Con muốn bước theo Ngài - Chân Phước Sư Huynh Raphael Rafiringa

18/05/2021Rosary, LS.SSUY TƯ
Hôm nay, Giáo Hội nói chung và đại gia đình La San nói riêng hân hoan mừng lễ Chân Phước Sư Huynh Raphael Rafiringa, một mẫu gương cho giới trẻ, một công trình lịch sử tôn giáo của Madagascar đã được tôn vinh Chân Phước.

 

 

Qua những tài liệu của Dòng khi đọc về tiểu sử các Thánh và các Chân Phước được Giáo Hội công nhận, tôi được hun đúc thêm lòng kính mến và ước ao sống như các Ngài đã sống. Các Ngài giờ đây là những người đã được đưa lên thiên đàng. Tuy nhiên, có một số vị thánh được tôn phong cách đặc biệt dựa trên đời sống đức tin và những việc làm đạo đức tốt đẹp của họ với đặc điểm chung là sự vâng phục theo thánh ý Thiên Chúa.

Hôm nay, Giáo Hội nói chung và đại gia đình La San nói riêng hân hoan mừng lễ Chân Phước Sư Huynh Raphael Rafiringa, một mẫu gương cho giới trẻ, một công trình lịch sử tôn giáo của Madagascar đã được tôn vinh Chân Phước.

Sư huynh Raphaël Rafiringa (tên ngoài đời là Louis) sinh tại Tananarive ( Madagascar) ngày 03-11-1856 và qua đời tại Fianarantos, ngày 19-05-1919. Vào Chủ nhật lễ Chúa Ba Ngôi, 07-06-2009, sư huynh Raphaël-Louis Rafiringa, Dòng Anh Em Trường Kitô (Dòng Lasan), đã được phong chân phước tại Antananarivo, Madagascar.

Ngài là mẫu gương cho các thể hệ hiện tại và tương lai. Là con người có nhiều tài năng thiên phú và thuyết phục hữu hiệu trong tư cách là nhà giáo dục, người giáo lý viên và nhất là lãnh đạo. Sư Huynh, tuy phải trải qua bao khó khăn và với lòng dũng cảm phi thường, đã tổ chức Giáo Hội vẫn tiếp tục sống mạnh mẽ hữu hiệu trong những thời điểm bị chống đối dữ dội.

Sống và hành động trong đời sống một Sư Huynh Trường Kitô giáo suốt 43 năm, Sư Huynh Raphael Rafiringa Louis đã hiện thực một cách cụ thể lời nhận xét mà vị tập sư của Sư Huynh năm 1878 viết cho Bề Trên Giám Tỉnh về người môn đệ của mình: « một Sư Huynh có phẩm chất tốt đẹp » luôn trung thành với sứ vụ.

Là một người con trong gia đình La San, khi cùng các Chị em trong Hội Dòng cất cao lời kinh tiếng hát trong giờ Kinh Phụng Vụ Riêng Dòng La San, lòng con ngập tràn những tâm tư kính phục và lòng tự hào của bản thân dành cho các Thánh, Chân Phước và nhất là Chân Phước Raphaël Rafiringa mà chúng con mừng lễ hôm nay, một mẫu gương đã anh hùng hy sinh để lại những gương sáng cho đoàn con ở lại bắt chước, noi theo.

Các ngài không mang ý nghĩa như những vị thần, những siêu anh hùng nhưng là những tấm gương sống cho các Ki-tô hữu noi theo. Họ có thể là nhà thần học, nhà truyền giáo, nữ tu, linh mục, vua chúa, binh lính, nông dân hay một người bình thường ở bất kỳ địa vị nào trong xã hội.

Ở nơi các ngài, tôi ao ước dấn thân hơn, nhiệt thành hơn để tìm thấy niềm tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa; lòng bác ái, vị tha với những người xung quanh; sự đấu tranh không ngừng nghỉ để đoạn tuyệt tội lỗi, chiến thắng cám dỗ và rất nhiều điều đức tính tốt đẹp khác đã trở thành nguồn cảm hứng sống cho các tín hữu mọi thời đại.

“Còn gì cao quý hơn là uốn nắn tính tình của các người trẻ? Tôi tin rằng người biết uốn nắn tâm tính của giới trẻ thì cao trọng hơn mọi họa sĩ, điêu khắc gia và tất cả những người giống như vậy” (Thánh Gioan Chrysostom).

Lạy Chúa Cha toàn năng, Cha đã làm cho Chân Phước Rafiringa trở thành nhà giáo dục gương mẫu đầy tinh thần đức tin và lòng nhiệt thành, trong việc dẫn đưa thanh thiếu niên vào đường cứu độ. Nhờ gương sáng và lời Người cầu bầu, xin giúp chúng con là những môn đệ La San cũng luôn bắt chước bước theo Đức Kitô là Thầy Chí Thánh, và được hưởng phúc lộc quê trời.

 

                                                                                                                                              Rosary, LS.S

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật