Xây nhà

08/04/2021Sen Đá, LS.SSUY TƯ
Trong những khoảnh khắc rất linh thiêng và thinh lặng của buổi ban mai, ngắm nhìn ngôi nhà khang trang của hội dòng, lòng con trào lên tâm tình cảm mến và tri ân. Ngôi nhà này gợi nhắc cho con nhớ đến từng khuôn mặt, từng thành viên đã và đang hiện diện nơi đây.

XÂY NHÀ

 

 

       Nhiễm Nhiễm thủ thỉ với Thiệu tổng: “ Anh thích em sao? Rất thích, rất thích em. Anh có vĩnh viễn thích em không? Anh hứa cả đời này chỉ thích và yêu một mình em, chỉ có cái chết mới làm chúng ta xa lìa. Anh muốn cùng em xây một ngôi nhà bên cạnh biển rộng để từng ngày từng ngày chúng ta được mãi mãi bên nhau”. Đôi uyên ương khao khát cùng nhau xây một mái ấm để họ cùng nhau đi trọn hành trình trên dương gian, tôi bỗng nhớ tới ngôi nhà tôi đang được diễm phúc ở .

       Trong những khoảnh khắc rất linh thiêng và thinh lặng của buổi ban mai, ngắm nhìn ngôi nhà khang trang của hội dòng, lòng con trào lên tâm tình cảm mến và tri ân. Ngôi nhà này gợi nhắc cho con nhớ đến từng khuôn mặt, từng thành viên đã và đang hiện diện nơi đây. Trên hành trình  đi tìm cho mình một lý tưởng, chúng con đã đến và đã gõ cửa nhà dòng, chúng con được quý Bề Trên và các chị trong dòng đón nhận vào làm thành viên của một mái ấm mang tên là NHÀ DÒNG, để rồi cho dù lên rừng hay xuống biển, cho dù có đi ngược về xuôi chúng con vẫn cảm thấy ấm áp khi nhắc tới hai chữ:nhà dòng. Chúng con trân trọng từng giọt mồ hôi mà quý chị đã không tiếc đổ ra để gầy dựng hội dòng cũng như những nỗ lực không ngừng để dòng có được diện mạo như ngày hôm nay.

       Ngôi nhà vật chất nhắc con nhớ đến hành trình xây dựng con người, xây dựng những nữ tu như lòng Chúa ước mong. Trong nét đẹp của đời thánh hiến, con vô cùng hân hoan và sung sướng khám phá ra rằng Chúa yêu mến từng ơn gọi của mỗi chị em chúng con, Chúa sẵn sàng trả mọi giá để có được những ơn gọi của một nữ tu “ La San”. Với cái nhìn đức tin, con xác tín rằng Chúa nuôi con, Chúa nuôi chị em con, Chúa nuôi Hội Dòng chúng con bằng những thiên ân huyền nhiệm, chúng con nào biết lấy chi báo đền. Tình yêu ấy thúc đẩy chúng con nhìn lại cách sống và quan tâm đến việc trau dồi nhân cách, xây dựng tâm hồn và hoàn thiện bản thân để sống sung mãn ơn gọi của người nữ tu “La San”. Với cái nhìn đầy giới hạn của riêng bản thân con, con thiết nghĩ rằng chỉ khi nào chúng con quan tâm đến những nhu cầu của thế giới và ngoan ngoãn với Thánh Linh, thì mỗi ngày sống của chúng con mới thực sự là thời điểm dồi dào ân lộc của Thiên Chúa giúp chúng con biến đổi nên người môn đệ đích thực của Chúa và nên người chị anh em cho mọi người. Có lần trong dịp về tết, con nghe các cụ bà nói: “ Ráng lên cháu nhé, ai cũng quý người đi tu và trông chờ, hi vọng ở các thầy, các soeur nhiều lắm đấy”. Lời ấy vẫn văng vẳng đâu đây trong trái tim con. Lạy Chúa, Ngài chờ đợi gì nơi chúng con, Ngài khao khát nơi mỗi tu sĩ chúng con điều gì? Con nhớ lại những tâm tình tuyệt đẹp của Đức Thánh Cha Phan xi cô dành cho những người sống đời thánh hiến- những người con mà Ngài rất mực yêu quý. Trên hết và trước hết, Thiên Chúa chờ đợi và mong muốn những đứa con yêu dấu của Ngài luôn luôn thể hiện niềm vui.

      ĐTC Phanxicô nhận xét rằng "Ngày nay, bao nhiêu tín hữu Kitô chết vì buồn sầu, kêu ca lẩm bẩm và không muốn đường lối hành động của Thiên Chúa, nên chúng ta hãy cầu xin ơn chấp nhận những lúc khó khăn, chấp nhận con đường Chúa dẫn chúng ta đi qua.”

Đó là một cách đi vào mầu nhiệm cuộc đời trong thánh ý Chúa: không sợ hãi hiện thực, không khóa mình trong bản thân, không chạy trốn những gì không hiểu được, không nhắm mắt và chối bỏ các vấn đề, không gạt đi những câu hỏi đặt ra cho chúng con.Trong lời mở đầu Tông Thư, ĐTC đã nhấn mạnh tới niềm vui: "Chúng ta cùng nhau tạ ơn Chúa Cha đã đổ tràn đầy con tim chúng ta Thánh Thần của Ngài, Đấng ban cho chúng ta niềm vui". Phải, "ở đâu có các tu sĩ thì ở đó phải có niềm vui", vì cảm nghiệm được Thiên Chúa làm đầy con tim mình khiến mình hạnh phúc khi sống tình huynh đệ cộng đoàn, và điều đó nuôi dưỡng niềm vui của chúng ta. Việc dấn thân phục vụ Giáo Hội, các gia đình, các người trẻ, các người già, các người nghèo cũng đem lại niềm vui cho chúng con. Ngày hôm nay, chị em chúng con không chỉ vui vì có được ngôi nhà đẹp với kiến trúc…. mà còn mừng rỡ hơn vì khi sống trong ngôi nhà của Hội dòng, chúng con biết mình được Thiên Chúa trao cho một sứ mạng. Chúng con vui vì ý thức mình chỉ là phận nữ tỳ hèn mọn nhưng lại được Chúa tin tưởng, yêu thương, đón nhận và Chúa sẵn sàng ban muôn vàn hồng ân để chúng con trung thành trong sứ mạng và trung tín trong ơn gọi. Trong khi thi hành trách nhiệm của người môn đệ, Chúa muốn chúng con nở những nụ cười cho dù còn đó những ngổn ngang, những khó khăn chồng chất nhưng Ngài muốn khuôn mặt và con tim từng chị em chúng con phải nở những nụ cười để qua đó tha nhân khám phá ra dung mạo của một Thiên Chúa tốt lành và nhân hậu.

     ĐTC mong đợi chúng con đừng tỏ ra cho nhau khuôn mặt buồn sầu, không hài lòng, không thỏa mãn, dù chúng ta cũng có các khó khăn, những đêm tối tinh thần, những thất vọng, những bệnh tật, tuổi già sức yếu hay những lúc mệt mỏi vì công trinh xây dựng nhà mẹ gặp biết bao khó khăn. Nếu trong hoàn cảnh này mà chúng ta học nhận ra được nơi bản thân mình và anh chị em chân dung của Chúa Kitô, Đấng vì yêu thương chúng ta mà không từ chối thập giá, thì chúng con sẽ cảm nghiệm được niềm vui và niềm vui của chúng ta sẽ trọn vẹn. Chính trong những nghịch cảnh ấy, chúng con khám phá ra cần lắm sức mạnh của tập thể, cần lắm tinh thần cùng chung và liên kết, cần lắm những lời nguyện cầu âm thầm nhưng liên lỉ, cần lắm những tấm lòng quảng đại chia sẻ vật chất, nâng đỡ tinh thần, khích lệ nhau bằng những nụ cười hay đơn giản là những ánh mắt cảm thông, tất cả nỗ lực cùng với ơn Chúa trợ giúp để hoàn thành được ngôi nhà mẹ thân thương. Từng viên gạch, từng hạt cát, từng giọt mồ hôi, từng lời nguyện cầu cho công trình xây dựng ngôi nhà được an bình, ẩn giấu trong đó là tình thương bao la và nhiệm mầu của Thiên Chúa Tối Cao.

       Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng trích lại lời ĐGH Biển Đức XVI "Hội Thánh phát triển không phải bằng việc chiêu dụ, nhưng bằng sức thu hút". Đúng vậy, chính niềm vui và hạnh phúc của chúng con sẽ lôi kéo các thanh thiếu niên nam nữ và làm cho đời sống thánh hiến được tăng triển, chứ không phải bằng những kế hoạch tranh đua tìm kiếm cổ vũ ơn gọi. Một nữ tu già kia chia sẻ: "Tôi còn nhớ lúc chưa đến trường, chơi trong xưởng mộc của cha tôi, một nụ cười của một nữ tu sáng lên trong đứa trẻ là tôi. Từ đó, ước muốn của tôi là được giống như bà: "Khi lớn lên, tôi sẽ là nữ tu!" Dĩ nhiên lúc đó, tôi không biết đời sống tận hiến là đời sống như thế nào. Tôi không biết thế nào là một "nữ tu". Nhưng trực giác cho tôi biết người đàn bà này hạnh phúc, và tôi cũng muốn được hạnh phúc như vậy!" Xung quanh nhà dòng chúng con cũng có những người bên tôn giáo bạn và có lần, con nghe họ nói với nhau rằng : “ Hay thật các Sr mỗi người mỗi tính, mỗi người mỗi vùng miền nhưng lại có thể chung sống được với nhau quả là kì lạ”. Vâng, nếu chỉ với sức riêng của mỗi người thì điều ấy chắc chắn không xảy ra nhưng phép lạ xảy ra là bởi chúng con có Chúa ở cùng.

     Là những nữ tu La San mang trong mình ngọn lửa của lòng nhiệt thành và quả tim nóng chúng con khao khát đi tìm chính Chúa hơn là công việc của Chúa, thì niềm vui vừa là một khả thể vừa là một đòi hỏi cho sứ mệnh chứng tá. Nó đem lại bình an và kích hoạt sức mạnh cần thiết để chúng ta sống vui tươi cuộc đời ơn gọi của mình "Khi bước vào cuộc hành trình suy niệm về Chúa Giêsu Kitô, cầu nguyện và sám hối với Ngài, lòng nhân bản của chúng ta phát triển. Làm thế nào để thể hiện lòng nhân bản của mình? Thưa thông qua niềm vui, và ngày càng hân hoan hơn nữa! Tôi thật buồn khi nhìn thấy các nữ tu với khuôn mặt buồn rười rượi. Họ có thể mỉm cười, nhưng đó là một nụ cười giả tạo như những nụ cười của một tiếp viên hàng không. Không! Chị em hãy cho thấy nụ cười hân hoan đến từ niềm vui nội tâm nhé". Chị em chúng con vẫn nói đùa với nhau, hàng ngày những nụ cười không thiếu nhưng thiếu những nụ cười chân thật, những nụ cười tỏa rạng sự bình an và nụ cười làm ấm lòng người, ấm lòng những chị em gần mình nhất.

Quả thế, một con tim đầy Thiên Chúa là một con tim hạnh phúc, chiếu tỏa và làm lan rộng niềm vui cho tất cả những người quanh mình, người ta sẽ nhận thấy ngay điều đó. Chính niềm vui ngời lên trong nụ cười và ánh mắt này biểu lộ việc chúng ta sống cao độ ba lời khấn Dòng của chúng con, như ĐTC Phanxicô nhắc nhở: "Đức khiết tịnh, nghèo khó, vâng lời trở thành một chứng tá vui vẻ của tình yêu Thiên Chúa trong cách chúng ta bám trụ vững vàng trên tảng đá của lòng thương xót...

     Ngay từ nhỏ qua những mẩu chuyện của bố tôi đã được nghe câu ngạn ngữ của người Anh “ Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, người ta có thể xây những ngôi nhà thực sự khang trang nhưng lại vắng bóng bình an và hơi ấm. Là những thành viên của nhà dòng, chúng ta thực sự được mời gọi nỗ lực liên lỉ để xây ngôi nhà và nơi ấy chắc chắn phải chan hòa hơi ấm của tình người. Điều đó phụ thuộc vào hành động của bạn, của tôi ngay từ hôm nay. Còn chờ chi nữa, xắn tay áo lên và….. !

Sen Đá, LS.S

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật