Các Soeur có thích làm đẹp không?

02/09/2022Người Đẹp Của Chúa, LS.SSUY TƯ
Làm thế nào một nữ tu La San có thể tự tin xuất hiện  trước mặt Chúa với khuôn mặt không chút son phấn nhưng vẫn được Chúa tự hào: “Con thật xinh đẹp trước mặt Ta, bởi cả đời con đã sống đẹp lời khấn cùng chung và liên kết”. Là một khấn sinh trẻ tuổi , đầy giới hạn và đủ những thiếu sót , nhờ ơn Chúa thúc đẩy, chúng con nỗ lực sống lời khấn này như dấu chỉ của những người con thảo hiếu muốn làm sáng danh Cha mình.

CÁC SOEUR CÓ THÍCH LÀM ĐẸP KHÔNG ?

Vài ngày trước khi khấn, có người bảo : “ Chị ơi, sắp khấn rồi đấy, hôm thánh lễ nhiều người sẽ ngắm các “cô dâu” của Chúa, vậy em giúp chị trang điểm một tí cho da đẹp hơn nhé, có sao đâu ?” Tôi nở một nụ cười, cảm ơn em và đi thẳng vào nhà nguyện: “ Lạy Chúa, là một nữ tu, Chúa muốn con làm đẹp thế nào ? Đâu là mốt đẹp ý Chúa nhất, xin chỉ cho con, xin chỉ cho con trang điểm thật xinh đẹp và hợp ý Chúa”.

Người mẫu Ngọc Trinh  từng chia sẻ: “là chị em phụ nữ, đừng tiếc việc làm đẹp, chăm sóc bản thân. Bởi tiền là thứ chúng ta có thể kiếm được, còn niềm vui, hạnh phúc thì không dễ kiếm. Hãy chăm sóc bản thân mình, những lúc rãnh rỗi, ngay khi có thể, bởi đầu tư cho nhan sắc là một đầu tư siêu lợi nhuận”.

Ngày nay để có thể trở nên đẹp hơn, quyến rũ hơn một cách nhanh chóng đa số chị em phụ nữ đã tìm đến các phương pháp làm đẹp hiện đại phẩu thuật thẩm mỹ. Vậy tôi, những người theo sát Đức Ki tô, đã một lần cương quyết chọn Người là Đấng Tình Quân, tôi làm đẹp thế nào để chiều lòng Người ?

Hồi tâm là dịp để chúng con nhớ lại và tự vấn lương tâm. Có khi nào vì mải mê với thế sự thăng trầm, những mối tương quan ảo trong một thế giới ảo, nơi những chiếc điện thoại thông minh mà chúng con quên trao nhau một nụ cười khích lệ, một vòng tay hỗ trợ, một cử chỉ trân trọng, một cái bắt tay ấm, một chọn lựa tế nhị trong lời nói đầy nhã nhặn, một dáng vẻ thư thái, bình an trong cơ thể, một gương mặt diễn tả đầy tình cảm nồng ấm. .. Khi không nhận được tất cả những điều nhỏ nhoi ấy, chúng con đau đáu đi tìm một ánh nhìn lâu, một nụ cười sâu, một bờ vai rộng, lượm lặt một ít lời khen, thu vén một tí thành công, chờ đợi một vài tiếng vỗ tay lẹt đẹt… nơi người ngoài. Cha Thánh tổ phụ rất khôn ngoan khi cảnh tỉnh con cái mình: “ Nếu chị em muốn bền đỗ trong ơn gọi và chết trong dòng, chị em tránh liên hệ mật thiết với người thế gian…dần dần … chị em trở nên bất trung và khi không còn trung thành với ơn gọi, chị em sẽ hết yêu thích đời tu và bỏ dòng". Lạy Chúa, bước đi và bước tiếp trong ơn gọi La San, trung trinh với chiếc lúp dòng màu xám khiêm nhường để rồi bền đỗ đến những bước cuối cùng chưa bao giờ là điều dễ với chúng con, trong tay Thiên Chúa tín trung, chúng con xin trao sự bất trung , bất xứng của mình ngõ hầu chính Chúa sẽ dìu chúng con đi trong ân sủng của Ngài. Đấy có thể là cách trang điểm đẹp nhất, là loại mỹ phẩm xịn nhất để  làm tôn lên vẻ đẹp của chị Nữ tu La San.

Đời con theo Chúa là để hiến dâng một tình yêu, là để con tìm, cảm nếm nơi Chúa một Tình Yêu vĩnh cửu, tuyệt diệu. Xin cho chúng con sống đời khiết tịnh bằng tất cả tình yêu con trao hiến, để có thể, dù rất mỏng và giòn, qua đời sống chúng con, tha nhân khám phá vẻ đẹp linh thiêng của Đức Ki tô và chân nhận chỉ có Thiên Chúa là tình yêu. Là chị nữ tu La San, phải chăng nét đẹp mà Chúa khao khát , mòn mỏi trông mong ấy là sống trọn vẹn lời khấn khiết tịnh giữa một thế giới không muốn khiết tịnh.

Trầm ngâm trước Thánh Thể mộc mạc trong nguyện đường, chúng con chiêm ngưỡng khuôn mặt hiền hòa và lòng vâng phục của Chúa Con từ nhân, sự duyên dáng và hằng suy đi nghĩ lại trong lòng nơi Đức Maria và ánh mắt tín trung nơi thánh Giuse, bên cạnh người Cha đáng kính là thánh Gioan La san đã từng gắn bó với Dòng, bền gan đi qua giông tố cuộc trần để rồi an nghỉ nơi Thiên quốc vĩnh hằng. Nếu thiếu tất cả những đức tính trên đây thì cộng đoàn đời tu trở thành trại tù, tu viện là nhà trọ của những khách vãng lai, Bề trên là kiểm soát viên, những người được thụ huấn là công chức không hơn không kém… Lạy Chúa hơn bao giờ hết, con khẩn cầu cho chính mình, cho các chị em trong dòng và cho những người sống đời hiến thánh, dám can đảm và tự tin lựa chọn cho mình loại mỹ phẩm hàng hiệu ấy : vâng phục, dịu dàng, tín trung và hằng gắn bó mật thiết với Chúa Cha dù mọi thăng trầm luôn bủa vây ở từng khúc quanh cuộc đời. Phải chăng sống trọn vẹn và sung mãn lời khấn của mình sẽ trở thành một trong những mốt mà Chúa khát khao và đợi chờ. Chúa cũng muốn những người con của mình trở nên thật xinh đẹp và tinh tuyền chứ, bởi biết cách mặc đẹp cho tấm áo nữ tu La San.

Mỗi ngày chúng con sống là mỗi phút giây chúng con cảm nghiệm thế giới này con bao vết thương đang cần được chữa lành, băng bó và dưỡng nuôi. Nhiều mảnh đời hôm nay đang tiến dần đến bờ vực thẳm,  đến sự vong thân bản thân họ và cho cả xã hội. Có phải trong bốn bức tường tu viện, trong nhịp sống đều đặn hàng ngày đã làm chúng con cảm thấy diễm phúc hơn, chẳng chịu trách nhiệm với những gì đang xảy ra bên ngoài ? Sự liên đới nằm ở đâu trong ý thức đời dâng hiến, trong cái gọi là tình yêu được chia sẻ  ?

Làm thế nào một nữ tu La San có thể tự tin xuất hiện  trước mặt Chúa với khuôn mặt không chút son phấn nhưng vẫn được Chúa tự hào: “Con thật xinh đẹp trước mặt Ta, bởi cả đời con đã sống đẹp lời khấn cùng chung và liên kết”. Là một khấn sinh trẻ tuổi , đầy giới hạn và đủ những thiếu sót , nhờ ơn Chúa thúc đẩy, chúng con nỗ lực sống lời khấn này như dấu chỉ của những người con thảo hiếu muốn làm sáng danh Cha mình.

Sống với các lời khấn không có nghĩa là dễ dàng. Có những ngày, có những thời điểm - và tôi biết những người đã sống đời tu lâu năm có thể liên quan đến điều này – Chúa ơi, cho con nghỉ giữ các lời khấn một ngày nhé, nghe có vẻ nực cười, nhưng đấy là sự thật. Nhưng một lần nữa, tôi thấy rằng những điều thực sự vui vẻ trong cuộc sống là những điều khó khăn và đòi hỏi sự cộng tác bền bỉ của chúng ta với ân sủng của Thiên Chúa, những điều đòi hỏi chúng ta phải chết hàng ngày cho chính mình và bị đóng đinh vào thập tự giá với Đấng Ki tô để chúng ta có thể sống lại với Ngài trong vinh quang. Sống các lời khấn La San phụ thuộc vào một sự lựa chọn được thực hiện mỗi ngày để trung thành một cách vui vẻ với những lời thề mà tôi đã tự do lập với Chúa, nói với trái tim tôi những gì tôi nói với môi mình mỗi sáng khi tôi tập thói quen của mình:  Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên cả thế giới này, ấy vậy mà Ngài chăm sóc con như thể Chúa chỉ có một mình con vậy. Con hạnh phúc vì được ngả mình trong vòng tay phụ tử của Ngài. Con muốn xinh đẹp và đơn sơ trong mắt Ngài, xin giúp con, xin Ngài đừng ngoảnh mặt làm ngơ. Con muốn yêu Ngài, yêu Ngài và ở với Ngài mãi thôi.

Người Đẹp Của Chúa, LS.S

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật