Thường huấn 3/2022: Trở nên con người nội tâm trong sự đơn sơ của Tin Mừng

09/03/2022nulasanvnTHƯỜNG HUẤN
Với đề tài “ TRỞ NÊN CON NGƯỜI NỘI TÂM TRONG SỰ ĐƠN SƠ CỦA TIN MỪNG”, sư huynh Giuse Lê Văn Phượng – Giám tỉnh dòng La San đã cùng chị em đi tìm lại ý nghĩa và giá trị của cầu nguyện trong đời thánh hiến. Đối với những khấn sinh trẻ tuổi, mỗi lần được tham dự những buổi thường huấn cùng với đông đảo các chị là mỗi lần được khơi lên niềm hứng khởi để tiếp tục vui bước, tiếp tục dấn thân và tiếp tục chiến đấu với những lần định chùn chân…

Sáng ngày 5.3.2022, khuôn viên Dòng Nữ La San như rộn ràng hơn bởi nụ cười của các chị lâu ngày chưa có cơ hội gặp nhau. Khi dịch đã tạm ổn, nhờ ơn Chúa, các chị quy tụ về nhà Mẹ để có được buổi thường huấn, hâm nóng lại tình Chúa và làm ấm lại tình chị, tình em. Chị em sum họp khá đông đủ nơi Nhà mẹ thân thương này như là dịp đánh dấu lòng trung thành với Thiên Chúa được biểu lộ qua sự kiên trì hân hoan và tinh thần hăm hở về lại nơi đây, để cùng nhau kín múc năng lượng bình an từ nơi Thiên Chúa Ba Ngôi làm hành trang cho nhịp bước sứ vụ đang được thi hành.

Với đề tài “ TRỞ NÊN CON NGƯỜI NỘI TÂM TRONG SỰ ĐƠN SƠ CỦA TIN MỪNG”, sư huynh Giuse Lê Văn Phượng – Giám tỉnh dòng La San đã cùng chị em đi tìm lại ý nghĩa và giá trị của cầu nguyện trong đời thánh hiến. Đối với những khấn sinh trẻ tuổi, mỗi lần được tham dự những buổi thường huấn cùng với đông đảo các chị là mỗi lần được khơi lên niềm hứng khởi để tiếp tục vui bước, tiếp tục dấn thân và tiếp tục chiến đấu với những lần định chùn chân…


 

Sư huynh trình bày vai trò của cầu nguyện trong việc canh tân và tăng trưởng đời sống thánh hiến theo giáo huấn của Tông Huấn Chứng Tá Phúc Âm. Đó là cầu nguyện, sự thinh lặng nội tâm, phụng vụ Thánh Thể cộng tác với nhân loại cách thiêng liêng và tham gia vào đời sống sứ mạng của Giáo Hội.

Qua những lời chia sẻ chân tình, mỗi chị em như được sống lại cái thuở ban đầu đầy lưu luyến ấy- cái ngày đầu bước chân vào cổng nhà dòng với con tim của một thiếu nữ tuổi thanh xuân xốn xang những cảm xúc vừa thiêng liêng vừa e ấp khát mong phiêu lưu cuộc tình cùng với Chúa Giê su. Với ngọn lửa của tuổi trẻ cộng với những rạo rực của tâm hồn cháy bỏng muốn đi tìm một lí tưởng cho đời mình, ao ước dâng hiến những gì tốt đẹp nhất và trao dâng những tình cảm đẹp nhất cho Chúa mặc dù con người đầy giới hạn, đầy thiếu sót, đầy lỗi lầm nhưng lửa mến vẫn nồng nàn. Thời gian sống trong nhà Chúa với những bụi bặm của sứ mạng, của những lúc va chạm, của bệnh tật,… làm mờ đi lí tưởng ban đầu, làm nhạt đi những lời kinh… Thường huấn thật là cơ hội quý báu để dừng lại và bước tiếp. Đi tu trên hết và trước hết là để thỏa cơn khát Thiên Chúa và ao ước được sống với Người. Trong kinh nguyện, ta khám phá ra tương quan gần gũi và sống mật thiết với Thiên Chúa, nhận biết dung nhan của Thiên Chúa nơi người nghèo. Qua những giờ phút thầm thĩ nguyện cầu, tu sĩ khám phá cách Thiên Chúa bày tỏ tình yêu nơi các biến cố xảy ra trong lịch sử. Khuôn mặt yêu thương của Thiên Chúa nhân hậu chưa bao giờ ngừng những nhịp đập thổn thức vì con người yếu hèn. Vậy làm sao để canh tân đời sống nội tâm?

Sư huynh giới thiệu ba cấp độ : Hướng lòng trí về Chúa – Duy trì lòng kèn lòng bên Chúa- Làm việc tự nhiên cách siêu nhiên và làm vệc siêu nhiên cách tự nhiên. Ai đã từng sồng hoặc từng một lần ghé qua La San có lẽ không quên được lời hô: “ Chúa Giê su ngự trị lòng ta _ Luôn luôn” dùng như một hiệu lệnh để nhắc ta nhớ tới Chúa hiện diện và thờ lạy Ngài. Trường học La San cũng có thói quen báo chuông đọc một kinh vào mỗi nửa giờ hay mỗi giờ, ngay lúc nghe chuông thầy trò lập tức dừng ngay các hoạt động lại ý thức về sự hiện diện của Thiên Chúa tại nơi mình đang hoạt động. Với Thánh Tổ phụ việc ân cần nhớ đến Chúa hiện diện là linh hồn, là cột trụ của đời sống nội tâm, là phương thức xua đuổi khỏi tâm trí những tư tưởng xấu hoặc vô bổ, ngăn cản những ảnh hưởng ấy tác động đến tâm hồn. Bên cạnh đó chúng ta phải thực sự cần những  giây phút hồi tâm , lúc ấy tâm hồn phải chú tâm và quyết tâm, chỉ có ta nhớ Chúa và Chúa nhớ ta, liên tục lặp lại những quyết tâm của mình. Chỉ trong những khoảnh khắc ấy, lòng ta có cơ hội ngưỡng mộ sự cao cả vô biên của Chúa và thấm nhuần lòng kính phục trước sự trọn hảo siêu việt của Thiên Chúa.

Một trong những cách thức để có được đời sống nội tâm sâu nữa đó là đọc sách thiêng liêng. Nửa giờ cho mỗi ngày quả là thời gian thích hợp và tuyệt vời để rèn luyện và giúp ta có cơ hội đến gần Chúa hơn.

Niềm vui trong ngày thường huấn được đong đầy hơn nữa bởi chị em được cùng nhau trò chuyện, cùng nhau thổ lộ tâm tình bên những món ăn tuy rất mộc mạc nhưng ăn ngon miệng bởi có vị ngọt của tình chị, tình em…

 

Tôi muốn khắc ghi ký ức với lòng tri ân mà tôi nghĩ đến tất cả các chị, những người, với đời sống chứng tá của họ, đã cho tôi nhận thấy ngay từ thời thơ ấu, những điều phản chiếu dung mạo của Đấng Mục Tử Nhân Lành. Tu sĩ nào cũng có những thời khắc và những hoàn cảnh khác nhau trong đời sống của mình và khi “ngẫm lại” các hoạt động của Chúa Thánh Linh, tôi đã nhận ra rằng, trong một số tình huống như thế, gồm cả những thời khắc thử thách, khó khăn và trống rỗng, thì một cách nào đó, vẫn luôn hiện hữu ơn bình an trong cuộc đời mình. Ước mong mỗi chị em chúng con, dù trải qua hoàn cảnh nào, thì cũng có thể cảm nghiệm ơn bình an và hoa trái mà Chúa Thánh Thần khấng ban. Buổi thường huấn không chỉ là nghe giảng nhưng còn là cơ hội để Chúa Thánh Thần thổi một luồng gió mới vào tâm hồn từng chị em để rồi đây, trên đôi chân mỗi nữ tu La San, những nhịp bước yêu thương cùng nhau đi đến với tha nhân…

Theo Truyền Thông Nữ La San

Xin kính mời quý độc giả xem nội dung đề tài thường huấn tháng 3/2022: "TRỞ NÊN CON NGỪOI NỘI TÂM TRONG SỰ ĐƠN SƠ CỦA TIN MỪNG"  do Sư Huynh Giuse Lê Văn Phượng, FSC chia sẻ:

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật