Các Thánh là.....

02/11/2021nulasanvnSUY TƯ
Tạo hóa sinh ra con người với thân nhiệt cao và trái tim ấm. Càng nhiều tuổi, thân nhiệt càng thấp hơn. Nhưng đó chính là bởi, người ta cần sống bằng lòng nhiệt thành, bằng trải nghiệm, bằng những vững vàng mà giữ lấy ngọn lửa yêu thương trong tâm hồn.

Đức Giê su mơ…

Chuyện ngày xưa

Thánh Maria Ai Cập: Gái điếm nổi tiếng

Thánh nữ Maria (344-421) làm gái mại dâm từ lúc mới 12 tuổi, và “hành nghề” này 17 năm. Một lần hành hương tới Giêrusalem dịp lễ Suy Tôn Thánh Giá. Thật ra bà không có ý tốt, mà chỉ muốn đi với đoàn hành hương để kiếm khách thôi. Nhưng rồi bà đã hoán cải khi thấy Thánh tích Thánh Giá mà đoàn hành hương kính viếng. Khi đó, bà muốn vào nhà thờ nhưng người quá đông, và có sức mạnh bí ẩn giữ chân bà ở ngoài nhà thờ.

Nhìn thấy tượng Đức Mẹ, bà xin ơn tha thứ và hứa từ bỏ cuộc sống tội lỗi nếu bà vào được trong nhà thờ. Và bà đã vào được, từ đó bà quyết tâm trở về với Chúa. Bà sống ẩn dật, ăn chay, hãm mình và cầu nguyện suốt 47 năm. Thánh Maria Ai Cập là bổn mạng của những người chống lại cám dỗ về tình dục, lễ ngày 1 tháng Tư. Thánh Maria Ai cập ôm trong lòng giấc mơ của Chúa Giê su : “ Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em là Đấng hoàn thiện ở trên trời”.

Chuyện bên Tây…

 Cha Juan Elías Medina, người bị giết hại ở tuổi 33, vào ngày 25 tháng 9 năm 1936. Khi sách kinh phụng vụ của ngài được thu lại từ nhà tù, một bức thư gửi cho mẹ ngài được tìm thấy bên trong:

Mẹ thân yêu!

Khi con viết điều này, có vẻ như bản án tử hình dành cho con đang được quyết định. Tuy nhiên, con vẫn bình thản viết lên những lời này. Xin Thiên Chúa ban cho mẹ sức mạnh để đón nhận tin này. Thật là một niềm vui khi có thể hiến dâng một đứa con cho Thiên Chúa, và nếu Ngài muốn, mẹ sẽ dâng một người con như vậyVì con hy vọng rằng chúng ta sẽ gặp thấy nhau trên thiên đàng, nên xin mẹ hãy thường xuyên cầu nguyện bằng lời “Lạy Chúa của con, và Lạy Thiên Chúa của con,” và nếu được, xin mẹ hãy xưng thú tội lỗi thật tốt, và như vậy chúng ta sẽ sống với nhau mãi mãi trong Vinh quang.

Xin mẹ hãy nói với những ai hỏi về con rằng xin họ hãy cầu nguyện nhiều cho linh hồn convì linh hồn con cần rất nhiều lời cầu nguyện như thếXin mẹ hãy nói với anh chị em con rằng hãy sống tốt và không ngừng [cầu nguyện cho con]. Và trên tất cả, xin mẹ hãy nhớ rằng con trai của mẹ đã bằng lòng chịu chết, và trong giờ phút này, hơn bao giờ hết, con yêu mẹ.

Con trai của mẹ,

Juan.

 Cả cuộc đời của linh mục trẻ tuổi này luôn khao khát và ôm ấp một giấc mơ: giấc mơ của Chúa Giê su. Ai có thể khơi lên trong con tim vị linh mục trẻ tuổi một lí tưởng đẹp như vậy?  Vâng, chỉ có Chúa Thánh Thần. Tôi dành những phút thinh lặng tìm về những khoảng lặng trong tim mình để nhìn: nhìn Chúa, nhìn các thánh và nhìn khuôn mặt thật của mình.

Một vị thánh phải chăng mang trong mình những chữ cái kì diệu.

SAINT

Sensitive: Vâng ! Họ nhạy bén với tác động của thần linh.

Thánh Basil Cả, một giáo phụ giải thích vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống của chúng ta rằng: “Thần Khí phục hồi Thiên đàng cho chúng ta và con đường về trời, và được nhận làm nghĩa tử của Thiên Chúa; Người làm cho chúng ta xác tín rằng chúng ta có thể gọi Thiên Chúa là Cha đích thật và ban cho chúng ta ơn sủng của Đức Kitô, làm con cái sự sáng và vui hưởng vinh quang bất diệt. Tóm lại, Người ban tràn trề những phúc lành trong thế giới này và mai sau; vì những gì đã hứa chúng ta có thể chiêm ngắm hiện nay trong sự phản chiếu của đức tin, chúng ta sẽ vui hưởng một ngày nào đó. Nếu đây là sự nếm trước, thì thực tại sẽ là gì nữa? Nếu đây là những hoa trái đầu tiên, thì vụ mùa sẽ là gì?” (Trích khảo luận của thánh Basil về Chúa Thánh Thần)

 Agreeable

Thiên Chúa, Đấng làm chủ lịch sử và làm chủ vận mệnh mỗi người,  Đấng cẩn thận sắp xếp từng tế bào nơi mỗi người chắc hẳn có những giây phút Người chạm khẽ, Người vỗ về, Người âu yếm, Người nâng niu… thậm chí có những lúc Người sửa trị… thật đau…tim rướm máu nhưng ít nhiều trong tim mỗi người in đậm dấu ấn của một người Cha tử tế và tốt lành.

Mỗi một người đều có những đoạn ký ức đầy hạnh phúc, đầy sự êm đềm mà có lẽ, chỉ cần  một cú chạm khẽ, tâm hồn lại như sợi dây đàn rung lên những thanh âm tha thiết và ngọt ngào. Các thánh đã để tâm mình rung lên dưới bàn tay điêu luyện của một Thiên Chúa quyền năng và đầy sức quyến rũ.

Imaginative

 Các thánh phải là những con người có trí tưởng tượng.

Tưởng tượng cuộc đời này không chỉ kết thúc sau nấm mồ nhưng còn hướng lòng về trời cao. Thiên Chúa chuẩn bị sẵn cho những người con yêu của Ngài một quê hương vĩnh cửu _ Một nơi yên nghỉ vĩnh hằng và chứa chan an bình, thanh thản. Nơi ấy chúng ta là một đại gia đình không còn là cấu xé nhưng ai nấy được hưởng trọn tình thương của Cha mình và nhìn nhau bằng ánh mắt của tình thân.

Natural

 Các thánh sau cả một đời tập luyện hoặc những giây phút các ngài được sống trên trần gian dù chỉ là những trẻ nhỏ nhưng nhân đức của các ngài thật tự nhiên. Nhân đức các ngài quả thật không ồn ào, không đánh bóng. Như một lẽ tự nhiên, các ngài xác tín Chúa là nơi cuối cùng lòng kề lòng, tim gần tim và đích đến sau cùng là quê hương vĩnh cửu.

 

Thoughtful

 Các vị quả là những con người rất mực thận trọng.

 Cũng như Thiên Chúa hết sức thận trọng trong kế hoạch Ngài đã chuẩn bị kĩ lưỡng cho từng người, các vị cũng khôn ngoan và nhờ ơn Chúa Thánh Thần tác động, hướng dẫn

 Những kinh nghiệm về ân sủng cho phép Ngài khám phá ra ý Chúa muốn trên đời mình. Ngài xác tín Chúa chính là tất cả cho đời mình và thực hiện Thánh ý Chúa là con đường và cũng là cách thức để giúp Ngài đạt đến hạnh phúc cả đời này lẫn đời sau.Nhờ đời sống cầu nguyện,  đã xây dựng được một niềm tin, một lòng mến sâu sắc; nhờ đời sống cầu nguyện Ngài đã tạo được một niềm xác tín cá nhân và một tương quan cá vị với Chúa. Nhờ cầu nguyện, đã đạt đến một sự trưởng thành trên đường nhân đức dù tuổi đời còn rất trẻ. Nhờ cầu nguyện các ngài  đã khám phá ra được tiếng Chúa và can đảm bước theo tiếng gọi của Chúa để thực hiện sứ mạng mà Chúa dành riêng cho các ngài.

 Như thế, có thể khẳng định được rằng, chính nhờ lòng sùng kính đối với Chúa Thánh Thần và chọn dâng hiến bản thân cho Ngài, mà những người con ưu tú của Chúa đã trở nên công cụ của Thần Khí để khởi sự một công trình cho Thiên Chúa. Thật là khôn ngoan khi chọn buông mình trong tay của Thần Khí, để Thần Khí dẫn dắt và hành động theo tác động của Ngài. Hạnh phúc của con người là một trạng thái bình an nội tâm sâu thẳm, là khám phá và định vị được bản thân trong tình yêu của Thiên Chúa để từ đó góp phần mình phục vụ trong nhiệm thể Ngài là Hội Thánh. Và hạnh phúc ấy chính là Ân sủng của Thánh Thần tình yêu

 Chuyện mỗi người….

Có những khoảng thời gian ta phải “trở về” ở một khoảng ký ức mới có được, trở về mới có những khoảnh khắc thiêng liêng đã từng qua, từng được yêu thương, được nâng giấc, được vị tha trong bộn bề muôn nỗi âu lo.

Đôi khi, con người ta cần cảm thấy mình cô đơn như một chiếc lá rơi vào trong thinh lặng. Nhưng, cô đơn ấy cũng như muối mặn gừng cay. Người ta cũng cần đến những ngang trái, mất mát và đổi thay trong đời, như những thanh ngâm bồ hòn... như là thuốc đắng thì dã tật! 

Nỗi cô đơn thinh lặng và sẽ trở nên dịu ngọt nếu mình quan sát và thương nó như thương đứa trẻ ngày nào còn được mẹ dành cho trái bắp đầu mùa nóng hổi. Đứa trẻ ấy ở trong mình, là mình. Những được mất và trắc trở cùng sóng gió trong đời có mặt cũng là để mình học ra những bài học mà trở nên rộng lòng, vị tha và thấu đáo trước khổ đau trong cõi nhân gian. Vâng ! Thiên Chúa là thế đó, như một người mẹ và hơn một người cha, Ngài âm thâm nâng đỡ đời ta.

Những lòng tốt, những yêu thương có rồi đi qua là để mình chân cứng đá mềm, trưởng thành lên khi rời khỏi sự chở che bảo bọc. Tất thảy cơ may đến và đi trong đời giúp ta hiểu, giúp ta có cơ hội học lẽ khiêm cung và lòng biết ơn với cuộc đời.

Tạo hóa sinh ra con người với thân nhiệt cao và trái tim ấm. Càng nhiều tuổi, thân nhiệt càng thấp hơn. Nhưng đó chính là bởi, người ta cần sống bằng lòng nhiệt thành, bằng trải nghiệm, bằng những vững vàng mà giữ lấy ngọn lửa yêu thương trong tâm hồn.  Ông bà ta có những lời dặn thâm thúy: “Trong miệng có đức, trong mắt có người, trong tâm có lòng yêu thương và trong hành xử có lương thiện”. 

 “Điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện”

Xin dẫn con trên nẻo chính đường ngay. Xin ban cho con tất cả những điều cần để con thực hiện được giấc mơ của Đức Giê su

 Lạy Chúa Giê su, người bạn tri kỷ của các thánh! Nếu khi sống nơi dương gian, những người bạn của Chúa đều có một quá khứ tròn trịa thì có lẽ Chúa đã không có các vị thánh bên cạnh. Cảm ơn những trục trặc trên dương thế , các vị đã khôn ngoan biến thành cơ hội để kết hiệp mật thiết với Chúa.

Sen Đá, LS.S

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật