Cảm nhận sau chuyến thăm các trường tại Thái Lan_nơi các Chị Em Nữ La San phục vụ

09/01/2023nulasanvnTin Hội Dòng
Tại trường La Salle Sangkhlaburi, cộng đoàn nhận nuôi 17 em nữ sinh nội trú (trẻ bị loại bỏ) và giao cho các La Salle Sisters quản lý và hướng dẫn. Sr. Hoa và Sr. Ngọc chăm sóc và hướng dẫn các em như những người mẹ, các Brothers quan tâm và chỉ dạy như những người cha.

Từ La Salle Bamboo School đến La Salle Sangkhlaburi School -

“Không để một em nào lọt lại phía sau  - No child left behind”

 

Trường La San dành cho kẻ thiếu may mắn, người rốt hết và bị bỏ rơi–

A Lasallian school for the lost, the last and the least”.

 

 

Ngày 30/1/2023, trong chuyến đi họp PARC 48 (La San) tại Thái Lan. Các Frere Việt Nam gồm: Frère Tân, Frère Phượng, Frère Hưng, Frère Tuyên, Fèere Thiên. Đoàn có kế hoạch đi thăm La Salle Bamboo School - Trường Tre do các Sư Huynh La San ở Thái Lan lập tại biên giới Thái Lan và Miến Điện về hướng Tây Bắc.

Trong chuyến đi này trùng hợp với chuyến đi của Dòng Nữ La San, hai Soeurs Bích và Sương đưa Sr. Hồng đến La Salle Bamboo School phục vụ cùng với Sr. Mary Hoa, Sr. Ngọc. Sự tình nguyện phục vụ tại đây của các Soeurs La San từ 2018.

Ngày 05/1/2023, chúng tôi đến Bangkok và sáng hôm sau (06/01/2023) chúng tôi được Brother Bénilde- Director của CĐ La Salle Sangkhlaburi đón đi bằng xe hơi. Hành trình từ Bangkok đến Sangkhlaburi (CĐ La Salle Brothers and Sisters) trên xe hơi mất 7 tiếng đồng hồ.

Đến nơi khoảng 15:40 cùng ngày, sau những phút giây chào nhau và khám phá khuôn viên cộng đoàn La Salle Sangkhlaburi… ngôi trường miễn phí dành cho các trẻ nghèo miền biên giới của Thái Lan- Miến Điện theo hướng Tây Bắc Thái Lan. Nơi đây có ngôi trường miễn phí mới xây dựng để đưa các em học sinh tiểu học và trung học từ La Salle Bamboo School về để dạy. Chúng tôi thấy các em bắt đầu ra về, một số học sinh đang còn ở vườn rau. Chúng cũng chuẩn bị ra về.

Việc đưa đón các em đến trường hàng ngày từ trường Bamboo ở biên giới đến trường La Salle Sangkhlaburi với khoảng cách chừng 15km trên ba chiếc xe. Hằng ngày cô giáo từ Sangkhlaburi đến La Salle Bamboo School vào buổi sáng và chiều về phải qua trạm kiểm soát an ninh của biên giới. Hầu hết các em đến từ Miến Điện đều không có giấy tờ tuỳ thân, nhưng nhờ sự bảo trợ của lính biên phòng, tất nhiên cũng nhờ uy tín của các La Salle Brothers điều hành trường nữa, nên được đến trường và về nhà mỗi ngày mà không gặp khó khăn gì. Tại trường La Salle Sangkhlaburi cộng đoàn nhận nuôi 17 em nữ sinh nội trú (trẻ bị loại bỏ) và giao cho các La Salle Sisters quản lý và hướng dẫn. Sr. Hoa và Sr. Ngọc chăm sóc và hướng dẫn các em như những người mẹ, các Brothers quan tâm và chỉ dạy như những người cha. Cảm nghiệm của tôi, dẫu các em là trẻ bị loại bỏ ở gia đình, nhưng với châm ngôn “No child left behind” và “A Lasallian school for the lost, the last and the least”, các Sư Huynh và Nữ tu La San không để một em nào trong vòng tay mình lại bị bỏ rơi, mà cố gắng để tạo cho các em cơ may để đi vào tương lai bằng con đường giáo dục. Quả là một sự phục vụ, một thừa tác vụ cao quý… Thật cảm phục sự phục vụ của các Sư Huynh và Nữ tu La San dành cho trẻ em nghèo và dễ bị tổn thương.

 

Sáng ngày 07/01/2023 chúng tôi được Brother Bénilde đưa đi thăm “Trường Tre - La Salle Bamboo School”. Ngôi trường được lập từ một tác động của Chúa Thánh Thần trên hành trình đi qua biên giới Miến Điện của Brother Victor. Buổi đầu Brother Victor đã tập trung các em quanh biên giới lại dưới gốc cây cao su để dạy chữ… rồi dần dần sử dụng vật liệu tre để đóng bàn ghế làm chòi và rồi làm thành cơ sở giáo dục ngay tại khu vực phi quân sự giữa biên giới hai nước Thái Lan và Miến Điện về hướng Tây Bắc.

Do tình hình an ninh và nhiều lý do xã hội khác, chừng hơn 10 năm trở lại, các La Salle Brothers ở Thái Lan quyết định mua một thửa đất cách không xa lắm Bamboo School để mở một trường học dành cho các em thuộc đối tượng này, đưa các em từ La Salle Bamboo School về ngôi trường La Salle Sangkhlaburi để các em được học hành cho tốt hơn, được chăm sóc tốt hơn và an toàn hơn. Số học sinh được đưa về trường Sangkhlaburi gần 400 em nam nữ là học sinh tiểu học và trung học. Tất cả đều được nuôi dạy miễn phí. Có đến 20 giáo viên phục vụ tại trường.

Tại Bamboo School chỉ còn lại lớp Nhà trẻ, mẫu giáo thôi. Và hằng ngày các cô giáo và Sr. Ngọc được đưa đến đó để dạy và chăm sóc các em. Sáng đi chiều lại về. Trường đang giúp đỡ cho khoảng chừng 130 cháu ở giai đoạn Mầm Non.

Tạ ơn Chúa về tinh thần và đặc sủng La San đã sống động nơi miền biên giới xa xôi này.

“No child left behind” là mơ ước La San đang hiện thực nơi đây và tại nhiều nơi các Sư Huynh La San đang hiện diện. Hãy làm cho giấc mơ này hiện thực ngày càng nhiều hơn để nhiều trẻ em nghèo và dễ bị tổn thương được “cứu thoát” để các em sống xứng đáng với phẩm giá làm người và làm con Chúa.

Rời La Salle Sangkhlaburi với lời kinh nguyện ngày lễ Chúa Hiển Linh, chúng tôi cầu xin phúc lành của Chúa ban xuống trên công cuộc của Ngài và của Dòng chúng con tại La Salle Sangkhlaburi và La Salle Bamboo School cũng như tại các công cuộc mà Anh Chị Em La San chúng con đang thực hiện cho trẻ em nghèo và dễ bị tổn thương. Chúc lành cho các Sư Huynh (Brothers) và các Nữ tu (Sisters) La San chúng con.

Chúc lành cho các học sinh của chúng con để các em được thăng tiến nhờ biết cố gắng học hành và vâng nghe lời dạy bảo.

Chúc lành cho cha mẹ các em để quý phụ huynh quan tâm đến tương lai con cái họ và cho các em có cơ hội đến trường.

Chúc lành cho các nhà chức trách địa phương và cấp quốc gia để họ hiểu rằng giáo dục con người không là độc quyền của một ai, một tổ chức hay đảng phái nào, mà của mọi thành phần trong toàn xã hội, và cho họ biết quan tâm đến người dân đặc biệt là người nghèo để chăm lo và có chính sách cho các tổ chức tôn giáo và xã hội cộng tác vào chương trình giáo dục.

Bao nhiêu ước mơ, bấy nhiêu lời nguyện xin chúng con tiếp tục dâng lên Thiên Chúa hàng ngày trong kinh nguyện và hy sinh của chúng con; trong suy tư và hành động của chúng con.

Chúng con tiếp tục đi tìm gặp Chúa, như các hiền sĩ phương Đông xưa, cho đến khi gặp Chúa trong bộ áo quần rách rưới của các trẻ em nghèo và dễ bị tổn thương như thánh Gioan La San đã sống và truyền lại cho chúng con.

Xin đón nhận bao mơ ước và lời nguyện xin của chúng con.

 

Lễ Hiển Linh, ngày 08/01/2023

Sư Huynh Joseph Lê Văn Phượng, fsc

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật