Có một người ANH như thế!

23/06/2022Chân Tình, LS.SSUY TƯ
Đứa em gái nào cũng cần có một người anh. Tuy không lãng mạn nồng nàn như tình yêu đôi lứa nhưng thật ấm và thật sâu. Gần nhà tôi có một của hàng bán xôi: xôi gấc, xôi đậu phộng, xôi bắp, xôi khúc… Đủ cả. Lúc tôi đi làm buổi sáng cũng là giờ đến trường của khá nhiều sinh viên. Gần như cả tháng có một thanh niên chừng hai mấy tuổi ghé quán mua xôi. Tò mò pha chút tinh nghịch, có lần trong lúc cùng mua xôi tôi bắt chuyện: “ Thích ăn xôi hay thích người bán xôi vậy?” “ Không thích gì cả nhưng vì một điều khác”

 

Đứa em gái nào cũng cần có một người anh. Tuy không lãng mạn nồng nàn như tình yêu đôi lứa nhưng thật ấm và thật sâu. Gần nhà tôi có một của hàng bán xôi: xôi gấc, xôi đậu phộng, xôi bắp, xôi khúc… Đủ cả. Lúc tôi đi làm buổi sáng cũng là giờ đến trường của khá nhiều sinh viên. Gần như cả tháng có một thanh niên chừng hai mấy tuổi ghé quán mua xôi. Tò mò pha chút tinh nghịch, có lần trong lúc cùng mua xôi tôi bắt chuyện: “ Thích ăn xôi hay thích người bán xôi vậy?” “ Không thích gì cả nhưng vì một điều khác”

Vâng! Có một câu chuyện mộc mạc- một chuyện tình anh em – chuyện thực đẹp như mơ giữa bụi bặm của dòng đời hôm nay. Đường phố Sài thành sau khi đã trải qua những ngày bạo bệnh vì chị Covid, đã khởi sắc với nhịp ồn ào của đủ loại âm thanh, dù vẫn còn đó những khó khăn, bế tắc và quạnh hiu. Trong một hẻm nhỏ và sâu, bên cạnh dòng sông với những gợn sóng nhấp nhô của buổi chiều cuối tuần, tôi đã có một buổi gặp thú vị  với người bạn mới quen. Vốn tự lập từ nhỏ nên bước vào quán, Huấn ga lăng đưa menu cho tôi và cho tôi được lựa chọn đúng sở thích của mình. Bên ly cà phê nóng và mùi vị đậm đà như đang len lỏi vào trong từng tế bào, tôi đọc được sự hi sinh thầm lặng, thật –chất, mộc mạc của người anh dành cho em gái kế mình. Là công nhân của một công ty nhỏ, với hoài bão của tuổi thanh xuân, Huấn quyết tâm dành một tháng mỗi năm để học thêm vi tính. Chắt chiu từng đồng bạc lẻ của lương tháng công nhân, thay vì một ngày đi học chi tiêu khoảng 40-50 nghìn đồng thì Huấn chi tiêu vỏn vẹn một nửa hoặc quá một chút mà thôi. Đấy là lí do Huấn tìm những những quán bán xôi, càng rẻ  càng tốt. Trong suốt thời gian đi học Huấn chưa từng mua cho mình một ly trà sữa hay một đĩa bò khô cay cay giòn giòn nào cả. Bạn bè có nhiều người bĩu môi Keo ! Gớm , keo quá!” Kẻ khác gièm pha “ Cái ngữ ấy - lấy vợ chỉ có làm khổ vợ và cả nhà vợ mà thôi…”, người nọ thêm vào : “ Kiểu người như vậy chắc chỉ chơi với khỉ trên rừng” Thi thoảng có người hiểu chuyện : “ Có thể có nỗi niềm riêng!” Mặc kệ những lời ong tiếng ve, không giải thích, không cay cú, Huấn có mục tiêu rõ ràng – trong tim anh hạnh phúc của cô út mới là điều đáng kể. Mặc cho khen chê- mặc cho cay đắng, chì chiết. Dư luận. Kệ. Gần hai năm trời quần quật với công việc và học hành, Huấn không sắm cho mình một bộ cánh mới, tận dụng những bộ đồ còn sử dụng được, chỉ khao khát tằn tiện đồng nào hay đồng ấy gửi cho em gái đóng học phí. Dù cuộc đời chưa  từng hào phóng với Huấn, ngỡ rằng những khó khăn kia lấy đi nụ cười ấm và ánh mắt hi vọng của Huấn nhưng qua giọng nói trầm tĩnh cùng với cái bắt tay thật chặt của anh, tôi tin rằng con đường Huấn đi một mai sẽ bừng sáng và có hạnh phúc chào đón. Tôi đem gì về khi rời quán nước chiều hôm ấy? Đúng là anh trai nhà người ta. Chàng trai vàng trong làng anh em.

Tôi nghĩ đến một người Anh tuyệt vời hơn : “ Đức Giê su Ki tô _ trưởng tử của một đàn em đông đúc. Nhờ những bữa trưa vội vàng chỉ có gói xôi loại thường của Huấn mà cô em có thêm tí đồng ra đồng vào. Đường đi đến trường của cô em ấy có tình thương của người anh nâng bước. Tình sánh cùng chân. Tình nâng đỡ những đêm dài mệt nhoài trong bế tắc …. Tình san sẻ những hơi thở dài….

Có những điều còn cao và quý hơn như vậy nữa….

Nhờ tình thương bao dung quảng đại của một người Anh dám bỏ địa vi cao sang nơi chốn thiên đình, bước chân vào cuộc trần đầy tội lụy, không chỉ cho tôi – cho bạn sự sống thể xác nhưng cao hơn đó là sự sống vĩnh cửu. Tôi thả mình trong luồng gió của niềm hạnh phúc vỡ òa khi hình dung mình có một người Anh. Có thêm nhiều thứ khi tôi biết rằng mình có một người Anh. Người Anh ấy cho tôi nhiều thứ thêm đang khi cuộc đời tôi chỉ toàn là thiếu. Thêm tình, thêm nghĩa, thêm tin, thêm cậy, thêm mến, thêm ngọt, thêm đau…

Tôi – một người trẻ, một người em, một người đang dấn thân...

Còn bạn, những người trẻ của ngày hôm nay ?

         Hành trình từng dấu chân dấn thân không đơn độc. Người Anh đó thầm nói với người trẻ rằng: “Thầy không gọi anh em là tôi tớ, nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu” (Ga 15,9). Lãng quên người anh Giêsu, người trẻ sẽ cảm thấy nỗi bơ vơ, trệch hướng. Bởi vì “không có Ngài, các bạn chẳng làm được gì và chỉ khi nào cùng với Giêsu vào đời thì các bạn sẽ gặt hái nhiều hoa trái (x. Ga 15,5). Tuy nhiên, nếu lúc nào đó mệt nhoài trên đường lữ hành, nếu cảm thấy rã rời, yếu nhược thì chính Đức Giêsu chứ không ai khác sẽ đổi mới tâm hồn người trẻ . Người Anh ấy chưa từng và chắc chắn không ngừng bao bọc từng đứa em thơ của Người rồi dẫn họ về cũng Cha.  Anh hiện diện bên các bạn mỗi ngày (x. Mt 28,19).  Anh đến như là phúc lộc của trời cao gửi quà cho mặt đất  hèn mọn, Anh đến cho mọi người “được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).   Hãy đón tiếp Chúa Giêsu như một người bạn, đừng bao giờ sợ hãi, vì chỉ khi đó các bạn sẽ tiếp tục tiến bước trong hy vọng. Trong mỗi cuộc đăng trình, Giêsu luôn cất bước cùng các bạn, những bước âm thầm của người lữ khách trên đường Em-mau (x. Ga 24,13-35). Điều quan trọng là một tâm hồn bén nhạy để nhận ra sự hiện diện yêu thương và gần gũi của Ngài trong từng khoảnh khắc cuộc sống, nhận ra khuôn mặt của Đức Giê su khi khuôn mặt của mình đang bầm dập. Chắc chắn, một khi có một người Anh đồng hành, người trẻ sẽ được thêm sức mạnh, tung cánh bay xa, chạy hoài mà không mỏi mệt, đi mãi mà chẳng chùn bước (x. Is 40,31).

         Con người qua mọi thời luôn có những khát vọng thâm sâu. Tuổi thanh xuân là thời gian tươi đẹp để vận dụng vun trồng và làm triển nở các giá trị của hồng ân hiện hữu. Các bạn trẻ mang lấy đức tin và mang niềm vui đức tin ấy đi vào lòng đời. Đức Thánh Cha Phanxicô cảm nhận: “thật là đẹp khi giới trẻ trở thành những người lữ hành đức tin, hạnh phúc khi mang Đức Giêsu vào trong mỗi đường phố, trên những công trường, trong mỗi góc nhỏ của thế giới.”   Được hiện hữu trong thế giới này thật là hồng ân lớn lao. Đúng thế, “chúng ta không phải là sản phẩm ngẫu nhiên và vô nghĩa của quá trình tiến hóa. Mỗi người chúng ta hiện hữu là vì Thiên Chúa đã nghĩ đến ta.” Chỉ với những lời đơn sơ ấy thôi Anh gửi tình yêu cho từng người, trao tình mến cho con tim yếu nhược của bạn, của tôi. Bởi đó, người trẻ cũng như bao người khác luôn biết khát khao hoàn thành viên mãn ơn gọi hiện hữu ấy. Như vậy, cần đi đúng đường khi thánh ý Chúa được thể hiện qua cung cách sống của người trẻ.  Bất cứ bạn trẻ nào, hiện diện ở quốc gia, châu lục nào thì cũng có điều gì đó chung nhất. Vững niềm tin, vững ánh mắt dán chặt vào Đức Kitô đang sống trong các bạn (x. Rm 8,10; Gl 2,20; Cl 1,27) và chính Ngài đã chọn các bạn để nên thánh và vô tỳ tích trước nhan Ngài trong tình yêu (x. Ep 1,4). Ước mong cho các bạn trẻ luôn là những hạt lúa gieo vào lòng đất và trổ sinh hoa trái (x. Ga 12,24).

Tỉnh cho một chọn lựa đúng!

Thức để lựa chọn ấy có cơ hội sinh hoa trái !

Vững một niềm tin, đời tôi, đời bạn có một người Anh, hít một hơi thật sâu, đọc thật chậm rãi và miệng mỉm cười : Anh của tôi ! Ôi , Giê su – Người Anh tuyệt nhất trong số những người anh mà ta có. Có Anh, cùng Anh , với Anh ta cùng đi về nhà Cha. Cứ để vị ngọt hạnh phúc ấy chảy tràn từng mạch máu để ta có thể đi qua miền rong rêu giữa đời tạm này.

 

Chân Tình, LS.S

 

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật