Phút Hồi Tâm Đêm Giao Thừa_Cộng Đoàn Long Hải

02/01/2022nulasanvnTin Hội Dòng
Hôm nay trong thời khắc cuối cùng của năm cũ, giữa thinh lặng và linh thiêng, giữa tiếng ồn ào của vạn vật xung quanh, giữa tiếng lòng của biết bao con người, Chị Em Cộng Đoàn Long Hải quây quần bên Chúa như những người thợ được sai đi, nay trở về bên Vị Chủ Nhân Ái, để xin sức thiêng cho lịch trình một năm mới.

 

Kim đồng hồ nặng nhọc

Chuyển thời khắc cuối cùng

Sang bên kia cột mốc

Linh thiêng khóe mắt rưng

Phút chuyển giao ngập ngừng

Đất trời như chậm lại

Nghe tiếng Chúa ngay đêm

Tràn trề niềm cảm mến

 

Không khí se lạnh của tiết trời cuối đông đầu xuân cùng với mùi nước biển tạo cho con người ta một cảm giác thật nhẹ nhàng trong cái thời khắc giao duyên giữa năm cũ và năm mới. Những phút giây đầy thiêng liêng và ấm áp đó hòa với niềm vui chào đón năm mới, mang theo cả những niềm hy vọng cho một năm sẽ tốt đẹp hơn. Tiếng nhạc nhà ai rộn ràng lời bài hát chào xuân tranh đua cùng với tiếng pháo bông nổ làm cho lòng người như khép lại. Phút giao duyên của thời khắc mừng năm mới khiến cho không khí dù đã nửa đêm vẫn sôi nổi như hội. Ngày 31 tháng 12 năm 2021, vào lúc 23h40p tiếng chuông vọng lên làm bừng tỉnh bao tâm hồn đang chờ đợi một điều gì đó sẽ tới. Tiếng chuông trong đêm nghe như tiếng Chúa gọi: “Dậy, dậy mau để mà tạ ơn Ta” không chần chừ ai nấy đều vội vàng bước sang ngôi Nhà Nguyện bé nhỏ quỳ trước Thánh Thể Chúa ý thức sự hiện diện của Thiên Chúa ngay tại nơi này, rất gần và ấm áp đem theo tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, cầu xin ơn bình an, nhớ lại những ngày tháng qua, hướng tới niềm hy vọng ngày mai tươi sáng trong niềm phó thác vào bàn tay yêu thương của Thiên Chúa.


 

“Chạm lòng con Chúa ơi ngay giờ này” như tiếng lòng của người con gọi Cha mình, nhẹ nhàng dịu êm với lời-nhạc của bài hát “Chạm lòng con” càng làm cho hồn ai như nhẹ lại, tạm gác cái thế giới bên ngoài để đến với thế giới của tình yêu Thiên Chúa thật êm đềm. Mọi thứ như dừng lại chỉ còn có tình yêu và sự thổn thức của con tim đối với người Cha của mình như đi vào cõi lòng của Thiên Chúa và cảm nhận được Chúa ở thật gần.

Hôm nay trong thời khắc cuối cùng của năm cũ, giữa thinh lặng và linh thiêng, giữa tiếng ồn ào của vạn vật xung quanh, giữa tiếng lòng của biết bao con người, Chị Em Cộng Đoàn Long Hải quây quần bên Chúa như những người thợ được sai đi, nay trở về bên Vị Chủ Nhân Ái, để xin sức thiêng cho lịch trình một năm mới.


 

Trở về với thế giới loài người để kể lại cho Người nghe tất cả những gì đã được cất dấu, bao tâm tư ước vọng, bao chuyện buồn – vui, bao nhiêu biến cố của nhân loại, của Giáo Hội, của gia đình và của bản thân đem trao gửi cho Người.

Đêm nay, trong giờ phút linh thiêng truyền thống của dân tộc, bằng những lời nguyện mà tự bản thân từng thành viên trong cộng đoàn muốn dâng lên cho Chúa, cùng với những quyết tâm mà chúng con sẽ thực hiện trong hành trình một năm mới. Chúng con nhớ đến những người đã khuất, nhớ đến các bậc tổ tiên sinh thành, nhớ đến những người đang phải lưu lạc xa quê hương, những người đang đau yếu, bệnh tật. Chúng con cũng nhớ đến Giáo Hội, Hội Dòng, gia đình, phụ huynh – học sinh, những trẻ em nghèo…nhất là các linh hồn đã mất trong cơn đại dịch và những người vì dịch bệnh mà phải chịu biết bao tổn thương. Xin Chúa đón nhận hết chúng con cùng với những ý nguyện đó vào vòng tay yêu thương của Ngài.

Đêm nay, ở đâu đó tiếng chuông Nhà Thờ vang lên như gọi mời Thiên Chúa đến ở với nhân loại, vừa như gọi mời con người ý thức về sự hiện diện của Thiên Chúa trong thế giới này, vừa như nhắc nhở con người luôn sống trong tỉnh thức và cầu nguyện; và đâu đó trong mỗi gia đình đang cùng cất vang lên lời tạ ơn cùng với những lời kinh trong giây phút linh thiêng với ước mong một năm mới Chúa ban cho muôn ơn lành cho gia đình.

Sự hiện diện của chúng con nơi đây xin được thay lời cho hết thảy mọi người, chuyển cầu hết mọi ý nguyện dâng lên Thiên Chúa Cha yêu thương ước mong Cha luôn lắng nghe. Bởi chúng con biết bản thân người tu sĩ chúng con không thể co cụm trong bốn bức tường, nhưng là đến với tha nhân một cách trực tiếp qua những người mà chúng con gặp gỡ hằng ngày. Một lời động viên, một cử chỉ yêu thương, một hành động mang tính nhân văn cũng đủ làm ấm lên nơi tâm hồn một ai đó tình yêu của Thiên Chúa. Thế gới thật văn minh, nhưng đâu đó vẫn còn biết bao con người nghèo về tinh thần nghèo vật chất đã chất vấn lòng chúng con phải mang trên mình nỗi đau của họ. “Một con én không làm nên mùa xuân” nhưng tình yêu con người dành cho nhau dù ít ỏi cũng sẽ làm ấm lên tâm hồn một ai đó. Đó cũng chính là những quyết tâm mà chúng con xin Chúa giúp sức chúng con thực hiện. Dẫu không làm được những việc lớn lao, nhưng những lời cầu nguyện trung tín mỗi ngày mà Cộng Đoàn và cá nhân người tu sĩ dâng cho Chúa thì tin chắc rằng Thiên Chúa sẽ nhậm lời.

Nhìn lại một năm qua tất cả đều là hồng ân dù khó khăn, dù đau khổ, dù những biến cố xảy ra trong cuộc đời không được theo ý mình nhưng mọi sự đều nằm trong sự quan phòng của Thiên Chúa bởi mọi sự chính Thiên Chúa đã sắp xếp ổn thỏa hết rồi.

Hồng ân Thiên Chúa chan hòa

Tuôn đổ hồng phúc tựa nguồn mưa sa

Hồng ân Thiên Chúa bao la

Muôn  đời  con  sẽ  dâng  lời  tạ  ơn

Kết thúc giờ cầu nguyện trong an bình và để lại nơi mỗi tâm hồn một sự bình an đến lạ, niềm hy vọng thơ thới hân hoan vì luôn tin rằng Chúa vẫn có đó hiện diện và nâng đỡ. Dù đi đâu, ở đâu, hay những ngày tháng tới sẽ xảy ra thế nào thì vẫn hạnh phúc vì luôn có người đồng hành là chính Thiên Chúa.

Tạ ơn Thiên Chúa, tri ơn Hội Dòng, cám ơn gia đình và cám ơn cuộc đời.

 

                                                                 Theo Cộng Đoàn Nữ La San Long Hải

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật