Bài Học Từ Lời Chúa _ Chúa Nhật 5 PS_ Ga 14:1-12

06/05/2023SH. Giuse Lê Văn Phượng, FSCSuy niệm Chúa Nhật
Như thế thì lời của Đức Giêsu “Anh em đừng xao xuyến!” như ngọn lửa bùng lên trong đêm tối. Một ngọn lửa đức tin soi sáng tâm hồn chúng ta rằng Chúa vẫn ở đây với chúng ta, Chúa vẫn hiện diện cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, dù giữa những sợ hãi của các manh tâm ác độc nơi những thể chế, những đảng phái muốn dùng quyền lực để thâu tóm nhân loại. Một ngọn lửa đức tin mời gọi chúng ta giữa đau khổ và sự bất lực… nhận ra rằng con người với thân phận mỏng dòn của mình đang cần đến sự can thiệp của Đấng quyền năng… và giúp chữa lành những nỗi đau khổ tinh thần…Lời Chúa Giêsu càng thúc bách chúng ta hơn bao giờ hết “hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” (Ga 14:1)

BÀI HỌC TỪ LỜI CHÚA – 5PS

Ga 14:1-12
Đừng xao xuyến, sợ hãi. Hãy tin.

Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. (Ga 14:1)

Tôi tưởng tượng một bầu khí xã hội đang ngày càng lộ rõ sự chống đối của hàng lãnh đạo Do Thái đối với “công cuộc của Thầy Giêsu của các ông” tạo nên một nỗi kinh hoàng đang vây bủa tâm hồn và cảm nghĩ của các môn đệ. Chính trong bầu khi ấy, lời của Chúa Giêsu “Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. (Ga 14:1). Đây quả là lời rất lạc quan của Đức Giêsu để an ủi các môn đệ thân tín vào giờ phút của bữa ăn cuối cùng. Đây cũng là lời toát lên  nơi con người Đức Giê su một sự bình an sâu xa khi Ngài biết “giờ” đã đến. Lời này cũng đang an ủi các tín hữu đang sống giữa cơn hoành hành của đại Covid 19.

Anh em đừng xao xuyến!” (Ga 14:1a). Một nỗi kinh hoàng như đang ập xuống trên các môn đệ của Đức Giêsu trong Nhà Tiệc Ly; một nỗi xao xuyến toát ra bên ngoài do bởi sự sợ hãi của các ông... Sợ vì Thầy bị người ta chống đối và xôn xao những lời đồn đoán người ta sẽ giết Thầy.. Sợ vì Thầy nói: trong anh em sẽ có kẻ nộp Thầy (Mt 26:21). Sợ vì Thầy có những cử chỉ rất lạ... đó là rửa chân cho các ông (Ga 13:5). Sợ vì chính Thầy nói Thầy như trối trăn: Thầy còn ở với anh em ít lâu nữa thôi (Ga 13:33) và nơi Thầy đi chính các ông sẽ không thể theo được (Ga 13:31-36)

Trong bối cảnh xã hội hôm nay, thế giới đang bị nạn dịch Covid 19 hoành hành… sợ bị chết, sợ bị lây nhiễm, sợ bị cách ly, sợ bị phong tỏa, sợ thất nghiệp, sợ bị đói… Thế giới bùng lên những lăm le giữa các nước: Trung Quốc tham vọng nuốt chửng Biển Đông tuyên bố không cho phép tàu đánh cá Việt Nam đánh bắt tại vùng đảo Hoàng Sa, Hồng Kong nổi dậy đòi tự do, Đài Loan kiên quyết đòi giữ độc lập như là một nước Trung Hoa Dân Quốc… Chiến tranh bùng dậy ở Syria, Mỹ và Châu Âu đòi phải đưa Trung Quốc lên vành móng ngựa pháp lý của Liên Hiệp Quốc vì tội giấu giếm khiến virus corona bùng phát lây nhiệm trên toàn thế giới và giết chết hàng triều sinh mạng con người. Sợ hãi. Xao xuyến cũng trở thành một cơn dịch tâm lý lan nhanh đến mọi nhà, mọi người…

Như thế thì lời của Đức Giêsu Anh em đừng xao xuyến!như ngọn lửa bùng lên trong đêm tối. Một ngọn lửa đức tin soi sáng tâm hồn chúng ta rằng Chúa vẫn ở đây với chúng ta, Chúa vẫn hiện diện cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, dù giữa những sợ hãi của các manh tâm ác độc nơi những thể chế, những đảng phái muốn dùng quyền lực để thâu tóm nhân loại. Một ngọn lửa đức tin mời gọi chúng ta giữa đau khổ và sự bất lực… nhận ra rằng con người với thân phận mỏng dòn của mình đang cần đến sự can thiệp của Đấng quyền năng… và giúp chữa lành những nỗi đau khổ tinh thần…Lời Chúa Giêsu càng thúc bách chúng ta hơn bao giờ hết “hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” (Ga 14:1)

Nạn dịch Covid 19 cũng giúp chúng ta suy tư về tội thì cũng giúp chúng ta vững tin hơn vào tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa, cũng như niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, như thánh Phao lô đã dạy: Vì một người duy nhất, mà tội lỗi đã xâm nhập trần gian, và tội lỗi gây nên sự chết và sự chết lan tràn tới mọi người” (Rm 5:12) thì cũng “nhờ một người duy nhất đã thực hiện lẽ công chính, mọi người cũng được Thiên Chúa làm cho nên công chính, nghĩa là được sống.” (Rm 5:18b) Bởi sự kiêu ngạo của những kẻ cầm quyền mà nạn dịch Covid-19 lan tràn khắp thế giới gây nên chết chóc, tang thương cho cả thế giới, thì chắc chắn cũng sẽ nhờ sự công chính của mỗi chúng ta, Thiên Chúa sẽ cứu nhân loại được sống.

“Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.” (Ga 14:1) là một lời mời gọi chúng ta cầu nguyện trong đức tin. Tôi nhớ lại lời dạy của thánh Augustino “hãy làm điều bạn có thể làm và cầu nguyện về những gì khi bạn không thể làm được.”[1]  Cầu nguyện là cần thiết. Giữa mùa đại dịch Covid 19, mọi tôn giáo đều kêu gọi tín hữu cầu nguyện, Đức Giáo Hoàng Phanxico cũng đã biểu lộ sự gần gũi hiền phụ của ngài và lặp lại lời mời gọi toàn thể Giáo Hội cầu nguyện không ngừng cho những người nhiễm virus Corona, cho các nhân viên y tế, cho các nhà cầm quyền.

Trong sự hiệp thông cùng toàn thể Giáo Hội và cả nhân loại, chúng ta hãy chạy đến cùng Mẹ Maria và Bạn Thanh Sạch của Mẹ là Thánh Cả Giuse, các ngài đã luôn biết đặt niềm tin tưởng vào Thiên Chúa và sống theo sự hướng dẫn của Thánh Thần để xin các Đấng che chở, phù trì cho nhân loại thoát cảnh chết chóc của dịch bệnh đang lan tràn. Và xin cho con người trong thế giới hôm nay, biết nhận ra nạn dịch như là thời điềm để biết tin tưởng vào Thiên Chúa vào Chúa Giêsu Kitô hơn là tin tưởng vào những thế lực trần gian.

Hãy cùng nhau lặp lại lời kinh một giáo xứ trong cơn đại dịch Covid-19 đã biên soạn và chuyển thành bài hát để cầu nguyện từng ngày, từng giờ (bài này được chuyển thành lời Việt): “Giờ này đoàn con đau đớn với biết bao nỗi khổ trong cơn đại dịch này Chúa ơi…. Nguyện cầu tới Chúa ban xuống ơn an bình, con luôn mong Ngài xót thương…Chỉ cần tình yêu Chúa ở đây, bao phong ba hãi hùng cũng không sợ; chỉ cần tình yêu luôn ở nơi Chúa, con không lo sợ chi bão tố… Vì tình yêu Chúa ở khắp mọi nơi, bao phong ba hãi hùng cũng không sợ; chỉ cần tình yêu Chúa luôn ở đây, cho con luôn kiên vững an lòng.”

Sư  Huynh  Giuse  Lê  Văn  Phượngg, fsc


[1] “Do what you can do, and pray what you cannot do.” (St. Augustin)

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật