyết tâm xin Sr ba ngày hoàn toàn thảnh thơi và tạm xa “khuôn mặt khó ưa”, nó tìm đến một đan viện. Bàn chân được chạm vào những giọt sương còn ươm mình trên những ngọn cỏ mang lại cho nó một cảm giác được vuốt ve, mềm mại. Kỳ lạ ở chỗ trong khu vườn xinh xắn của đan viện, có khá nhiều con vật. Cứ thoải mái buông tâm trạng theo những bước chân để cố quên đi “khuôn mặt đầy sát khí kia”, nó rảo bước tìm kiếm tất cả những gì có trong khu vườn. Vốn ưa thích loài vật ẩn hiện trong các câu chuyện cổ tích, thế giới tuổi thơ ùa về trong nó, thú vị nhất là cặp đôi Rùa và Thỏ…

Đây là câu chuyện ngụ ngôn quen thuộc với hầu hết người lớn lẫn trẻ nhỏ, song đã được Roberto Goizueta, Giám đốc Điều hành của Coca Cola trong những năm 1980 mở rộng thành một triết lý kinh doanh đáng suy ngẫm và cũng khiến cho bất cứ một người nào khi phải làm việc chung cũng rút tỉa cho mình những kinh nghiệm xương máu. Tôi say sưa lắng nghe câu chuyện và cứ đau đáu nghĩ về thông điệp ẩn giấu trong những lời kể mộc mạc ấy.

Ngày xửa ngày xưa, có một con rùa và một con thỏ cãi nhau xem ai nhanh hơn. Chúng quyết định giải quyết việc tranh luận bằng một cuộc thi chạy đua.

Thỏ xuất phát nhanh như tên bắn và chạy thục mạng một hồi, và sau khi thấy rằng đã bỏ khá xa bạn rùa, thỏ nghĩ nó nên nghỉ mệt dưới một tán cây bên đường và thư giãn trước khi tiếp tục cuộc đua.

Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi. Rùa từ từ vượt qua Thỏ và sớm kết thúc đường đua, giành chiến thắng. Thỏ giật mình tỉnh giấc và nhận ra rằng nó đã bị thua.

Tình huống thứ nhất dạy ta bài học gì thế nhỉ?

Cuộc đời sao thật lắm tréo ngoe. Trong muông thú giữa một khu rừng rộng lớn mênh mông, Thỏ lại đi chọn đối thủ là Rùa ? Thỏ bất cẩn hay lẩm cẩm, Thỏ tự tin toàn tập mình sẽ giành cúp chiến thắng lẫy lừng “ Ta mà, có ai chưa từng nghe tới danh ta chứ, Thỏ chạy nhanh đệ nhất thiên hạ mà”. Nhưng độc giả đều đã biết kết quả.

Chậm nhưng ổn định đã chiến thắng cuộc đua.

Hai chị em cùng tìm hiểu Dòng một ngày đến từ hai tỉnh khác nhau. Một người thông minh, nhìn bài toán là biết đáp án, giao công việc là có thể chu toàn trong thời gian ngắn nhất và có hiệu quả. Người còn lại ít may mắn hơn nhưng bù lại tỉ mỉ, cần cù và tự tìm những giờ riêng để rèn luyện bản thân. Ngày thi Đại học đã đến. Người nhanh nhạy hơn buông một câu: “Mình thách ai cao điểm hơn mình trong cuộc thi này đấy” Ngày nhận kết quả đã tới: Người chậm hơn nghĩ rằng mình không có cửa vào Đại học đã dư 2 điểm, còn người thách đã phải đi ôn một khóa khác bởi thiếu nửa điểm. Chỉ rất đơn giản, trong buổi thi môn toán, thí sinh ấy đã ra sớm 30 phút và không kiểm tra lại bài. 

Nhưng cuộc sống không quá đơn giản như thế, câu chuyện được tiếp tục phát triển thêm.

Thỏ vô cùng thất vọng vì để thua và nó cố suy nghĩ.

Nó nhận ra rằng nó đã thua chỉ vì quá tự tin, bất cẩn và thiếu kỷ luật. Nếu nó không xem mọi thứ quá dễ dàng và chắc thắng, thì rùa không thể nào có thể hạ được nó.

Vì thế, nó quyết định thách thức một cuộc đua mới. Rùa đồng ý.

Lần này, Thỏ chạy với tất cả sức lực của nó và chạy suốt một mạch về đích. Nó bỏ xa Rùa đến mấy dặm đường.

Thế ý nghĩa trong tình huống thứ hai của câu chuyện này là gì?

Nhanh và vững chắc sẽ chiến thắng cái chậm và ổn định. Nếu có hai người trong cộng đoàn của bạn: một người chậm, nguyên tắc và đáng tin cậy; một người khác nhanh và vẫn đáng tin cậy ở những việc người ấy làm. Người nhanh và đáng tin cậy chắc chắn sẽ được tháo vát, chạy việc hơn. Chậm và chắc là điều tốt, nhưng nhanh và tin cậy là điều tốt hơn.

Nhưng câu chuyện cũng chưa dừng lại ở đây. Câu chuyện thứ ba…

Rùa đã suy ngẫm kết quả và nhận ra rằng: nó không có cách nào thắng được Thỏ trên đường đua vừa rồi. Nó suy nghĩ thêm một tí nữa và rồi thách Thỏ một cuộc đua khác, nhưng có một chút thay đổi về đường đua.

Thỏ đồng ý. Chúng bắt đầu cuộc đua.

Như đã tự hứa với lòng mình là phải luôn nhanh, Thỏ bắt đầu chạy và chạy với tốc độ cao nhất cho đến bên bờ sông. Vạch đích đến lại còn đến hai ki lô mét nữa ở bên kia sông!

Thỏ đành ngồi xuống và tự hỏi không biết làm sao đây. Trong lúc đó, rùa đã đến nơi, lội xuống sông và bơi qua bờ bên kia, tiếp tục chạy và kết thúc đường đua.

Ý nghĩa từ tình huống thứ ba này?

Trước tiên, cần phải xác định ưu thế của mình, và sau đó là biết chọn nhiệm vụ phù hợp. Câu chuyện vẫn chưa dừng lại.

Thời gian trôi qua quả là liều thuốc tốt nhất chữa lành những tổn thương của cả hai và đẩy mối quan hệ của họ lên một tầm cao mới.

“Thỏ này, mình nghĩ là tại sao chúng ta không trở thành một đội nhỉ?

Thần kinh của bạn có vấn đề à? Từ xa xưa tới giờ, chúng ta chưa bao giờ và cũng đừng nên là một đội, bầu trời của chúng ta khác nhau. Tôi không ưa bạn và không quên được tổn thương bạn từng gây ra cho tôi. Đường đường là Thỏ đệ nhất thiên hạ mà lại bị mang danh gục ngã dưới một chú Rùa vô danh tiểu tốt như bạn. Có chăng bạn chỉ may mắn hơn tôi thôi…

Thắng hay thua chỉ dành cho những cuộc thi nhỏ thôi. Cuộc đời còn nhiều trận đấu quan trọng hơn và đường đời còn nhiều đường đua lắm Thỏ ạ. Nếu bây giờ, bạn chọn một bạn Thỏ khác có chắc bạn nắm phần thắng trong tay so với những đội danh giá khác không nhỉ? Những lúc đường đua ở dưới nước, những đoạn đường không thuộc sở trường của bạn…

Thỏ có vẻ trầm tư suy nghĩ, hay là mình thử nghe lời lời đề nghị khôn ngoan của Rùa đi.

Đến đây, Thỏ và Rùa đã trở thành đôi bạn thân thiết và họ cùng nhau suy ngẫm.

Cả hai nhận ra rằng cuộc đua sau cùng có lẽ sẽ có kết quả tốt hơn. Vì thế, chúng quyết định tổ chức một cuộc đua cuối cùng, nhưng chúng sẽ cùng chạy chung một đội.

Cuộc đua bắt đầu, thỏ cõng rùa chạy đến bên bờ sông, rùa lội xuống sông và cõng thỏ bơi qua bên kia bờ sông. Lên đến bờ, Thỏ lại cõng rùa đưa cả hai cùng về đích.

Và chúng cùng nhận ra rằng đã về đích sớm hơn rất nhiều so với các lần đua trước.

Bài học của tình huống này là gì?

Hãy làm việc theo nhóm! Bởi vì thật tuyệt vời nếu mỗi người đều thông minh và đều có ưu điểm riêng, nhưng trừ phi các bạn cùng làm việc với nhau trong một đội và cùng chia sẻ, cống hiến ưu thế của từng người. Nếu không, bạn sẽ không bao giờ thực hiện công việc được hoàn hảo bởi vì luôn luôn có những trường hợp bạn không thể làm tốt hơn người khác.

Điều quan trọng của làm việc theo nhóm là phải chọn được người trưởng nhóm trong từng trường hợp cụ thể. Phải chọn được người có ưu thế về lĩnh vực mà họ làm trưởng nhóm.

Và vẫn còn nhiều bài học nữa từ câu chuyện này…

Độc giả tinh ý thấy  rằng cả Thỏ và Rùa đều không hề đầu hàng hay nản chí sau thất bại. Thỏ quyết tâm làm việc hăng hơn và cố gắng nhiều hơn sau khi phải thất bại cay đắng. Rùa phải thay đổi chiến lược vì nó đã cố gắng làm việc hết sức.

Trong cuộc sống, khi phải chịu đựng, đối mặt với thất bại, có thể đó cũng là thời điểm thích hợp để cố gắng hơn và nỗ lực nhiều hơn nữa, nhưng đôi khi cũng cần phải thay đổi chiến lược và thử tìm kiếm giải pháp khác. Và đôi khi phải làm cả hai. Những giông tố cuộc đời chưa bao giờ ngừng nổi lên khắp mặt đất và chỉ chờ để đè bẹp những tấm thân mỏng giòn và đầy giới hạn.

Thỏ và Rùa cũng đã học thêm một bài học để đời khác: thay vì chúng chống đối, cạnh tranh với nhau, chúng bắt đầu tìm cách giải quyết tình huống và chúng đã cùng nhau làm tốt hơn rất nhiều.

 Câu chuyện ngụ ngôn rùa và thỏ đã dạy cho chúng ta khá nhiều bài học lý thú.

Ý tưởng quan trọng nhất là “nhanh và vững chắc” sẽ luôn đánh bại “chậm và ổn định”; làm việc với những ưu điểm của bạn, đầu tư nhiều tài nguyên và làm việc theo nhóm sẽ luôn chiến thắng bất cứ một cá nhân nào; không bao giờ đầu hàng hay nản chí sau thất bại.

Và cuối cùng, phải tìm giải pháp cho mọi tình huống, không trốn tránh cuộc chiến.Tuyệt vời hơn nữa, Thỏ và Rùa còn có một buổi bufffe với khá nhiều món. Thỏ cứ ngỡ rằng Rùa sẽ không chuẩn bị bất cứ một củ cà rốt nào ấy chứ… Thế nhưng một bữa tiệc thịnh soạn với các món khoái khẩu của cả hai. Những giai điệu âm nhạc nổi lên và cả hai tận hưởng hương vị cuộc sống cùng những thăng trầm chúng đã trải qua. Kế hoạch cho những cuộc đấu sắp tới.

Thế giới động vật với muôn điều kì thú Chúa dựng nên dạy cho nó bao bài học bổ ích. Cuộc đời tạo nên nỗi đau nhưng quả thật biển lặng thì đâu tạo nên những thủy thủ giỏi. Ngụp lặn trong nỗi đau và đứng thẳng: Cùng với sức mạnh của Đức Ki tô, cùng với sự nỗ lực của bản thân, khiêm tốn một tí để nhận ra mình cũng không thiếu những lần nóng nảy, hẹp hòi, bảo thủ và làm tổn thương người khác bằng những lời bốp chát…

 Nó nghĩ : Làm thế nào để trả đũa khuôn mặt khó nhìn kia? Tám chuyện, nói xấu sau lưng chỉ khiến bản thân trở nên xấu  xa. Có thể có những giây phút thấy rất “đã”, hả dạ khi túm năm tụm ba được những chị em có cùng tâm lý không đội trời chung với chị đồng nghiệp đáng ghét kia. Nó nghĩ rằng những câu chuyện phiếm đó giúp mình xả stress và có thêm đồng minh song sự thật là tham gia vào kiểu hành vi đó chỉ khiến nó giống như một kẻ bắt nạt thô lỗ.  Để lớn lên trong đời sống tâm linh, nó nhận ra là hãy tạo sự gắn kết với cộng đoàn, với đồng nghiệp, với đồng môn. Là một người sống tích cực, truyền cảm hứng sẽ tốt hơn nhiều so với một người đưa tin.

Không nói xấu sau lưng, không càu nhàu than vãn, là người chủ động giải quyết vấn đề  biến nó trở thành một  người tràn đầy năng lượng và tươi tắn hơn.

Cuối cùng thì, ai cũng muốn được nhận sự yêu . Một vĩ nhân  đã từng viết: "Mọi sinh vật đều mong có được tình yêu". Đó là sự thật! Người già, người lớn và trẻ em, cùng chung phận người, cùng dòng máu đỏ, cùng rung lên những nhịp đập của con tim, đều là những người muốn yêu và được yêu, theo cách này hay cách khác.

Tất cả đều cố gắng để có được tình yêu theo những cách khác nhau (và một số trong đó dùng những cách không lành mạnh!). Chị bạn của nó có lẽ  luôn tìm mọi cách để trở thành trung tâm của mọi sự chú ý kia rất có thể là người luôn cảm thấy bất an và chỉ những lời khen ngợi từ bên ngoài mới giúp chị  ấy bảo đảm được sự tự tin cho mình. Nhưng thành thật mà nói, chị ấy cũng đã rất tận tình giúp đỡ nó nhiều trong quá trình hai chị em chung sống và cùng hỗ trợ nhau trong công việc chung. Chị ấy cũng quan tâm mỗi khi nó bị bệnh hay những lúc công việc dồn dập… Không lẽ chỉ vì một cú va chạm mà tuyệt giao…

A! hình như chị ấy rất thích bánh tráng trộn, hai bịch bánh và nụ cười sẽ là cầu nối để nó và chị ấy giãi bày cùng nhau.

Cứ làm công việc tốt nhất mà nó có thể. Cảm giác không ưa ai đó hay ai đó không ưa mình cũng chẳng sao hết. Điều đó không khiến nó hay người kia trở thành kẻ xấu hay người sai. Hãy đơn giản hiểu rằng chúng ta thuộc hai mảng màu khác nhau và không nhất thiết phải tô màu hồng cho một bức tranh màu đen, nhưng cách mà người khôn ngoan lựa chọn là hợp tác, hợp tác và liên đới trong Đức Ki tô, chính Ngài sẽ bù đắp những thiếu sót. Phép lạ sẽ xảy ra đó là việc của Chúa, còn tôi và bạn chúng ta cần : Tình bạn - Tình hợp tác -  Tình liên đới.

 

Sen Đá, LS.S

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật