Bài nguyện gẫm thứ 2_Các phương tiện giáo dục trẻ để mang lại cho chúng ơn thánh hoá

30/07/2022nulasanvnNguyện Gẫm La San
Anh em hãy nhớ rằng đây là một chuyện thường xảy ra cho người nghèo và giới lao động, bao lâu họ chưa tìm được công ăn việc làm cho con cái, họ thường thả lỏng chúng sống buông tuồng như những người lang thang lêu lỏng rày đây mai đó, cũng không màng đến việc gởi con em đi học, hoặc vì hoàn cảnh nghèo khó không đủ khả năng trả học phí, hoặc vì phải kiếm công ăn việc làm xa nhà, khiến họ bỏ mặc chúng.

Bài Nguyện Gẫm Thứ Hai - MR 194

CÁC PHƯƠNG TIỆN
NHỮNG AI CÓ BỔN PHẬN GIÁO DỤC TRẺ PHẢI DÙNG
ĐỂ MANG LẠI CHO CHÚNG ƠN THÁNH HÓA

Điểm 1

MR 194,1,1

Anh em hãy nhớ rằng đây là một chuyện thường xảy ra cho người nghèo và giới lao động, bao lâu họ chưa tìm được công ăn việc làm cho con cái, họ thường thả lỏng chúng sống buông tuồng như những người lang thang lêu lỏng rày đây mai đó, cũng không màng đến việc gởi con em đi học, hoặc vì hoàn cảnh nghèo khó không đủ khả năng trả học phí, hoặc vì phải kiếm công ăn việc làm xa nhà, khiến họ bỏ mặc chúng.

Những hậu quả của hoàn cảnh này thật tai hại; vì những đứa trẻ bất hạnh này đã quen thói ăn không ngồi rồi qua nhiều năm tháng, nên sau này chúng rất khó thích nghi khi đi làm. Thêm vào đó vì la cà với bạn bè xấu chúng học phạm rất nhiều thứ tội, sau này rất khó từ bỏ, vì chúng đã nhiễm những thói hư tật xấu ấy quá lâu rồi.

Thiên Chúa đã muốn chữa lành điều bất hạnh lớn lao này bằng cách thiết lập trường Kitô, nơi đó giáo dục được cống hiến miễn phí và hoàn toàn chỉ vì vinh danh Thiên Chúa, và nơi đó trẻ sống suốt ngày, học đọc, học viết, học đạo, và luôn nhờ bận rộn như thế chúng sẽ có khả năng làm việc một khi cha mẹ quyết định gởi chúng đi làm.

Hãy tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đã muốn sử dụng anh em để mang lại cho trẻ một lợi ích lớn lao như thế. Hãy trung thành và nghiêm chỉnh chu toàn bổn phận này mà không nhận một thù lao nào, ngõ hầu anh em có thể cùng thánh Phaolô nói: Nguồn an ủi của tôi là rao giảng Tin Mừng một cách không công, để những ai nghe tôi không phải tốn phí gì (1).

Điểm 2

MR 194,2,1

Chưa đủ nếu chỉ giữ trẻ trong trường và giúp chúng bận rộn suốt ngày; nhưng những ai được trao ban cho trẻ để dạy dỗ chúng, cần phải đặc biệt tận tâm giúp chúng lớn lên trong tinh thần Kitô, một tinh thần đem lại cho trẻ lẽ khôn ngoan của Thiên Chúa mà không một thủ lãnh nào của thế gian biết đến (2). Tinh thần này hoàn toàn trái ngược với lẽ khôn ngoan của thế gian. Phải giúp chúng ghê tởm lẽ khôn ngoan thế gian, vì lẽ này bao che tội lỗi. Phải tách trẻ xa khỏi sự dữ ghê gớm này, vì chỉ cần sự dữ này thôi cũng đủ khiến trẻ làm phiền lòng Thiên Chúa.

MR 194,2,2

Điều quan tâm hàng đầu và là hiệu quả số một của việc anh em cẩn trọng trong công việc tông đồ phải là luôn luôn để ý đến trẻ để ngăn chúng đừng làm bất cứ điều gì, không những chỉ xấu mà thôi, nhưng ngay cả những việc có ít nhiều tính cách mất nết, và giúp chúng xa lánh tất cả những gì có chút bóng dáng tội lỗi. Đây cũng là một điều rất quan trọng, anh em phải cẩn trọng chăm lo học trò của mình để giúp chúng nết na và nghiêm trang trong nhà thờ cũng như trong các sinh hoạt đạo đức ở trường. Vì lòng đạo đức hữu ích cho tất cả (3), và dễ dàng giúp tránh xa tội lỗi cùng giúp thực hành các nhân đức khác, nhờ ân sủng dồi dào mà lòng đạo đức thu hút được xuống trên những ai có lòng đạo hạnh.

Anh em có xử sự như thế đối với học sinh của mình không? Hãy thực hành những điều này trong tương lai nếu anh em chưa trung thành đủ trong quá khứ.

Điểm 3

MR 194,3,1

Để giúp trẻ anh em đang dạy dỗ có được tinh thần Kitô, anh em phải dạy chúng những chân lý cụ thể của đức tin vào Đức Giêsu Kitô và các cách ngôn Tin Mừng, với sự quan tâm ít nữa cũng bằng khi anh em giảng dạy những chân lý hoàn toàn lý thuyết. Đúng vậy, có một số chân lý chúng ta nhất thiết phải biết để được cứu sống; nhưng biết mà thôi thì có ích gì, nếu chúng ta không chịu khó đem ra thực hành, vì theo thánh Giacôbê, đức tin mà không có việc lành là đức tin chết (4). Cũng như thánh Phaolô nói, nếu tôi hiểu thấu các mầu nhiệm, có đủ mọi kiến thức và tất cả đức tin đến độ có thể chuyển núi dời non, nhưng nếu không có đức ái (nghĩa là ơn thánh hóa) thì cũng chỉ bằng không (5).

MR 194,3,2

Vậy sự quan tâm chính yếu của anh em có phải là dạy dỗ học sinh các cách ngôn Tin Mừng và thực hành các nhân đức Kitô không? Anh em có hết lòng lo cho chúng mộ mến các điều đó không? Anh em có nghĩ điều tốt lành anh em đang cố gắng làm cho chúng là nền tảng của tất cả các việc lành chúng sẽ làm sau này trong đời sống chúng không? Những tập quán đạo đức được vun trồng thời còn trẻ ít bị bản tính hư đốn cản trở, nên dễ bén rễ sâu trong tim những ai được đào luyện.

Nếu anh em muốn những lời dạy dỗ của mình có hiệu lực thúc đẩy được những trẻ anh em có bổn phận dạy dỗ làm việc lành, thì chính anh em phải thực hành các điều đó, và phải đầy lòng nhiệt thành, ngõ hầu trẻ có thể nhận được sự thông ban ân sủng nơi anh em để làm điều lành. Lòng nhiệt thành sẽ thu hút Thần Khí Thiên Chúa ngự xuống trên anh em để linh họat chúng.

Trích dẫn Thánh Kinh :

1- 1Cr 9:18

2- 1Cr 2: 7-8

3- 1Tm 1: 4-8

4- Gc 2:17 5- 1Cr 13:2

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật