Lượm_Sen Đá, LS.S

02/07/2023nulasanvnSUY TƯ
Buổi đêm tháng 6 ở Đà lạt, trời vẫn còn se lạnh.  Tiếng bác tài gọi dồn dập như phá tan những phút nhắm mắt dở dang của các du khách lên thành phố hoa. Những con đường xuống phố như bị “nuốt chửng” dưới màu bàng bạc của sương mù và mưa. Trên các cung đường vẫn có từng nhóm người đi bộ,  du khách khắp nơi về với nơi đây để hít thở luồng khí đặc trưng của Đà Lạt. Một năm với những sóng gió dập vùi, nó được Chúa đưa lên thành phố sương mù này để tìm lại tình yêu thửa ban đầu, những dấu chân trên nẻo đường La San đầy những bầm dập và vấp ngã.

 

         Buổi đêm tháng 6 ở Đà lạt, trời vẫn còn se lạnh.  Tiếng bác tài gọi dồn dập như phá tan những phút nhắm mắt dở dang của các du khách lên thành phố hoa. Những con đường xuống phố như bị “nuốt chửng” dưới màu bàng bạc của sương mù và mưa. Trên các cung đường vẫn có từng nhóm người đi bộ,  du khách khắp nơi về với nơi đây để hít thở luồng khí đặc trưng của Đà Lạt. Một năm với những sóng gió dập vùi, nó được Chúa đưa lên thành phố sương mù này để tìm lại tình yêu thưở ban đầu, những dấu chân trên nẻo đường La San đầy những bầm dập và vấp ngã.

        Thả hồn và để cho những cảm xúc của mình trong tuần Tĩnh tâm năm lên tiếng, nó âm thầm rà soát lại những xáo trộn dọc dài trong suốt cuộc hành trình làm nữ tu La San. Cả tuần quanh quẩn với vườn cây xung quanh nhà, ngắm những cánh hoa âm thầm khoe sắc thắm đều đặn suốt mùa hoa, nó tự hỏi: Cánh hoa La San trong lòng nó đâu rồi?

        Lạy Chúa, với những ân huệ Chúa rộng ban mà taị sao đời nó vẫn cứ u uẩn với những nỗi thở dài không tên. Quý biết bao khi cả tuần được cận kề bên Thánh Thể, nó trút cho Chúa tất cả những nỗi lo lắng không tên ăn sâu vào dòng máu của nó. May thay bên cạnh nó vẫn có những người Chị, người Bà tốt bụng, tận tâm chia sẻ cho nó những bí kíp nhỏ bỏ túi trên hành trình chênh vênh phía trước. Nó khao khát Thiên Chúa chữa lành con tim đầy trầy xước của nó. Nó muốn gọt rửa những vết lấm lem mà nó đã làm dơ, đã làm phiền lòng Chúa. Nó muốn lượm lặt những lời lẽ khôn ngoan của các bậc tiền bối. Nó đi tìm và lắng nghe sr già. Sr già bảo nó rằng:

         Ẻm ạ ! Em không thể điều khiển những cảm xúc bản năng của cơ thể.  Tuy nhiên học cách cân bằng cảm xúc sẽ giúp em điều chỉnh hành vi phù hợp. 

          Ngày hôm qua là quá khứ, những thành công, thất bại của quá khứ đã qua rồi và không bao giờ trở lại. Vì vậy, đừng để những điều này ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của em. Em không thể giữ mãi cái ràng buộc về quá khứ thất bại, mà nghĩ mình không thể thành công. Em cũng không nên “ngủ quên trên chiến thắng” của quá khứ, của một vài thành công nho nhỏ trong sứ mạng mà thiếu động lực cố gắng cho hiện tại. 

Hôm nay là ngày em phải sống cho có ý nghĩa, em đang sống thì nên làm những điều tốt đẹp, sống đẹp và đối xử tốt với những người yêu thương. Quý trọng ngày hôm nay và sống trọn vẹn với nó, em được vui vẻ, hạnh phúc.

           Em ơi, đừng để ý những điều nhỏ nhặt

Đừng suy xét những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống để rồi phàn nàn, trách cứ người khác. Cứ mải ngắm nhìn vườn hồng nhà người khác, so đo với những tài năng của họ rồi em đánh rơi những giây phút an nhiên tự tại. Em nên nhìn mọi thứ bằng cái nhìn tổng quan, bỏ qua những lỗi lầm tiểu tiết để sống thanh thản hơn, bớt phiền não để không mất quá nhiều thời gian với người khác, với những chị em cùng lớp hay khó chịu với những cùng làm việc. Dành thời gian đó cho bản thân, để yêu thương và giúp đỡ những người yêu thương, làm những công việc yêu thích.

         Em ơi, hãy tạ ơn Chúa vì Chúa cho em sống trong một môi trường tích cực

Có rất nhiều người, dù em làm gì họ cũng buông lời chỉ trích, phàn nàn gây cho em những áp lực, suy nghĩ tiêu cực. Không nên sống cùng và kết giao những người như vậy, em hãy lựa chọn sống với những người có cái nhìn tích cực. Sống cùng những người coi trọng nỗ lực của em, nâng đỡ và tiếp sức cho em thay vì cố gắng kéo em xuống. Những người đay nghiến những lỗi lầm của em, những người chì chiết thiếu sót của em, những người muốn em gục ngã dưới chân họ. Đừng ! em ạ. Đừng để tâm và cuộc sống của em bị vùi dập như thế. Em ơi hãy nhớ rằng: Giữa những đau khổ là cơ hội. Và Chúa thì thầm cách mạnh mẽ dứt khoát: “ Ơn Ta đủ cho con”

           Chấp nhận những điều hiển nhiên, được không em !

Chấp nhận những việc hiển nhiên xuất hiện trong cuộc sống giúp bạn không quá bực tức, lo lắng. Nên hiểu rằng dù có lo lắng thì việc này cũng không thay đổi. Quyết định chấp nhận sẽ giúp em có tinh thần tỉnh táo, thanh thản để tìm ra cách cải thiện tình hình và tiếp tục tiến lên phía trước.

           Biết chấp nhận sự vô ơn, em dám không ?

Em  giúp đỡ người khác, em tận tình với học trò, em quan tâm tới chị em  và cũng mong đợi nhận được sự biết ơn từ họ. Tuy nhiên, không phải bao giờ em cũng nhận được sự biết ơn này. Em không nên buồn lòng vì không được như ý muốn, mà phải cảm thấy may mắn khi có khả năng giúp đỡ được người khác và không nản chí nếu không nhận được sự biết ơn. Bởi làm nhiều điều tốt, giúp đỡ người khác em đã trở thành một bông hoa đẹp mang hạnh phúc không chỉ cho người khác, mà còn động viên chính bản thân mình.

           Và em ơi, hãy làm hết sức mình !        

Dòng cho em một câu thần chú: Lòng Nhiệt Thành và  Tinh Thần Đức Tin nung nấu trái tim em

         Luôn luôn nỗ lực làm việc hết mình, đặt ra mục tiêu và cố gắng tiến lên phía trước. Có thể em sẽ gặp những chỉ trích, phàn nàn và không hài lòng của người khác kéo em xuống với những cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, hãy tích cực suy nghĩ lạc quan và làm việc hết mình để đạt được thành quả tốt đẹp. Sự hăng hái, sẵn sàng đương đầu với khó khăn sẽ mang đến cái nhìn tích cực của người khác đến bạn. Lấy những lời chỉ trích của người khác làm động lực thực hiện công việc tốt hơn. Nếu gặp thất bại, sai lầm dũng cảm thừa nhận trách nhiệm và khắc phục hậu quả. 

         Gia đình và những người bạn tốt sẽ giúp đỡ em khi em cần, nhưng không phải lúc nào em cũng nên trông chờ vào họ. Đôi khi họ có thể đang đối mặt với những cuộc đấu tranh và không thể gánh vác những vấn đề của em và của họ cùng một lúc. Nếu họ không thể giúp em vào lúc em cần, hãy cố gắng hiểu họ. Đừng thất vọng hoặc cảm thấy không được yêu thương nếu họ không ở đó cho em. Điều này không có nghĩa là họ không quan tâm. Nó chỉ có nghĩa là đôi khi em phải chiến đấu với những trận chiến nội tâm của mình.

        Sau thời gian tĩnh tâm, em trở về với Cộng Đoàn của mình. Nơi ấy có thể em sẽ gặp  học sinh, giáo viên, người quản lý, nhân viên, một phụ huynh trong một ngôi trường La San. Điều đó có ý nghĩa gì đối với em không? Trong một thế giới mà Thiên Chúa thường bị xua đuổi, chẳng liên quan gì hoặc là bất lực em được kêu gọi trở nên những lời nhắc nhở sống động của Thiên Chúa. Bằng cách nào? Hãy nhớ rằng Chúa luôn luôn ở cùng ta. Hãy làm mọi sự vì lòng yêu mến Chúa. Hãy để cho Chúa Giêsu sống và ngự trị trong trái tim em. Ai biết được liệu Chúa sẽ hoàn thành công trình vĩ đại nào qua em?

         Mọi người hiếm khi cư xử theo cách em muốn. Vì vậy, hãy luôn nhớ rằng, mức độ hạnh phúc của em sẽ tỷ lệ thuận với suy nghĩ và cách em suy nghĩ.

 Sr già nhẹ nhàng xiết chặt bàn tay chai sần của nó và hai bóng người, một già một trẻ đứng đằng sau bụi hoa thì thầm dâng lên Chúa : “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, xin Chúa làm cho cánh hoa La San khoe sắc thắm trong suốt cuộc đời chúng con”.

 

Sen Đá, LS.S

 

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật