Giấy thông hành

10/07/2021Gió Lạnh _ LS.SSUY TƯ
Khi Thành Phố giãn cách xã hội, nhiều người “được” nghỉ việc vô thời hạn, cả gia đình muốn về quê cũng cần có tờ giấy ấy. Nhưng nghĩ đến chi phí phải trả cho mỗi thành viên trong gia đình thì đành ngậm ngùi ở lại.

GIẤY THÔNG HÀNH

Có lẽ mọi người đã và đang nghe quen cụm từ “Giấy thông hành” trong những ngày gần đây. Nghe tên thôi cũng đủ hiểu là tờ giấy gì đó là điều kiện cần và đủ để đi từ đâu đến đâu đó. Vâng, đó là tờ giấy kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2. Chỉ là một mảnh giấy nhỏ, nhưng nó là giấy thông hành khi đi từ TP HCM về một số tỉnh lân cận. Dù là được Đồng Nai áp dụng trước tiên (từ 0h ngày 5/7/2021), nhưng tờ giấy này thực sự là vấn đề quan tâm của nhiều người khi TP HCM có lệnh giãn cách xã hội một lần nữa theo chỉ thị 16. Nó đồng nghĩa với việc tình hình dịch tại thành phố “không bao giờ ngủ” này đang rất rất phức tạp. Và thế là thêm những tỉnh thành lân cận “đòi” tờ giấy này.

Giấy thông hành từ đó trở thành “hot trend”. Phải chăng độ hot này là cơ hội để người ta trục lợi? Giá phải trả cho mỗi tờ giấy thông hành này ở mỗi cơ sở y tế là khác nhau, đắt đỏ nhiều mức. Nó như thể bạn lạc vào khu “chợ trời” vậy. Giá test mà cũng năm bảy loại giá. Thật khó hiểu.

Khi Thành Phố giãn cách xã hội, nhiều người “được” nghỉ việc vô thời hạn, cả gia đình muốn về quê cũng cần có tờ giấy ấy. Nhưng nghĩ đến chi phí phải trả cho mỗi thành viên trong gia đình thì đành ngậm ngùi ở lại.

Hay có người vẫn phải đi làm, nhưng công ty ở tỉnh bạn (Bình Dương, Đồng Nai) thì cũng phải đôn đáo kiếm cho được nó.

Thế là ùn ùn kéo nhau đi test, vì miếng cơm manh áo mà phải xếp hàng dài cả con phố cũng phải chịu, rồi cả nguy cơ lây nhiễm cao. Cuộc sống vốn đã lao đao sau những ngày dịch giã, việc phải đi xét nghiệm hàng tuần vì kế sinh nhai sẽ lại khiến họ thêm kiệt quệ.

Còn có những người không hay biết đến tờ giấy này, chẳng còn cách nào khác là gần đến nơi rồi cũng phải quay trở về. 

Một mảnh giấy nhỏ, nhưng lại làm bao doanh nghiệp phải lao đao khi hàng hóa không thể lưu thông qua trạm, làm bao người phải khốn đốn dở khóc dở cười nơi những trạm kiểm soát. Ấy thế mà người ta vẫn phải ùn ùn, lũ lũ kéo nhau đi “mua” nó, dù biết là nó chỉ có giá trị trong vòng 7 ngày. Đó là giấy thông hành trần gian, là thẻ thông hành để người dân được đi lại, sản xuất, buôn bán, sinh hoạt.

Nhìn chuyện đời, ta lại bất giác nghĩ đến "giấy thông hành Nước Trời" . Tờ giấy này có thực sự cần thiết cho mỗi người chúng ta không? Và làm sao để có tấm giấy này? Chúng ta phải chuẩn bị những gì? Có ai đi xếp hàng hay chen nhau tranh giành tìm kiếm tờ giấy này như khi mua đồ tại siêu thị trước giờ giãn cách?

Để sở hữu tờ giấy thông hành Nước Trời này thật đơn giản lắm, vì trên giấy ấy không phải là ghi kết quả âm tính, ghi tên bằng cấp, hay giỏi cái này, chuyên nghiệp cái kia. Mà đơn giản chỉ là hai chữ MẾN CHÚA- YÊU NGƯỜI. Tấm giấy này không còn đưa ta đi từ tỉnh này qua tỉnh khác, nhưng là đi bất cứ nơi đâu trên quê trời vĩnh cửu, nơi mà “kẻ trộm không thể khoét vách, mối mọt không thể đục lỗ”, nơi không còn khoảng cách cả về không gian và thời gian.

Dường như người ta lại không quan tâm đến những voucher to đùng này, mà chỉ nghĩ đến những gì trước mắt. Chẳng phải Chúa Giê-su đã từng trấn an chúng ta: “đừng sợ”. “Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ" (Mt 10, 29-31).

Chẳng ai mong chị Côvy này ghé thăm và ở lì tại đất nước thân yêu này của chúng ta thêm phút giây nào nữa. Nhưng chính thời gian này sẽ là mùa hồng phúc, là thời gian và cơ hội để chúng ta chuẩn bị cho tấm thẻ Nước Trời mai sau. Đừng chần chừ hay do dự, nếu bạn không muốn bị bỏ lại cô độc đằng sau. Đừng sợ phải bắt đầu lại. Hãy nhìn gương các thánh nhân, có bắt đầu lại mới có niềm hy vọng tươi sáng mai sau. Thiên Chúa là Tình yêu. Tình yêu ấy vẫn chưa bao giờ ngừng tỏa sáng nơi cuộc đời mỗi chúng ta.

Vừa là công dân gương mẫu ở trong nhà khi tuân thủ chỉ thị 16 của nhà nước, vừa có thể “xếp đồ” cho gói hành trang của mình. Bởi chưng, trước mỗi chuyến đi, ai cũng phải chuẩn bị hành trang cho mình. Chuyến đi càng xa thì hành trang càng nhiều. Và chuyến đi càng quan trọng đòi hỏi người lữ hành càng phải tính toán, chọn lựa.

Một nụ cười chia sẻ lan tỏa bao tình yêu thương, một lời kinh nguyện thầm se kết bao tâm hồn chia cách. Đừng tiếc chi những điều luôn có sẵn và dồi dào trong mỗi người. Phần thưởng lớn lao chúng ta sẽ nhận được là chính tờ giấy thông hành Nước Trời cho những ai thực tâm tìm kiếm.

 

Gió Lạnh, LS.S

 

 

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật