Bài Học Từ Lời Chúa _ Chúa Nhật Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam_Lc 9:23-26

02/10/2022nulasanvnSuy niệm Chúa Nhật
Lạy Chúa các thánh tử đạo đã sống lòng thương xót trong nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống thường nhật, nói cách khác, các ngài đã mang lấy thập giá mình và đã tử đạo trong từng ngày sống, nên trước sự bách hại vì Chúa, các ngài đã hiên ngang vác lấy thập gíá đời mình ra pháp trường để dám chết cho Chúa. Xin Chúa ban ơn cho con đủ sức để sống vì đạo mỗi ngày, con sẽ đủ can đảm chết vì đạo để làm chứng cho đức tin.

BÀI HỌC TỪ LỜI CHÚA –
KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Luca 9:23-26

Sống Vì Đạo Tôi Sẽ Có Khả Năng Chết Vì Đạo

“Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình,
vác thập giá mình hằng ngày mà theo.”
(Lc 9:23)

 

Trong Tin Mừng Luca 9:23-26, Chúa Giêsu nói đến điều kiện để xứng đáng để theo Chúa. Đó là vác thập giá mình hàng ngày (c.23) và liều mất mạng sống mình vì Chúa Giêsu (c.24). Đó là sống vì đạo để có thể chết vì đạo.

“Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.” (Lc 9:23). Các thánh tử đạo không bị bắt và rồi bị đem đi giết ngay. Kẻ bách hại luôn tìm cách hành hạ bằng nhiều khổ hình đau đớn và có cả việc dụ dỗ nữa. Tất cả đều quá sức chịu đựng xét theo lý trí tự nhiên. Nhưng các thánh tử đạo đã vượt qua và can đảm chấp nhận cái chết một cách vui vẻ để lãnh lấy triều thiên tử đạo.

Xét theo lý trí tự nhiên, con người có thể vượt qua khó khăn thử thách trong đời sống là nhờ một năng lực được tôi luyện bởi một quá trình tập luyện lâu dài. Một vận động viên chỉ có thể vượt qua được những khó khăn trong cuộc thi đấu khi anh ta có một sự tập luyện lâu dài và bền bĩ… Một nhà khoa học có thể đạt được một phát minh khoa học sau một thời gian gian nghiên cứu và kiên trì thực hiện các thí nghiệm…

“Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.” (Lc 9:23). Các thánh tử đạo đã dành được vòng hoa chiến thắng khi đối diện với cái chết nhục hình đó là nhờ các ngài đã “vác thập giá mình mỗi ngày” để theo Chúa…

 • Thập giá đó là thi hành việc bổn phận thường nhật hàng ngày trong gia đình, trong cộng đoàn cách trung thành.
 • Thập giá đó chính là trung thành với các việc đạo đức thiêng liêng hàng ngày.
 • Thập giá đó là biết từ bỏ những ham muốn, những dễ dãi, những đam mê hàng ngày.
 • Thập giá đó là dám chọn lựa làm những thiện, dù biết rằng chọn lựa ấy sẽ làm cho chính các ngài phải bị thua thiệt hơn người khác.
 • Thập giá đó chính là biết nhường nhịn, tha thứ anh chị em mình mỗi khi họ xúc phạm đến mình. Trong Tông sắc Dung Mạo Lòng Thương Xót, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho thấy chúng ta bị cám dỗ tập trung vào công lý làm chúng ta quên rằng sống theo lối đi của lòng thương xót phải tiến xa hơn đó là sống tha thứ, nếu không biết tha thứ đời sống sẽ cằn cỗ, không sinh hoa trái và con người sẽ bị cô lập trong sa mạc hoang vắng (số 10).
 • Thập giá đó còn là mang lấy những hậu quả mà do thiếu sót của anh chị em trong gia đình, trong cộng đoàn đã đặt lên vai mình…
 • Thập giá đó còn là chính việc mang lấy những khổ đau, những khó khăn, những vất vả của người khác vào thân mình khi dấn thân để phục vụ anh chị em đồng loại. Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, chúng ta được mời gọi nhiều hơn để “chữa trị và xoa dịu các vết thương bằng dầu an ủi, dùng lòng thương xót để băng bó, dùng tình liên đới và thái độ ân cần quan tâm để chữa lành những đau khổ của anh chị em mình (số 15)

Quả thế, trong các vị thánh tử đạo Việt Nam có vị là giám mục, là linh mục, là quan lại, là trùm họ, là cha, là mẹ… nếu trong từng ngày sống các ngài không thi hành những bổn phận thường nhật của đời sống vật chất cũng như thiêng liêng, của trách nhiệm xã hội cũng như gia đình; nếu các ngài không dám đón nhận và đối mặt với những khó khăn, những thử thách trong cuộc sống và cậy nhờ ơn Chúa để vượt qua; nếu các ngài không biết đón nhận anh chị em mình với những dị biệt trong thái độ tôn trọng, không thông cảm và tha thứ khi có những bất đồng thì làm sao các ngài có thể thanh thản nhẹ nhàng trả lời với một vị quan được mệnh danh là “Hùm Xám” tại Nam Định, trước những lý hình tìm đủ mọi cách để hành hạ các ngài bằng những khổ hình như xẻo thịt, lột da, phanh thây…

 

“Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.” (Lc 9:23). Các thánh tử đạo đã vác thập giá mình mỗi ngày, trong đời sống như thế, các ngài đã tích lũy cho mình những sức mạnh từ Thiên Chúa và cũng trong từng ngày sống, các ngài đã chọn không sống cho chính mình mà là sống cho Chúa và cho tha nhân nên các ngài đã chạy đến cùng đường và giữ vững đức tin để đạt được ngành thiên tuế tử đạo. Các ngài dạy cho tôi hiểu rằng:

 • Nếu mỗi ngày tôi biết thi hành bổn phận mình một cách trung tín và vui vẻ, tôi đang đi theo Chúa và sẽ có khả năng theo Chúa đến cùng.
 • Nếu mỗi ngày tôi biết chấp nhận những khó khăn thử thách trong tâm tình kết hiệp với Chúa và cố gắng để vượt qua, tôi đang đi theo Chúa và sẽ có khả năng trung tín đến cùng.
 • Nếu mỗi ngày trước những trái tính khó nết của anh chị em đồng loại, trước những dị biệt bất đồng, tôi biết tôn trọng anh chị em như chính “họ là” và đúng với phẩm giá của họ, tôi đang đi theo Chúa và sẽ có khả năng theo Chúa đến cùng.
 • Nếu mỗi ngày tôi dám hy sinh thời gian, khả năng, sức lực để phục vụ anh chị em mình, tôi đang theo Chúa và sẽ có khả năng theo Chúa đến cùng.
 • Nếu trong đời sống hàng ngày, tôi biết nhường nhịn và tha thứ anh chị em mình trong từng lời nói, hành vi; dám chịu chê cười hay mắng nhiếc khi làm những việc lành, việc tốt cho anh chị em mình, ngay cả cho kẻ làm khổ mình.
 • Nếu trong đời sống hàng ngày, tôi dám tuyên xưng niềm tin của mình bằng qua việc tham dự các cử hành phụng vụ, qua việc thể hiện các hành vi đức tin trước mặt người khác…
 • Sống vì đạo tôi sẽ có khả năng chết vì đạo.

Lạy Chúa các thánh tử đạo đã sống lòng thương xót trong nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống thường nhật, nói cách khác, các ngài đã mang lấy thập giá mình và đã tử đạo trong từng ngày sống, nên trước sự bách hại vì Chúa, các ngài đã hiên ngang vác lấy thập gíá đời mình ra pháp trường để dám chết cho Chúa. Xin Chúa ban ơn cho con đủ sức để sống vì đạo mỗi ngày, con sẽ đủ can đảm chết vì đạo để làm chứng cho đức tin.

 

SH. Giuse Lê Văn Phượng, fsc

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

 1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật