Nỗi lòng của điểm 10_ Sen Đá, LS.S

13/03/2023Sen Đá, LS.SSUY TƯ
Màu tím của mùa Chay mời điểm 10 dừng lại và suy nghĩ: Buông tất cả những ảo tưởng về chính mình, dám nhận những thất bại trong đời và đứng dậy sau mỗi lần ngã là thái độ khôn ngoan. Điểm 10 mà ! Phải có tất cả mọi thứ và cả số 0 nữa mới làm nên số 10 hoàn hảo chứ.

Nỗi lòng của điểm 10

Tự tin vào khả năng của mình, tất nhiên, điểm 10 nhìn các bạn đồng trang lứa  với con mắt "hơi" bề trên. Nhiều người biết tính điểm 10 kiêu kì, lại chẳng coi ai ra gì nên chẳng thèm nói và bắt chuyện. Bị cô lập nhưng nó vẫn cứ tự cho rằng mình thuộc tầng lớp khác, ta đây dân thành phố với làn da trắng nõn nà, thường xuyên được nuôi dưỡng bằng các loại kem hàng hiệu, chẳng việc gì mà phải kết thân với những kẻ hai lúa .

Một ngày kia, điểm 10 quyết định vào dòng…

Thế rồi, một buổi sáng oan nghiệt !

Một buổi sáng thức dậy, mở mắt kiểm tra kết quả thi đại học, là đứa duy nhất trong 31 bạn  không đủ điểm đậu.

Lần đầu tiên trong đời, điểm 10 nếm thế nào là vị buồn của những giọt nước mắt. Có những dòng lệ nghẹ đắng nơi cổ họng. Có những giọt đắng tràn mi. Có những cục uất hận không tài nào nuốt nổi. Bầu trời xám đen. Lòng người tệ bạc. Đàng đàng chính chính là một kẻ thường xuyên đứng đầu bảng điểm, giờ này, mọi thứ nát tan. Thất bại – chả ai muốn nghe – chẳng phải là một từ hay – chả mấy người mặn mà hay mỉm cười thanh thản với nó. Vâng ! khi điểm 10 biết rằng nó không đủ điểm đậu, trường công hay tư đều lắc đầu không lời hẹn, bao nhiêu nhục nhã, ê chề, từ bế tắc đến cùng đường. Mọi con đường đều trở nên xa lạ. Mọi khuôn mặt đều cau có. Mỗi ánh mắt nhìn nó như là một lời kết án. Mỗi bước chân đến gần nó mang theo một lời sỉ vả. Mỗi câu nói như ngàn mũi dao đâm vào con tim của điểm 10. Đau hơn, chính nó cũng ngỡ ngàng và òa khóc nức nở vì nghĩ rằng bản thân quá tệ. Tại sao lại để những sai sót ngớ ngẩn như thế xảy ra. Thế rồi, ngày qua ngày, điểm 10 dồn nén bao nhiêu thất vọng trong tim mình, mỗi lúc trở nên nóng nảy hơn. Nó mang trong mình trạng thái bấp bênh. Lời của ba mẹ dặn dò nào là sống có lý tưởng, nhìn nhận những khả năng của bản thân, xác định đúng mục tiêu mà vươn lên dù ngày mai có ra sao… Xung quanh mọi người vẫn nói cười rổn rảng nhưng nó ngỡ rằng hơn 8 tỉ người này trên mặt đất bỏ rơi nó. Nó thu mình lại như con ốc cuộn tròn trong vỏ êm ái của mình. Nó né mọi cơn lốc, nó tránh từng giọt nước mưa. Quả tim của nó thường xuyên đập mạnh hơn, loạn nhịp, khi nhanh, lúc chậm, lúc khác lại hoảng hốt, khuôn mặt hồng hào xinh tươi vô tư trước đây được thay bằng những nét nhợt nhạt. Nó tắt mọi nụ cười. Nó kiệm lời. Nó ngại nhìn thẳng.

Chuyện xem ra cũng chẳng có gì, nhưng điểm 10 liên tiếp tạo sai lầm trong cách ứng xử với đồng nghiệp, với những người lớn tuổi hay cả những đàn em . Nó thậm chí không muốn nghe lời Bề Trên. Luôn khăng khăng cho mình là đúng, mỗi lần cãi tay đôi với Bề trên, điểm 10 viện ra cái lý do như "em đã từng làm việc này ở trường quốc tế nọ, trường tư thục kia", "em tin chắc vào khả năng của mình" ... để chứng minh sự tự tin và năng lực có thừa của mình.

Bề Trên của điểm 10 vốn du học bên trời Tây, là người giỏi cả chuyên môn lẫn năng lực quản lý nhưng rất kín tiếng. Bề trên cũng chẳng muốn đôi co với một ứng sinh trẻ "ngựa non háu đá" như điểm 10 nhưng kinh nghiệm của một “sếp” cho  Bề Trên thấy rằng nếu không nhanh chóng "cải tạo", điểm 10 sẽ chẳng còn là một thành viên có năng lực nữa và sự khiêm tốn nữa. Rất trọng dụng cá nhân có năng lực, Bề Trên bắt đầu quá trình chặn đứng thói bướng bỉnh có thừa của điểm 10 kiêu hãnh. Bề trên gần gũi và tạo cảm giác tin cậy ở điểm 10 bằng những câu chuyện thân tình, dần dần, điểm 10  nhận ra Bề Trên là người rất tâm lý và coi trọng huấn luyện một con người toàn vẹn nhân cách. Điểm 10 trở nên hòa đồng và hãm bớt thói kiêu kì không cần thiết của mình hơn.
Nó tìm thấy mẩu tin nhắn của bố:

“Trên đường đi, khi con đứng trước một tên cướp chặn lại thì con cần làm gì để ứng xử với tình huống....

Con đứng trước một thất bại, mà con biết rằng con  đang bị "thao túng" và con thì "chưa thể nào đủ dũng khí để vượt ra được ánh mắt thách thức". Nỗi thất bại làm lộ rõ khuôn mặt kiêu kì và giả trá trong con 

thì con nên có ứng xử như con gặp một tên cướp trên đường... điều gì con ưu tiên nhất trong cuộc đời con thì con chọn lựa.... ngay lúc đó.

Đó không phải là nhát đảm mà là nghệ thuật để bảo toàn lực lượng.... Biết tiến, biết lùi, biết công, biết thủ đúng lúc... là biết người, biết mình... thì trăm trận trăm thắng.

Bão tố đến.... nếu không đủ vững để chống chọi... thì hãy đi tìm nơi trú ẩn.

Đứng đó giữa trời mà chịu trận thì chỉ có bị bão tố hất tung thôi.”

 Con có thể đọc sách về phát triển bản thân, tìm hiểu câu chuyện về những người đã đối mặt thất bại lớn, thử thách lớn trong cuộc đời. Những cuốn sách đó sẽ truyền cảm hứng để bạn thấy rằng ai cũng có thể làm được. Con cũng sẽ tìm thấy những người bạn trong sách mà ở đó các bạn sẽ không bị phán xét, đánh giá và tìm thấy sự đồng cảm.Con có thể cân bằng tâm lý bằng cách xem phim hài, xem phim thám hiểm làm cho trí tưởng tượng, sáng tạo phong phú hơn. Tuyệt đối tránh xa game online hay những bộ phim dài tập đánh vào tâm lý tiêu cực…”Gấp cẩn thận lá thư viết vội của bố, nó mở mắt và hướng lòng nhìn lên Chúa Giê su trên cây thập tự.

Màu tím của mùa Chay mời điểm 10 dừng lại và suy nghĩ: Buông tất cả những ảo tưởng về chính mình, dám nhận những thất bại trong đời và đứng dậy sau mỗi lần ngã là thái độ khôn ngoan. Điểm 10 mà ! Phải có tất cả mọi thứ và cả số 0 nữa mới làm nên số 10 hoàn hảo chứ.

Sen Đá, LS.S 


 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật