Bài Nguyện Gẫm Thứ Mười Một_Tuần Tĩnh Tâm

20/05/2021nulasanvnNguyện Gẫm La San
Một trong những đặc tính và hiệu quả của lòng nhiệt thành ta có cho hạnh phúc và phần rỗi các linh hồn là khiển trách và sửa sai những ai ta hướng dẫn khi chúng sa phạm một lỗi lầm nào.

Bài Nguyện Gẫm Thứ Mười Một - MR 203

BỔN PHẬN ANH EM TRƯỜNG KI-TÔ
PHẢI KHIỂN TRÁCH VÀ SỬA SAI LỖI LẦM
NHỮNG TRẺ MÌNH CÓ TRÁCH NHIỆM DẠY DỖ

Điểm 1

MR 203,1,1

Một trong những đặc tính và hiệu quả của lòng nhiệt thành ta có cho hạnh phúc và phần rỗi các linh hồn là khiển trách và sửa sai những ai ta hướng dẫn khi chúng sa phạm một lỗi lầm nào. Đây là cách Đức Giêsu Kitô thường biểu lộ lòng nhiệt thành của Người đối với dân Do Thái trong Đền Thờ Giê-ru-sa-lem, khi Người vào đó đuổi những kẻ mua bán (1) các đồ vật cần thiết để tế lễ: Khi ấy, người lấy dây làm roi để xua đuổi họ ra khỏi Đền Thờ (2).

Người cũng đối xử như thế với người Pha-ri-sêu, vì Người không chịu được sự giả hình và lòng đạo đức giả (3), huống chi lòng kiêu căng của họ, khiến họ tự tôn và tự khen việc họ làm, trong khi đó lại coi thường và chê bai việc làm của người khác (5). Người lên án tất cả cách họ sống, vì họ chỉ thích dạy người khác mà không chịu khó thực hành điều họ dạy (6). Trong tất cả những lần tiếp xúc này, Đức Giêsu Kitô đã khiển trách họ công khai. Đó là điều Đức Giêsu Kitô đã làm không phải chỉ đối với người Pha-ri-sêu, nhưng còn đối với nhiều người khác trong nhiều trường hợp.

MR 203,1,2

Thánh Phaolô cũng khiển trách nặng nề tín hữu thành Cô-rin-tô vì họ đã để cho một người loạn luân sống giữa họ. Ngài bảo họ phải nộp người đó cho ma quỷ để phần xác nó bị hành hạ, ngõ hầu phần hồn nó được cứu thoát (7).

Như vậy, anh em cũng phải khiển trách và sửa sai học sinh khi chúng phạm lỗi lầm gì, và còn hơn thế nữa, vì trẻ em có điều này đặc biệt, là chúng thường phạm lỗi chỉ vì hành động thiếu suy nghĩ. Những lời anh em khiển trách và sửa sai giúp chúng có dịp suy tư về những gì chúng đã làm, và khiến chúng cẩn thận hơn để khỏi phạm lại cũng những lỗi lầm ấy.

Chớ bao giờ quên sửa sai trẻ khi chúng phạm những lỗi nặng.

Điểm 2

MR 203, 2, 1

Theo lẽ tự nhiên con người thường hướng về đàng tội đến độ hình như chỉ khoái phạm tội. Điều này đặc biệt thấy rõ nơi trẻ em. Với trí khôn chưa phát triển đầy đủ, chưa đủ khả năng để suy tư chín chắn, trẻ dường như chỉ có xu hướng thỏa mãn đam mê, giác quan, và tính tự nhiên của trẻ. Đó là điều khiển Thần Khí phán, sự điên rồ như bị cột vào cổ trẻ em, sửa dạy là đường lối duy nhất để chữa lành chúng (8).

Như vậy, phương tiện để giải thoát linh hồn một đứa trẻ khỏi hỏa ngục là dùng liều thuốc này để mang lại cho trẻ sự khôn ngoan. Bỏ mặc trẻ theo ý riêng của nó, nó sẽ dễ bị hư mất, và gây nhiều đau khổ cho cha mẹ, vì những lỗi lầm nó phạm sẽ trở thành thói hư tật xấu sau này rất khó sửa. Những thói quen tốt đạt được cũng như những tật xấu nhiễm lấy thời thơ ấu và giữ suốt trong một thời gian dài thường biến thành một phần của bản tính.

MR 203, 2, 2

Do đó, như thánh Phao-lô nói, những ai hướng dẫn trẻ thơ phải khiển trách chúng với tất cả sức lực của quyền bính để đem chúng trở về khỏi lầm lạc, giải thoát chúng ra khỏi cạm bẫy của ma quỷ đang muốn bắt giữ và khiến chúng làm theo ý nó (9). Thật vậy, ta có đủ lý do để nói rằng một đứa trẻ quen phạm tội đã phần nào đánh mất sự tự do của nó, tự biến mình thành kẻ nô lệ khốn nạn, như lời Đức Giêsu Kitô đã nói, ai phạm tội là nô lệ của tội lỗi (10).

Điểm 3

MR 203,3,1

Điều khích lệ anh em phải lo khiển trách và sửa sai lỗi lầm của học sinh hơn nữa là nếu anh em thiếu sót việc này, anh em sẽ phải đáng trách trước mặt Thiên Chúa, Đấng sẽ phạt anh em vì sự hèn nhát và thờ ơ trong việc này. Anh em thay thế cha mẹ và chủ chăn của chúng nên anh em phải canh chừng chúng, như phải trả lẽ về linh hồn chúng (12). Như vậy, nếu anh em không canh chừng lối sống của chúng, anh em phải xác tín rằng, vì các trẻ này không đủ khả năng tự hướng dẫn mình, nên anh em phải trả lẽ trước mặt Thiên Chúa về những lỗi lầm chúng phạm như chính anh em phạm vậy.

Chuyện thượng tế Hê-li là một gương rất rõ và đáng sợ, rất giống sự thật này. Vì ông đã thả lòng cho con mình sống buông tuồng, nên Thiên Chúa đã sai ngôn sứ Sa-mu-en tiên báo cho ông hay Người sẽ phạt nhà ông đời đời, vì tội của ông (13) ; bởi vì tuy ông biết con cái mình hành động bất xứng, nhưng vẫn không lo sửa phạt chúng, nên Thiên Chúa tuyên phán lỗi lầm này không thể nào đền bù được bằng những hiến tế và lễ vật dâng lên Đức Chúa, vì tội này bị kể như là nặng nề trước mặt Thiên Chúa.

MR 203,3,2

Anh em thay mặt các người cha và chủ chăn các linh hồn nên phải sợ Thiên Chúa cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu anh em thờ ơ không lo khiển trách và sửa sai học sinh khi cần thiết, vì anh em đã xao lãng nhiệm vụ Thiên Chúa đã tín nhiệm trao cho anh em, khi Người ủy thác cho anh em việc hướng dẫn những trẻ này. Người ủy thác cho anh em đặc biệt chăm lo linh hồn trẻ, những linh hồn Thiên Chúa rất quý yêu, khi Người đặt anh em làm người hướng dẫn và gìn giữ các trẻ thơ này. Sự thờ ơ xao lãng của anh em cũng như lỗi của thượng tế Hê-li sẽ không được tha thứ, nếu anh em không trung thành với Thiên Chúa trong bổn phận, không gắng sức gìn giữ trong ân sủng Thiên Chúa các linh hồn đã được ủy thác cho anh em hướng dẫn.

Trích Dẫn Thánh Kinh :

1- Lc 19 : 45-46 2- Gc 2:15 3- Mt 6: 2-5

4- Lc 18: 9-14 5- Mt 9:11 ; 12:2 6- Mt 23:3

7- 1Cr 5:5 8- Cn 22:15 9- 2Tm 2 : 25-26

10- Ga 8:34 11- Gl 4:31 12- Dt 13:17

13- 1Sm 3: 13-14

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật