Bài Học Từ Lời Chúa _ Chúa Nhật 3 PS_ Lc 24:13-35

22/04/2023SH. Giuse Lê Văn Phượng, FSCSuy niệm Chúa Nhật
Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin cùng đi với chúng con trong hành trình đức tin và dùng Lời của Ngài để mở trí cho chúng con; xin ở lại với chúng con “vì trời đã xế chiều và ngày sắp tàn” lôi kéo chúng con vào tham dự Bàn Tiệc Thánh để nhờ việc lãnh nhận Thánh Thề của Ngài con mắt đức tin của chúng con được mở ra để chúng con quay về với cộng đoàn cùng nhau tuyên xưng việc Chúa sống lại cho tới khi Chúa lại đến.

BÀI HỌC TỪ LỜI CHÚA 
Lc 24:13-35

Lời Chúa Khai Sáng Đức Tin
và Thánh Thể Mở Mắt Đức Tin

"Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn." Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ. Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất.” (Lc 24:29-31)

 

Hành trình Emmaus trong Tin Mừng Luca là một câu chuyện hay về sự đồng hành của Đấng Phục Sinh cùng với hai môn đệ của Ngài, dẫn dắt các ông bằng Lời Kinh Thánh và mở mắt các ông bằng Việc Bẻ Bánh giúp các ông xác tín niềm tin rằng Thầy đã sống lại và Ngài đích thực là Chúa và là Đấng Ban Sự Sống.

“Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ... Người hỏi họ: "Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy? " Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.” (c.15.17.27). Trong đêm tối của niềm tin, Đấng Phục Sinh xuất hiện như một tia sáng làm sống lại niềm hy vọng vào lời hứa cứu độ và mở lòng các ông ước muốn ánh sáng trọn hảo. Ngài giải thích cho họ lời Thiên Chúa, làm tiêu tan sự cứng lòng của các ông, nhưng chưa đủ để làm cho các ông nhận ra Ngài, các ông xin Ngài “ở lại” với các ông, nhưng Ngài lại đáp ứng bằng một ân huệ lớn lao hơn đó là Ngài ở lại “trong” các ông qua bí tích Thánh Thể, chính trong khi cử hành việc Bẻ Bánh, Ngài mở mắt cho các ông để nhận ra Ngài, chính lúc ấy Ngài không còn hiện diện cách thể lý ở đó nữa, nhưng vẫn ở với họ ẩn dưới sự “bẻ bánh”[1], chính lúc ấy đức tin của các ông bừng lên.

Chúng ta có thể tóm lược tiến trình đồng hành qua câu chuyện trên đường Emmau như sau:

  • Đến gần và cùng đi với các môn đệ
  • Gợi ý để các môn đệ thổ lộ tâm trạng (2 lần)
  • Nghe các môn đệ giải bày – thấu hiểu
  • Dựa vào Kinh Thánh mà giải thích để họ hiểu
  • Kiên nhẫn đồng hành khi họ chưa hiểu ra
  • Dẫn đưa đền cử hành Việc Bẻ Bánh để giúp khai sáng.
  • Rút lui để môn đệ phát huy niềm tin.

“Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất.” (c.31). Sau khi dùng Lời để khơi dậy niềm tin, đốt lòng các môn đệ “nóng lên” lửa niềm tin, Đấng Phục Sinh đã đưa họ vào cử hành Việc Bẻ Bánh, chính khi cử hành Việc Bẻ Bánh – việc Tưởng Niệm Chúa chịu chết đã làm cho mắt các ông mở ra và tuyên xưng Chúa đã sống lại.

Ngay từ thời sơ khai, Giáo Hội đã nhìn Thánh Thể như là bánh nuôi dưỡng đức tin, niềm hy vọng và lòng mến của dân Chúa đang lữ hành. Thánh Justinô nói về Thánh Thể như sau: “Chúng ta không cầm lương thực này như bánh thường và của uống thường. Thức ăn này nuôi dưỡng chúng ta bằng cách đồng hoá máu và thịt của chúng ta với Máu và Thịt của Chúa Giêsu Kitô.”[2] Trong lời này, thánh Justinô cho thấy Thánh Thể kết hiệp mật thiết những người tham dự vào Thân Mình Chúa Kitô, Giáo Hội không coi Thánh Thể như của ăn của uống thông thường, nhưng là lương thực thiêng liêng và đích thực nuôi dưỡng các tín hữu trong Giáo Hội. Lãnh nhận Thánh Thể, đó là phương thế để nuôi dưỡng niềm tin, gia tăng niềm hy vọng và kiện toàn lòng mến yêu; khi lãnh nhận Thánh Thể, người tín hữu đi vào sự hiệp thông sâu xa với Chúa Giêsu, cho phép chúng ta nếm trước, một cách nào đó, thiên đàng ngay tại thế. Thánh Thể làm cho thoả mãn cơn đói khát được kết hiệp với Đấng Hằng Sống, Đấng Ban Sự Sống, làm cho chúng ta no say Thiên Chúa ngay trên dương thế này, trong khi chờ đợi sự đói khát này được thoả mãn hoàn toàn trong Vương Quốc của Thiên Chúa trên trời.[3]

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin cùng đi với chúng con trong hành trình đức tin và dùng Lời của Ngài để mở trí cho chúng con; xin ở lại với chúng con “vì trời đã xế chiều và ngày sắp tàn” lôi kéo chúng con vào tham dự Bàn Tiệc Thánh để nhờ việc lãnh nhận Thánh Thề của Ngài con mắt đức tin của chúng con được mở ra để chúng con quay về với cộng đoàn cùng nhau tuyên xưng việc Chúa sống lại cho tới khi Chúa lại đến.

 

Sư Huynh Giuse Lê Văn Phượng, FSC


[1] Gioan Phaolô II, Tông thư Mane Nobiscum Domine, 2004, số 1

[2] Justinô, 1 Apologie 66

[3] Gioan Phaolô II, Tông thư Mane Nobiscum Domine, 2004, số 19.

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

 1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật