Gia nhập Thỉnh Viện Nữ La San - Chúa muốn gì nơi em?

21/11/2022nulasanvnTin Hội Dòng
Nhờ Chúa Thánh Linh thúc đẩy, hướng dẫn và phù giúp, Thiên Chúa từng bước một, dẫn các em đi từ dấn thân này sang dấn thân khác. Hôm nay, Chúa hẹn gặp các em nơi mái nhà Thỉnh Viện qua sự đón nhận của Bề Trên Miền. Chúa đưa các em vào cuộc phiêu lưu với biết bao bất ngờ đang đón đợi phía trước.

 

     

THỈNH SINH NỮ LA SAN – CHÚA MUỐN GÌ NƠI EM?

 

        Tôi  thích thú lời của Cha Thánh Tổ Phụ đến nỗi nhẩm đi nhẩm lại đến nỗi khuôn mặt dịu hiền và nhân ái của Thiên Chúa hiện ra trước mắt tôi :“Thiên Chúa là Đấng điều khiển mọi sự cách khôn ngoan và dịu dàng, Ngài không có thói quen bắt ép con người phải ưng thuận, Ngài muốn đưa tôi đến chỗ hoàn toàn lo cho các trường, và Ngài đã thực hiện điều đó một cách kín đáo và nhẫn nại, đến nỗi tôi đi từ dấn thân này đến dấn thân khác, mà không lường trước được lúc khởi sự” (Hồi ký những bước đầu)

          Đức Giáo Hoàng Piô XII trong Đoản Sắc Tôn Phong Thánh Gioan La San Quan Thầy Các Nhà Giáo Dục ngày 15.05.1950 đã viết: “Chính ngài và Hội Dòng ngài sáng lập, đã đào tạo và còn đào tạo theo những nguyên tắc và những phương pháp rất tốt. Lòng nhiệt thành còn thúc đẩy thánh nhân chuẩn bị kỹ càng cho các giáo chức được mời gọi thi hành công tác quan trọng giáo dục nơi thôn dã, trong “chủng viện các giáo viên vùng nông thôn” - thánh nhân được coi như là người lập ra trường sư phạm. Ngài quả là một nhà sư phạm đại tài, là “vị tiên phong nổi tiếng trong ngành giáo dục”, là “thầy dạy của các thầy dạy”, là thủ lãnh các học sinh trường Công Giáo, là “quan thầy đặc biệt trên trời, nơi toà Thiên Chúa, của toàn thể các nhà giáo lo cho con trẻ và thanh thiếu niên”. Tinh thần ấy vượt thời gian và len lỏi vào tâm trí, con tim của năm em đệ tử sẽ tiến thêm một bước nữa trong hành trình ơn gọi của mình. Vâng, năm cô trinh nữ đã can đảm, tự nguyện làm đơn gia nhập Thỉnh Viện Nữ La San. Cách nào đó, các em đã nghe được tiếng Chúa thì thầm ngọt ngào liên lỉ mời gọi đến và ở lại trong cung lòng êm ái của Ngài. Nhờ Chúa Thánh Linh thúc đẩy, hướng dẫn và phù giúp, Thiên Chúa từng bước một, dẫn các em đi từ dấn thân này sang dấn thân khác. Hôm nay, Chúa hẹn gặp các em nơi mái nhà Thỉnh Viện qua sự đón nhận của Bề Trên Miền. Chúa đưa các em vào cuộc phiêu lưu với biết bao bất ngờ đang đón đợi phía trước.

Suốt cả giờ kinh hôm ấy, tôi nài nỉ với Chúa rất nhiều lời khẩn cầu, khẩn cầu cho các em được tình thương của Chúa bao bọc, phủ lấp và để các em tựa nương vào một mình Chúa, mặc cho ngoài kia biết bao bờ vai vẫy gọi lôi cuốn các em từng phút giây. Bờ vai và đôi tai Giê su là nơi an toàn, là chốn nghỉ ngơi duy nhất và vĩnh cửu cho hết thảy mọi người và cách riêng là các em – những TÂN THỈNH SINH nhỏ bé của Chúa.

Nhìn lên thập giá Đức Kitô, chúng ta được mời gọi để tin nhận rằng Thiên Chúa đã yêu thương con người, Ngài đã yêu thương đến độ đã ban Người Con Một của Ngài cho thế gian. Tình Yêu của Thiên Chúa nhiệm màu thẳm sâu đến độ sự thất bại, cái chết ô nhục đã trở thành Một Dấu Chứng.

 

Tôi cầu xin Chúa gìn giữ năm em tân thỉnh sinh bền đỗ và trung tín trong ơn gọi, Chúa trả lời “ Chính các em, bản thân các em phải phấn đấu và liên lỉ cố gắng, từng giây phút thầm thĩ với Chúa và nương tựa vào một mình Chúa

Tôi đã xin Chúa cất khỏi sự kiêu hãnh của  các em và Chúa trả lời: “Không!” Ngài nói rằng không phải Ngài là người cất khỏi mà chính bản thân các em  mới là người phấn đấu để vượt thắng nó. Chúa không phải là con rô - bốt ngay lập tức biến các em thành người hoàn hảo.


Tôi nài xin Chúa làm cho các em được khỏe mạnh, được luôn vui tươi  và Chúa trả lời: “Không!”  Chúa nói với tôi rằng những ngày bị đau ốm không phải là là lúc bị phạt nhưng là cơ hội để các em trò chuyện với Chúa nhiều hơn.


Tôi đã xin Chúa ban cho  các em sự kiên nhẫn và Chúa đã trả lời: “Không!” Ngài nói rằng kiên nhẫn là hoa trái của thử thách. Ngài không ban cho  các em trái ấy mà để các em  tự tìm lấy, tự nỗ lực không ngừng để có được đức tính quý báu ấy.


Tôi đã xin Chúa ban cho  các em  được hạnh phúc và Chúa đã trả lời: “Không!” Ngài nói rằng Ngài  sẵn sàng tuôn đổ dư tràn hồng ân  và niềm vui cho các em, còn hạnh phúc hay không là do sự lựa chọn của từng tâm hồn.


Tôi đã xin Chúa gia tăng tinh thần của Cha Thánh Gioan La San để các em thấm nhuần tinh thần Dòng và Chúa đã trả lời: “Không!” Ngài nói rằng các em  phải tự lớn lên. Ngài sẽ cắt tỉa, luôn cắt tỉa đôi khi đó là những lời góp ý chân thành hoặc kể những lời phán xét  không thương xót, Chúa muốn các em sinh  nhiều hoa trái và cây đời đức tin của các em vững chắc.


Tôi đã xin Chúa đừng để các em nếm  khổ đau,  cay đắng , nuốt những giọt nước mắt mặn mà và Ngài đã trả lời: “Không!” Ngài nói rằng đau khổ là cho  các em được xa cách với những vướng bận trần gian và đưa các em đến gần Ngài.

 

Tôi hỏi thẳng Chúa “ Chúa ơi, Chúa có thích các em không ? Ngài thì thầm bên tai “ Ta không chỉ thích các em ấy nhưng Ta còn yêu, yêu từ bây giờ cho đến ngàn thu và yêu cho đến cùng”


Tôi đã hỏi: “Liệu Ngài có lo cho các em  không” và Ngài đã trả lời rằng: “Có!” Ngài nói rằng Ngài không im lặng hay Ngài ẩn mặt khi các em khổ nhục, chùn chân, nhưng Ngài đã ban Con Một là báu vật trong cung lòng của Ngài đến bên cạnh đời các em. Ngước mắt ngắm nhìn Thánh Giá, Ngài chưa bao giờ rời khỏi nơi ấy. Ngài vẫn ngự trên ấy như muốn cùng chung nhịp thổn thức, cùng chung những tiếng thở dài, dù rất nhỏ của từng em.

Qua những cái không ấy, Thiên Chúa vẫn tiếp tục yêu thương chúng ta...

Xin cho từng người cảm nhận được tình yêu ấy mỗi khi  nhìn lên cái chết ô nhục của Người Con Một Thiên Chúa trên thập giá. Và cũng giống như Người Con Một ấy, xin cho tôi cùng các em vẫn tiếp tục dâng lời chúc tụng ngay giữa niềm đau tưởng chừng như không còn chịu đựng nổi, lạy Chúa, con rã rời thật rồi…Mãi mãi, xin cho chúng mình dám luôn phó thác như Giê su, tin vào Cha đến cùng.

 

Tôi đã xin Chúa giúp các em  yêu mến học trò, yêu mến người nghèo, yêu mến cộng đoàn như Ngài yêu thương các em" và Chúa nói: “Cuối cùng con đã xin đúng điều ta chờ đợi.”  Thế rồi cuối cùng Chúa cũng nở một nụ cười và sẵn sàng trao tặng các em ân sủng để các em an tâm hứng khởi sống vui và sống tốt trong gia đình Thỉnh Viện.

 

Ước mong các Tân Thỉnh sinh sẽ luôn ghi khắc lời nhắn nhủ của Cha Tổ Phụ, sẽ nỗ lực đáp trả cách trọn vẹn lời mời gọi của Thiên Chúa, biết tận hưởng những giây phút ở lại bên Chúa để được yêu thương, biết buông mình để ân sủng của Chúa tự do phủ lấp đời các em, được lớn lên và sống hạnh phúc trong ơn gọi bước theo Thầy Giêsu Chí thánh. Ước mong mái nhà Thỉnh Viện rộn ràng niềm vui của những chồi non ơn gọi Nữ La San và đượm màu dấn thân, nhiệt thành và giữ được hương thơm của lời cam kết trung thành với ơn gọi và ở lại mãi trong cung lòng của Giê su – vua tình thương.

Nguyện xin thánh Gioan La San, hộ phù cho các nhà giáo dục, hộ phù đặc biệt các em trong ngày lễ Bổn mạng cũng là khoảnh khắc các em chính thức bước vào mái nhà Thỉnh Viện.

 

Theo Truyền Thông Nữ La San

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật