Bài Nguyện Gẫm Thứ Mười Ba_Tuần Tĩnh Tâm

20/05/2021nulasanvnNguyện Gẫm La San
Hãy làm sao để anh em có thể sẵn sàng trả lời cùng Người là anh em đã chu toàn tốt tất cả các bổn phận này (khi Người hỏi anh em). Hãy tin chắc, cách hay hơn hết để làm được chuyện này và được Đức Giêsu Kitô hài lòng, khi Người phán xét anh em, là dẫn đến trình Người tất cả các trẻ anh em dạy dỗ

Bài Nguyện Gẫm Thứ Mười Ba - MR 205

NHÀ GIÁO PHẢI TRẢ LẼ CÙNG THIÊN CHÚA
VỀ CÁCH MÌNH CHU TOÀN NHIỆM VỤ

Điểm 1

MR 205,1,1

Như Thánh Phao-lô đã nói, anh em là cộng sự viên của Thiên Chúa trong công trình của Người, và linh hồn các trẻ em dạy dỗ là cánh đồng Người vun xới nhờ bởi anh em (1). Chính Người đã ban cho anh em thừa tác vụ anh em đang làm. Khi anh em ra turớc tòa Đức Giêsu Kitô, mỗi người trong anh em phải chính mình trình cùng Thiên Chúa những gì mình đã làm như là thừa tác viên của Thiên Chúa, như là kẻ ban phát các mầu nhiệm của Người (2) cho trẻ.

Đức Giêsu Kitô đã được Thiên Chúa đặt làm thẩm phán sẽ nói cùng anh em, như ông chủ nói cùng người quản lý của mình: Hãy báo cáo cho tôi việc quản lý của anh (3). Khi ấy Người sẽ soi thấu tận đáy con tim anh em, và Người sẽ xét xem anh em có phải là người quản lý trung thành của cải Người đã ủy thác và những tài năng Người đã ban để anh em phục vụ Người. Khi ấy việc anh em sử dụng đúng hay sai các ơn ích này sẽ được tỏ rõ, vì Đức Chúa, Đấng phán xét anh em, thấy rõ những gì dấu kín và bí mật trong đáy con tim anh em (4).

MR 205,1,2

Nếu anh em không muốn việc trả lẽ này ngày thêm chồng chất, anh em hay tự xét mình mỗi ngày. Hãy xét mình trước mặt Thiên Chúa về cách xử sự trong khi thi hành nhiệm vụ, xem mình có thiếu sót bổn phận nào chăng. Hãy nhìn rõ chính mình, và tự kết án một cách chính xác chứ đừng buông tha, ngõ hầu khi Đức Giêsu Kitô ngự đến phán xét, anh em có thể chịu được sự phán xét của Người; không những về con người anh em, mà còn về những tài năng và ân sủng Thiên Chúa đã ban để giúp anh em thi hành tốt nhiệm vụ do chính Người ủy thác. Người đã đặt anh em làm người giám hộ và hướng dẫn các trẻ em của Người, những đứa con gọi Người bằng Cha, không phải vì đã được Người tạo dựng mà thôi, nhưng còn vì bí tích Rửa Tội, bí tích đã hiến thánh tất cả chúng cho Người.

Điểm 2

MR 205,2,1

Hãy nhớ điều anh em phải trình cùng Thiên Chúa không phải là chuyện nhỏ, vì điều đó liên quan đến linh hồn các trẻ được ủy thác cho anh em chăm sóc, vì trong ngày phán xét anh em phải trả lẽ về các linh hồn ấy như chính linh hồn mình. Hãy tín chắc Thiên Chúa sẽ bắt đầu hỏi anh em về linh hồn trẻ trước khi hỏi về linh hồn anh em. Vì có trách nhiệm trên chúng, nên anh em buộc phải chú tâm lo phần rỗi của chúng như lo chính phần rỗi của mình, bởi anh em đã dấn thân hoàn toàn để lo cứu sống linh hồn trẻ.

MR 205,2,2

Đây là điều thánh Phaolô lưu ý anh em khi Ngài bảo rằng những ai lo cho người khác phải trả lẽ cùng Thiên Chúa về những người mình chăm sóc. Ngài không nói phải trả lẽ về chính linh hồn mình, nhưng về những linh hồn mình hướng dẫn. Mình phải canh chừng trông nom chúng vì phải trả lẽ trước mặt Người (5). Lý do căn bản là nếu anh em chu toàn tốt nhiệm vụ hướng dẫn và lãnh đạo các linh hồn được ủy thác cho mình, anh em cũng đã chu toàn tốt nghĩa vụ của anh em đối với Thiên Chúa, và Thiên Chúa sẽ đổ tràn ân sủng xuống phủ ngập anh em, khiến anh em được nên thánh trong khi anh em đóng góp, với hết sức mình, vào việc cứu sống các linh hồn.

Cho đến nay anh em có xem việc cứu sống học sinh như là bổn phận của chính mình trong suốt thời gian anh em hướng dẫn chúng không? Một số việc dạo đức đã được thiết lập để giúp anh em nên thánh, nhưng nếu anh em nhiệt thành sốt sắng lo phần rỗi những trẻ anh em có bổn phận dạy dỗ, thì không những anh em sẽ không bao giờ bỏ qua các việc đạo đức đó, mà còn làm các việc ấy theo ý chỉ này. Nhờ làm như thế, anh em sẽ thu hút xuống trên trẻ những ơn cần thiết cho phần rỗi của chúng. Nếu anh em làm như thế, chắc chắn Thiên Chúa sẽ lo cho phần rỗi của anh em. Từ nay hãy sống trong tinh thần này.

Điểm 3

205,3,1

Đức Giêsu Kitô, khi trao cho anh em trách nhiệm dạy dỗ và huấn luyện đạo đức cho trẻ, đã giao cho anh em công việc xây dựng thân thể Người là Giáo Hội (6) và đồng thời trách nhiệm đóng góp, theo khả năng mình, vào việc thánh hóa và thanh tẩy Giáo Hội bằng lời hằng sống, ngõ hầu Giáo hội có thể đến trước mặt Người đầy vinh quang, không tì ố, không vết nhăn và không một lỗi lầm nào, nhưng hoàn toàn trong sạch và đẹp xinh. Đó là điều Người muốn anh em phải trả lẽ một cách chính xác, vì Người rất để tâm đến việc này, Người đã quá thương Giáo Hội đến độ hiến thân mình cho Giáo Hội (7).

Vì trẻ em là thành phần ngây thơ trong trắng nhất của Giáo Hội, và thường là thành phần để đón nhận dấu ấn của ân sủng, nên Người muốn anh em phải chu toàn thật tốt bổn phận giúp chúng nên thánh, đến độ mọi trẻ đều đạt tới con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Giêsu Kitô; không còn như những trẻ nhỏ, bị sóng đánh trôi giạt theo mọi chiều gió đạo lý, giữa trò bịp bợm và xảo trá hoặc của bạn bè hoặc của những kẻ xảo quyệt dùng lời xui khiến độc địa để chúng lạc đường. Nhưng trẻ lớn lên về mọi phương diện trong Đức Giêsu Kitô, Thủ Lãnh của chúng, nhờ người mà toàn thân Giáo Hội được ăn khớp với nhau và được kết cấu chặt chẽ, ngõ hầu trẻ luôn luôn kết hiệp với Giáo Hội và trong Giáo Hội, nhờ sức mạnh ẩn dấu Đức Giêsu Kitô đã trao cho mỗi khi chi thể của mình (8), chúng thông dự vào lời hứa của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô (9).

MR 205,3,2

Hãy làm sao để anh em có thể sẵn sàng trả lời cùng Người là anh em đã chu toàn tốt tất cả các bổn phận này (khi Người hỏi anh em). Hãy tin chắc, cách hay hơn hết để làm được chuyện này và được Đức Giêsu Kitô hài lòng, khi Người phán xét anh em, là dẫn đến trình Người tất cả các trẻ anh em dạy dỗ, như một thành phần của tòa nhà Giáo Hội, và nhờ được anh em chăm sóc chúng hội nhập vào cấu trúc của Giáo Hội trở thành ngôi nhà Thiên Chúa ngự nhờ Thần Khí (10). Đây là điều anh em cho Đức Giêsu Ki-tô thấy anh em đã thật sự chu toàn thừa tác vụ của mình, anh em đã làm việc hữu hiệu để xây dựng và nâng đỡ Giáo hội, như Đức Giêsu Kitô muốn anh em dấn thân làm.

Trích dẫn Thánh Kinh :

1- 1 Cr 3:9 2- 1 Cr 4:1 3- Lc 16:2

4- 1 Cr 4:5 5- Dt 13:17 6- Ep 4:12

7- Ep 5:25-27 8- Ep 4: 12-16 9- Ep 3:6

10- Ep 2:22

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật