Ngày Lễ Nghỉ - Đức Maria hồn xác lên trời

15/08/2021Nắng Mai, LS.SSUY TƯ
Ngày xưa, khi còn thơ bé, cứ đến ngày lễ này là tôi lại được Bố cho 2000 đồng. Thế là bốn anh em tôi đi bộ hoặc lọc cọc trên những chiếc xe đạp xưa xuống Nghèn(Thị Trấn Nghèn) ăn chè đậu xanh. Vui ơi là vui, thích ơi là thích và không thể bỏ qua vị ngon của nó.

 

Ngày xưa, khi còn thơ bé, cứ đến ngày lễ này là tôi lại được Bố cho 2000 đồng. Thế là bốn anh em tôi đi bộ hoặc lọc cọc trên những chiếc xe đạp xưa xuống Nghèn (Thị Trấn Nghèn) ăn chè đậu xanh. Vui ơi là vui, thích ơi là thích và không thể bỏ qua vị ngon của nó.

Với những đứa trẻ nhà quê như chúng tôi, những ngày Lễ Nghỉ luôn được đợi chờ mong ngóng, vì có lẽ, cũng chỉ có ngày Lễ Nghỉ mới được đi Nghèn ăn chè đậu xanh - một loại chè bình dân có vị thơm ngon khó cưỡng và mãi ắp đầy kỉ niệm trong kí ức tuổi thơ tôi. Niềm vui của ngày Lễ Trọng là gì?- là được đi ăn chè đậu xanh.

Sau này lớn lên, rồi lớn hơn nữa, đến tuổi trưởng thành, rồi đi tu, cứ đến ngày lễ này, lòng tôi lại hân hoan với những điều mới mẻ hơn. Đó là các hoạt động rầm rộ, náo nức để mừng Mẹ Lên Trời. Đó có thể là những cuộc rước kiệu trọng thể linh đình tại Thánh địa La Vang, nơi các giáo xứ lớn nhỏ, hay ngay cả các họ đạo heo hút cũng mừng quan thầy Mẹ lên trời trong nguyện kinh, trong sốt mến.

Tôi trở thành một thiếu nữ, đã đến, đã gõ cửa, đã xem, đã cảm nghiệm và đã ở lại trong ơn gọi Nữ La San. Với tôi, mỗi năm, khi tháng 8 về, đó cũng là khi tôi biết một mùa dâng hiến đong đầy cảm xúc nữa lại đến gần. Ngày 15 tháng 8 của hơn một chục năm nay vẫn còn ghi dấu nơi tôi những hoạt động rất vui tươi, hân hoan, nhộn nhịp của Nhà Dòng: là hát lễ, là mừng Lễ Khấn Lần Đầu, Mặc Áo Dòng của các Sư Huynh La San, chúc mừng các Khấn sinh. Năm nay, trong những tháng ngày giãn cách giữa cơn dịch bệnh Covid, ngày Lễ Nghỉ đó cũng đến. Thế nhưng, tuy không còn kèn trống, không còn tiếng hát, không còn những cuộc rước rầm rộ, nhưng nó lại mang cho tôi một cảm nghiệm sâu xa hơn, đưa tôi đến một sự tĩnh lặng dài hạn hơn bao giờ hết.

Nếu như trong "thời bình", cứ đến ngày lễ này, mọi người sẽ xúng xính trong những bộ áo dài thướt tha đủ màu sắc với gương mặt tươi cười rạng rỡ, cùng nhau đến Nhà Thờ tham dự Thánh Lễ Mừng kính Mẹ Lên Trời, thì giờ đây, nhiều người lại lui về trong âm thầm, lặng lẽ bên nhau, trong những bộ đồ bảo hộ màu xanh hòa bình trùm kín từ đầu đến chân, đang rong ruổi lên đường cùng Mẹ, để an ủi, để đỡ nâng, để chăm sóc các bệnh nhân, hay những đội thiện nguyện ra đường, đi vào vùng tâm dịch, tìm vào những con hẻm sâu hút nơi người nghèo cư trú, để sẻ chia, phân phát những nhu yếu phẩm, hầu mang lại những bữa cơm tuy đơn sơ, đạm bạc nhưng lại ngọt ngào, ấm áp tình người.

Lạy Mẹ Maria, dẫu rằng những tưng bừng, những ồn ào, những náo nhiệt của những hoạt động bên ngoài Ngày Lễ Nghỉ Mẹ Lên Trời nay phải tạm dừng lại, nhưng trong lòng mỗi người con yêu mến Mẹ, trong trái tim những người đang đau đáu với với nỗi đau của anh chị em mình trong cơn bạo bệnh Covid, vẫn luôn thắp lên hy vọng, náo nức, rộn ràng, và đầy tràn lửa nhiệt thành, bởi chúng con luôn tin rằng, chúng con đang được cùng Mẹ chung chia nỗi đau của thế giới, của đất nước, của dân tộc, của người nghèo, của bao mảnh đời đang hấp hối khổ đau. Xin nâng đỡ và chở che chúng con như xưa Mẹ đã từng chở che con Chí Ái là Chúa Giêsu trong vòng tay dịu dàng của Mẹ từ nơi máng cỏ Bêlem trăn trở về bên đồi Canvê hoang vắng. 

Nắng Mai, LS.S

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật