Bài Suy Gẫm 86 _Lễ Chúa Giêsu Giáng Sinh

24/12/2021nulasanvnNguyện Gẫm La San
Khi chọn địa vị của mình, chúng ta nên quyết tâm trở nên thấp hèn như Con Chúa khi Ngài sinh ra vì chính đây là nét đặc thù của nghề nghiệp và công việc của chúng ta.

Bài Suy Gẫm 86 

LỄ CHÚA GIÊSU GIÁNG SINH (25 tháng 12)

Các mục đồng hối hả ra đi. Đến nơi họ gặp bà Maria, ông Giuse,
cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ
. (Lc 1, 12)

TÓM TẮT:

  1. Chúa Giêsu muốn sinh ra trong nghèo khó.
  • Hài Nhi sinh xuống trần gian giữa đêm khuya, trong một chuồng gia súc. Ngoài người bạn trăm năm là Giuse, Mẹ Maria không gặp được bàn tay thân quen hay bè bạn giúp đỡ khi phải vượt cạn. Lấy máng cỏ làm nôi Mẹ nhè nhẹ đặt Hài Nhi vừa mới sinh vào đấy để tránh bớt giá lạnh sương khuya. Thật cô liêu và khổ cực!
  • Vừa sinh ra, Hài Nhi Giêsu đã thiếu thốn mọi điều. Anh Em lại kêu ca khi bị thiếu gì đó ư?
  1. Chúa Giêsu muốn sinh ra không được ai  biết tới.
  • Hài Nhi Giêsu chọn xuống trần tại nơi hẻo lánh. Không người nghĩ đến mình và cả đến mẹ mình… Nếu có các mục đồng nghèo hèn kéo đến chiêm bái là vì có thiên thần kêu mời họ!
  • Anh Em chỉ là những thầy giáo đáng thương, không ai cần quan tâm đến. Anh Em hãy cố sống thật khiêm tốn để trở nên giống Đức Giêsu Chúa chúng ta.
  1. Nghèo khó và khiêm hạ cuốn hút các linh hồn.
  • Các mục đồng nhận ra nơi Đức Giêsu nghèo khổ và khiêm hạ là Đấng Cứu Chuộc của họ. Họ cúi mình xuống mà thờ lạy Đức Giêsu và khi xong xuôi đâu đó, họ trở về với đàn chiên mình mà lòng không ngớt tôn vinh Thiên Chúa.
  • Anh Em hãy giữ mình khiêm hạ và nghèo khó. Thiên Chúa sẽ gởi đến cho Anh Em thật nhiều trẻ để Anh Em đào tạo thành những ki tô hữu đích thực cho Hội Thánh.

 

86.1.  Chúa Giêsu Muốn Sinh Ra Trong Nghèo Khó

Hôm nay Chúa Giêsu sinh ra trong một chuồng gia súc nghèo hèn. Đức Trinh Nữ Maria đã hạ sinh Ngài ở một nơi không hề có một chút tiện nghi và cũng chẳng một ai giúp đỡ. Nơi đó Ngài chẳng có gì làm giường ngoại trừ chiếc máng cỏ của súc vật (Lc 2, 7).  Hãy nhìn vào cái cung điện và long sàng của Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế của chúng ta khi Ngài đến trần gian! Đó là nơi Ngài trú ngụ giữa đêm giá lạnh và cũng chẳng ai, trong tình huống cấp bách như thế, lại tự chuốc lấy phiền muộn đến giúp đỡ Ngài!

Đức nghèo khó mà Chúa Giêsu đã sống một cách đáng kính phục như vậy khi Ngài giáng thế phải thúc giục chúng ta phải hết sức mộ mến nhân đức này bởi chính vì muốn chúng ta yêu thích nhân đức đó Ngài mới sinh ra trong điều kiện khắc nghiệt như vậy. Chúng ta đừng lấy làm ngạc nhiên khi chúng ta thiếu thốn một vài thứ, cho dẫu là những thứ cần thiết, vì khi sinh ra Ngài đã thiếu thốn đủ điều. Đây cũng là cách mà chúng ta phải sinh ra trong đời sống thiêng liêng: trơ trọi và thiếu thốn mọi sự. Vì Con Thiên Chúa đã muốn bản tính nhân loại mà Ngài mặc lấy ở trong những điều kiện như vậy, Ngài cũng muốn chúng ta chia sẻ điều kiện khốn cùng đó để Ngài có thể chiếm hữu hoàn toàn trái tim ta.

86.2.  Chúa Giêsu Muốn Sinh Ra Không Được Ai  Biết Tới

Chẳng những Chúa Giêsu sinh ra nghèo hèn, Ngài cũng còn chọn sự thấp hèn làm số kiếp của Ngài trong trần gian như lời Thánh Vịnh của Vua Đavid (Tv 22,7). Ngài muốn bước vào trần thế tại một nơi mà không ai biết đến Ngài, nơi mà không ai chú ý đến Ngài cũng như Mẹ chí thánh của Ngài, một nơi mà Ngài bị mọi người bỏ rơi. Đúng là đã có các mục đồng đến thăm Ngài nhưng đó chỉ là nhũng người bần cùng (Lc 2,16), những người chỉ có thể tôn kính Ngài bằng thiện chí của họ mà thôi; mặc dầu vậy cũng cần phải có một thiên thần Chúa gửi tới đến báo tin cho họ biết rằng hài nhi vừa mới sinh ra tại Belem là Đấng Cứu Thế mang niềm vui  cao cả đến cho mọi người (Lc 2,9-11). Ngoài những mục đồng nghèo hèn này chẳng một ai nghĩ đến Ngài khi Ngài giáng sinh cả. Có vẻ như là Thiên Chúa không muốn cho những người giàu có và cao sang biết đường đến với Ngài vì thiên thần khi loan tin Chúa đến cho các mục đồng chỉ nêu lên những cảnh huống nghèo hèn, điều mà sẽ làm nản lòng những người chỉ ham tìm nhũng gì danh giá.

Khi chọn địa vị của mình, chúng ta nên quyết tâm trở nên thấp hèn như Con Chúa khi Ngài sinh ra vì chính đây là nét đặc thù của nghề nghiệp và công việc của chúng ta. Chúng ta là những Sư Huynh nghèo hèn, bị lãng quên, và không được người đời trọng vọng: Chỉ có những người nghèo khó mới tìm đến chúng ta, họ chẳng có gì mà dâng tặng chúng ta ngoài tấm lòng của họ, sẵn sàng nghe theo lời chỉ giáo của chúng ta, Vậy chúng ta hãy mộ mến những gì là thấp hèn nhất trong nghề nghiệp của chúng ta hầu chia sẻ chút nào sự hạ mình của chúa Giêsu khi Ngài giáng sinh.

86.3.     Nghèo Khó Và Khiêm Hạ Cuốn Hút Các Linh Hồn

“Các mục đồng hối hả ra đi Bêlem. Đến nơi họ gặp bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Khi thấy Ngài, họ nghiệm ra những gì họ đã được nghe; sau đó họ trở về, vừa đi vừa tôn vinh Thiên Chúa về những gì mắt thấy tai nghe.” (Lc 1, 12). Không có gì cuốn hút các linh hồn đến với Chúa cho bằng cách sống nghèo khó và khiêm hạ của những người muốn dẫn dắt họ về với Ngài. Những gì mà các mục đồng ca tụng và ngợi khen Thiên Chúa? Đó là việc họ đã thấy một trẻ nghèo được đặt nằm trong một máng cỏ, và khi thấy điều đó, họ nhận ra, bằng một nguồn ánh sáng nội tâm mà Thiên Chúa đã chiếu rọi trên họ, rằng con trẻ này chính là Đấng Cứu Thế và chính là Ngài mà họ phải chạy đến để đựơc kéo ra khỏi lầm than tội lỗi.

Anh Em hãy tin chắc rằng, con tim Anh Em càng gắn chặt với đức khó nghèo và với những gì khiến Anh Em nên khiêm hạ, thì Anh Em càng làm nẩy sinh nhiều hoa trái trong các linh hồn. Và những thiên thần sẽ mách bảo và linh hứng cho các bậc cha mẹ các trẻ em đưa chúng đến cho Anh Em dạy bảo. Hơn nữa, qua những lời giảng dạy, Anh Em sẽ đánh động tâm hồn những trẻ em đáng thương này và phần đông trong chúng sẽ trở nên những người Kitô hữu đích thực. Nhưng nếu Anh Em không nên giống như Chúa Giêsu mới sinh ra qua hai đức tính cao vời trên, Anh Em sẽ ít được biết đến và sẽ ít được hữu dụng. Anh Em sẽ không được mến chuộng và tán thưởng bởi những người nghèo, và không bao giờ Anh Em có thể có khả năng cứu độ như phận vụ Anh Em đòi hỏi. Bao lâu mà Anh Em không đồng hình đồng dạng với chúng và với Chúa Hài Nhi, Anh Em không thể lôi kéo chúng về với Chúa.

 

Bó hoa thiêng liêng

Đức Giêsu Kitô đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em…
để lấy cái nghèo của mình mà làm cho Anh Em nên giàu có
(2 Cr 8, 9)

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật