Bài Nguyện Gẫm Thứ Mười_Tuần Tĩnh Tâm

20/05/2021nulasanvnNguyện Gẫm La San
Lòng nhiệt thành lo cho trẻ anh em dạy dỗ sẽ hạn hẹp, ít kết quả và thiếu thành công, nếu chỉ ngừng ở lời nói. Muốn được hữu hiệu, gương sáng của anh em phải nâng đỡ lời dạy dỗ, và đó là một trong những dấu chỉ chính yếu của lòng nhiệt thành anh em.

Bài Nguyện Gẫm Thứ Mười - MR 202

ANH EM TRƯỜNG KITÔ PHẢI TỎ LÒNG NHIỆT THÀNH
TRONG CÔNG VIỆC NHƯ THẾ NÀO?

Điểm 1

MR 202,1,1

Anh em hãy nhớ mục đích Con Thiên Chúa đến trong thế gian này là để hủy diệt tội lỗi. Đó cũng phải là mục đích chính của việc thành lập các Trường Kitô, và do đó, phải là mục tiêu đầu tiên của lòng nhiệt thành anh em. Điều này khiến anh em không thể chấp nhận để những gì làm mất lòng Thiên Chúa xảy đến cho trẻ anh em hướng dẫn. Nếu anh em thấy điều gì nơi chúng làm mất lòng Thiên Chúa, anh em phải lập tức lo sửa chữa với hết sức mình. Đó là lý do khiến anh em, theo gương ngôn sứ Ê-li-a, phải biểu lộ lòng nhiệt thành lo cho vinh quang Thiên Chúa và phần rỗi học sinh. Ngài nói, lòng nhiệt thành sốt mến cho Đức Chúa, Thiên Chúa Các Đạo Binh nung nấu tôi, vì con cái Ít-ra-en đã hủy bỏ giao ước ký kết với Thiên Chúa (1).

MR 202,1,2

Nếu anh em nhiệt thành lo cho trẻ mình chịu trách nhiệm, và quyết tâm giúp chúng lánh xa tội lỗi, theo như bổn phận của mình, thì anh em phải có tâm trạng của ngôn sứ Ê-li-a khi thấy chúng sa vào một lỗi lầm nào. Vì được nung nấu bởi cùng một lòng hăng say thánh thiện như ngôn sứ này, anh em phải nói cùng học sinh : Tôi rất nhiệt tâm lo cho vinh quang của Thiên Chúa tôi, nên tôi không thể nào chấp nhận để cho các con từ bỏ giao ước đã ký kết với Người trong bí tích Rửa Tội hay từ bỏ vinh dự được làm con Thiên Chúa nhờ bí tích này.

Hãy năng khuyên chúng mau mau tránh xa tội lỗi như tránh xa rắn độc. Điều lưu tâm đầu tiên của anh em là đặc biệt khơi lên trong chúng lòng chê ghét những gì dâm ô, ngỗ nghịch trong nhà thờ và khi cầu nguyện, trộm cắp, gian dối, không vâng lời, không kính trọng cha mẹ, và những lỗi lầm phạm đến bạn bè, giúp chúng hiểu những ai phạm các tội này sẽ không được thừa hưởng Nước Trời (2).

Điểm 2

MR 202,2,1

Nếu chỉ ngăn chặn trẻ được ủy thác cho mình đừng phạm tội mà thôi thì chưa đủ. Anh em phải hướng dẫn chúng làm điều thiện và các việc tốt lành mà chúng có thể làm được. Anh em hãy lưu tâm đến điều đó, và lo sao cho chúng luôn nói sự thật, và khi chúng muốn đoan chắc điều gì, chúng chỉ cần có thì nói có, không thì nói không (3), và giúp chúng hiểu được khi nói ít những lời thề lớn lao. Hãy giúp chúng thực hành điều Đức Chúa chúng ta đã truyền : Yêu mến kẻ thù, làm ơn cho những ai làm hại ta, bắt bớ ta và vu khống ta, tránh lấy ác báo ác, nhục báo nhục, và tránh báo thù (4).

MR 202,2,2

Chiếu theo giáo huấn của Đức Giêsu Kitô, anh em phải khích lệ chúng không những chỉ hài lòng với những việc lành mình làm, nhưng còn tránh phô trương các việc ấy trước mặt người đời để người ta thấy và tôn vinh mình, vì những ai làm như thế đã nhận được phần thưởng rồi (5). Do đó anh em phải dạy chúng cầu nguyện cùng Thiên Chúa, như Đức Chúa chúng ta đã dạy những ai theo Người, cầu nguyện với lòng đạo đức và cách kín đáo (6), nghĩa là, hết sức cầm lòng cầm trí, loại bỏ mọi tư tưởng có thể chia trí, ngõ hầu nhờ luôn chú tâm đến Thiên Chúa mà thôi, nên chúng dễ nhận lãnh những gì chúng xin. Phần đông học sinh vốn sinh ra là nghèo, nên anh em phải giúp chúng coi thường phú quí và mến chuộng nghèo khó, bởi Đức Chúa chúng ta đã sinh ra nghèo nàn, đã yêu thương người nghèo, thích sống với người nghèo, và Người đã nói phúc thay ai nghèo khó, vì Nước Trời là của họ (7).

Đó là những cách ngôn và thực hành mà anh em phải không ngừng gợi cho chúng thấy, nếu anh em có chút nhiệt thành đối với phần rỗi của chúng, và đặc biệt qua việc đó, anh em tỏ ra mình nhiệt tâm cho vinh quang Thiên Chúa. Các cách ngôn này chỉ có thể đến từ Thiên Chúa, bởi chúng đi ngược lại những xu hướng của con người. Khuyến khích trẻ thực hành các điều này là nhiệt tâm cho danh dự và vinh quang Thiên Chúa.

Điểm 3

MR 202,3,1

Lòng nhiệt thành lo cho trẻ anh em dạy dỗ sẽ hạn hẹp, ít kết quả và thiếu thành công, nếu chỉ ngừng ở lời nói. Muốn được hữu hiệu, gương sáng của anh em phải nâng đỡ lời dạy dỗ, và đó là một trong những dấu chỉ chính yếu của lòng nhiệt thành anh em.

Thánh Phao-lô, sau khi đã dạy cho tín hữu thành Phi-li-phê những cách ngôn này nọ, ngài thêm: Anh em hãy sống theo những cách ngôn này; và rồi ngài còn nói: Hãy bắt chước tôi, và hãy nhìn theo những ai sống theo gương tôi để lại (8), hãy làm những điều tôi đã dạy, đã nói, đã viết cho anh em, đã nêu gương cho anh em (9). Như vậy, lòng nhiệt thành nóng bỏng của vị thánh cả này đối với phần rỗi các linh hồn là khiến họ làm những gì chính ngài đã làm.

Đó cũng là cách Đức Chúa chúng ta hành động, Người bắt đầu bằng làm rồi sau đó mới dạy (10), và sau khi rửa chân cho các Tông Đồ, Người nói: Thầy đã làm gương cho anh em để anh em cũng làm như Thầy đã làm (11).

MR 202, 3, 2

Từ những tấm gương này, ta có thể kết luận dễ dàng rằng lòng nhiệt thành của anh em sẽ không hoàn hảo chút nào đối với những trẻ anh em hướng dẫn, nếu anh em chỉ giới hạn vào việc dạy dỗ, nhưng sẽ trở nên trọn hảo, nếu anh em thực hành những gì anh em giảng dạy. Gương sáng tác động mạnh trên trí và tim trẻ, hơn lời nói, nhất là đối với trẻ em, chúng chưa đủ trí khôn để suy xét, thường được giáo dục theo gương thầy của chúng, dễ dàng nghiêng theo làm những gi chúng thấy hơn là những gì chúng nghe, nhất là khi lời nói không đi đôi với việc làm.

Trích dẫn Thánh Kinh

1- 1 V 19:14 2- Gl 5:21 3- Mt 5:37

4- Mt 5:44 5- Mt 6: 1,5 6- Mt 6:6

7- Mt 5 : 3 8- Pl 3 : 16-17 9- Pl 4:9

10- Cv 1:1 11- Ga 13:15

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật