Khấn dòng thời Corona

13/05/2021Hoa Tigôn, LS.SSUY TƯ
Khấn dòng thời Côrôna giúp mỗi người cảm nhận sự mỏng manh của phận người, giữa những đổi thay của nhân thế, giữa sự thất thoát mất còn của sự sống, và giữa những dao động nhịp sống hay yếu đuối và bất lực của con người trước một con virus nhỏ bé.

                                     

Mỗi năm mùa hè đến, tâm hồn của người sống đời thánh hiến lại rộn lên niềm vui rạng rỡ hay đan xen những nỗi niềm khó tả.

Có người vui vì năm nay mừng ngân khánh lãnh áo dòng hay ngân khánh khấn dòng; nhiều chị em khấn trọn đời hay khấn lần đầu thì tâm trạng hồi hộp nôn nao, ngong ngóng đợi chờ tin vui báo khấn hay bâng khuâng vì đành  “lỡ chuyến đò".

Việc mừng kỷ niệm khấn dòng và tuyên khấn trong thời côrôna có điều gì khác biệt, mà làm cho lòng người đến dao động về những cánh thiệp mời, về sự hiện diện của gia đình và người thân trong ngày khấn, trong sự hiệp dâng thánh lễ và chung chia niềm vui khấn dòng.

Khi tin vui báo khấn đã điểm, có thể nói đó  là tin vui trọng đại của người sống đời thánh hiến.

Rồi tính đến chuyện chuẩn bị cho ngày tuyên khấn, trước hết là chuẩn bị tâm linh, sau là khách mời: gia đình, bạn bè….. Nhưng lễ khấn thời côrôna thì có phần hồi hộp và lo sợ về sự bùng phát của dịch bệnh. Tin báo lần đầu là không có sự hiện diện của gia đình do dịch bệnh. Tin này làm cho chị em chạnh lòng và cảm nhận sự trống vắng. Nhưng với ơn Chúa trong cầu nguyện và tĩnh lặng, chị em đón nhận và phó thác vào tình yêu Chúa quan phòng.

Rồi dịch bệnh cũng tạm ổn, vấn đề giãn cách xã hội đã được tháo gỡ. Dù vẫn hạn chế trong dịch bệnh nhưng tin vui cũng trở lại, mỗi chị em lại được phép mời người thân đến tham dự lễ khấn. Con tim như vỡ òa niềm vui, tinh thần được thêm phấn chấn khi có sự hiện diện của gia đình và người thân trong ngày vui trọng đại của đời người dâng hiến.

Ngày hồng phúc đã gần kề, niềm vui vẫn còn đang lan tỏa, bỗng chốc dịch bệnh Côrôna lại tái bùng phát. Tin này như thắt chặt trái tim còn đang nôn nao của cả đương sự và người thân cùng toàn thể Hội Dòng.Tin khẩn này làm chao đảo tinh thần vì bao hy vọng đã bị dập tắt trong phút giây.

Nhưng cảm nghiệm lại thời khắc đã qua, khấn dòng thời Côrôna để lại nhiều dấu ấn in đậm tình thương của Thiên Chúa tình yêu và sự cùng chung và liên kết của tình chị em trong Hội  dòng.

Trước hết, khâu chuẩn bị bên ngoài có vẻ giản đơn và nhẹ nhàng, làm cho bầu khí tĩnh lặng của nhà dòng thêm trầm lắng giúp khấn sinh bớt phần bận rộn và phân tâm để dành một cõi riêng tư mà đi vào chiều sâu của sự kết hợp với Giêsu – Đấng tình quân sâu  thẳm.

Phần đón tiếp trước thánh lễ hầu như không diễn ra như thường lệ mỗi năm, giúp khấn sinh bớt phần phân tâm, tập trung vào việc chuẩn bị tâm hồn hiệp dâng thánh lễ và nghi thức tuyên khấn, để dành một cõi riêng tư cho Giêsu, Đấng lang quân mà khấn sinh tự do hiến mình và kết giao ước với Ngài.

Trong phần nghi thức khấn dòng, có phần cha mẹ khấn sinh dẫn con lên trao cho Bề Trên là người đại diện Hội Dòng đón nhận. Thay mặt cha mẹ các khấn sinh, mùa khấn Corona, quý chị nhận đỡ đầu cho các em dẫn các em lên trao cho Bề Trên. Một nghĩa cử thật cao đẹp và linh thiêng của tình liên kết La San. Xin dành một cõi riêng tư cho Giêsu – Đấng là nguồn vui, là Đấng trung tín và hạnh phúc của người sống đời dâng hiến.

Khấn dòng thời Côrôna giúp mỗi người cảm nghiệm hơn về sự quý trọng của bầu khí tĩnh lặng để đi vào chiều sâu của nội tâm và kết hợp mật thiết với Đấng tình quân của lòng mình.

Khấn dòng thời Côrôna giúp khấn sinh cảm nghiệm về tình yêu thương của quý Bề Trên thật thật rõ nét, lúc thì gần gũi ủi an, khi thì lo toan bảo ban khuyên nhủ, và quý chị cũng nhận ra sự trân quý của tình liên kết La San, chị em gắn bó sẻ chia niềm vui, thật tự hào vì tinh thần  cùng chung và liên kết cao đẹp này.

 

Khấn dòng thời Côrôna giúp mỗi người cảm nhận sự mỏng manh của phận người, giữa những đổi thay của nhân thế, giữa sự thất thoát mất còn của sự sống, và giữa những giao động nhịp sống hay yếu đuối và bất lực của con người trước một con virus nhỏ bé. Xin dành một cõi rất riêng tư cho Giêsu- Đấng tình yêu trung tín, Đấng kết giao thủy chung, Đấng con tôn thờ và nương ẩn, Đấng của niềm hy vọng và hạnh phúc của người sống đời dâng hiến.

Ước mong mỗi người tìm và gặp được Giêsu – Đấng tình yêu trung tín, cảm nhận được tình yêu Giêsu và trung thành giao ước với Ngài – Đấng là hạnh phúc hôm nay và mãi  mãi.

Hoa Tigôn, LS.S

 

,

 

 

 

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật