Nốt nhạc La San

22/04/2021Hạt Lúa, LS.SSUY TƯ
Mỗi người được Thiên Chúa yêu thương và mời gọi đóng một vai trò riêng trong chương trình cứu độ của Ngài. Có người là nốt đố, người này là nốt mi, kẻ nọ là nốt đồ… thậm chí cũng có người là dấu lặng…

 

   “Đời con là những nốt nhạc thiêng Chúa thêu dệt nên thành khúc ca tuyệt vời, đời con là những khúc tri ân xin dâng lên Ngài lời tạ ơn Thiên Chúa…”

Mỗi người được Thiên Chúa yêu thương và mời gọi đóng một vai trò riêng trong chương trình cứu độ của Ngài. Có người là nốt đố, người này là nốt mi, kẻ nọ là nốt đồ… thậm chí cũng có người là dấu lặng… Thế nhưng, chung quy lại, tất cả đều làm nên bài thánh ca tạ ơn Thiên Chúa. Cũng vậy, “ơn gọi La San” chiếm một vị trí riêng trong Giáo Hội dưới cái nhìn của Chúa Giêsu Kitô. Vậy người tu sĩ La San đảm nhận nốt nhạc gì nơi Giáo Hội trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa?

   “Mùa xuân năm 1679, một cuộc gặp gỡ không hẹn trước giữa cha Gioan La San và ông Adrien Nyel trước ngưỡng cửa tu viện các chị em Chúa Giêsu Hài Đồng đã thay đổi cuộc đời cha”.

Ngày 24 tháng 6 năm 1682, dưới sự soi sáng và thúc đẩy của Thần Khí, Cha Gioan La San khám phá ra nét đẹp tuyệt diệu của nốt nhạc “Giáo dục nhân bản và Kitô giáo cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo” trong khúc ca tạ ơn Thiên Chúa. Lời chúc tụng ấy được diễn tả cách đặc biệt nơi cộng đoàn đầu tiên được hình thành để “cùng chung và liên hợp với anh em-lập nên một dòng gồm các thầy giáo-để chuyên lo trường Kitô”, hay nói cách khác: cùng chung và liên kết lo cho công cuộc mở mang học vấn.

Ngày nay, dưới góc độ của người đời, Giáo Dục là một “nghề” nhưng theo quan niệm của người Á Đông thì Giáo Dục là một thiên chức “trồng người”. Dưới cái nhìn của nhãn giới Kitô giáo, thì đó là một “ơn gọi”, ơn gọi thánh hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa Ba Ngôi, để trở nên thừa tác viên, là cánh tay nối dài của Đức Giêsu Kitô. Qua các tu sĩ La San, Chúa truyền tải ơn cứu độ đến cho giới trẻ, đặc biệt trẻ nghèo.

Qua công tác giáo dục, anh chị em La San coi đó như là phương tiện để cộng đoàn hiệp nhất với nhau. Nói cách khác: các tu sĩ La San phụng thờ Thiên Chúa bằng cách sống sung mãn “hiệp nhất trong tin yêu” qua “sứ mạng giáo dục nhân bản và Kitô”. Nơi đó, chính Thiên Chúa đã mời gọi và liên kết những con người đơn sơ và bình dị trở nên những anh chị em trong một mái ấm “gia đình La San” mà chính Thiên Chúa là Cha.

Thánh Gioan La San là người mở ra nốt nhạc Giáo Dục cho các tu sĩ La San, ngài đã đi trọn con đường hiến thánh cho Thiên Chúa trong ơn gọi làm người, là một Kitô hữu, một Linh Mục và là một tu sĩ La San.

 Với con, là một thành viên và cũng là người con của Hội Dòng, con muốn được chia sẻ đôi chút về hành trình con đường con đã đi qua.

Nhớ lại thuở mới và nhà dòng, điều làm con ấn tượng và đánh động con chính là hình ảnh Chị giáo cứ âm thầm làm việc, lặng lẽ dọn dẹp những chỗ ít ai “đụng” tới mà không hề kêu ca, càm ràm. Con đã thầm nghĩ: đời tu là như thế đó sao? Có lẽ, đây là dấu lặng cần có để làm điểm nhấn cho bản nhạc trong hành trình ơn gọi.

Thời gian cứ thế dần trôi: một tuần, hai tuần…rồi một tháng, hai tháng… Mỗi ngày, con đều cảm nghiệm được tình thương mà quý chị đã dành cho con, qua việc chỉ dạy những điều căn bản trong cuộc sống hằng ngày, dạy con về Thánh tổ phụ Gioan La San, về linh đạo, đặc sủng của hội dòng… Thế là bức màn mờ ảo đang che phủ tâm trí con về Hội Dòng dần dần được vén mở, khiến con cảm thấy tò mò, muốn tìm hiểu sâu hơn, rõ hơn và từ lúc nào không biết, con đã bị cuốn trôi vào vòng xoáy của tình yêu mà ngay chính bản thân con cũng không cưỡng lại được, như ngôn sứ Hôsê đã nói: “ Bởi thế, Ngài đã quyến rũ con, đưa con vào sa mạc để cùng con thổ lộ tâm tình” (Hs 2,16). Con đã cảm nghiệm được, đây là chính gia đình thứ hai của con. Quả thật, con đã đến xem và ở lại với hội dòng cho đến nay, cũng như ông Anrê, Phêrô đã đến xem thầy Giêsu và ở lại làm môn đệ Người (Ga1, 35-50). Cứ thế, thời gian thấm thoát trôi, con dần dần gần gũi hơn với các thiên thần nhỏ, con thấy tâm hồn mình trẻ hơn, yêu đời tu hơn, yêu hội dòng hơn, yêu những chị em nơi đây hơn…, Mặc cho vẫn còn đó những khó khăn, con thấy mình sao hạnh phúc, cứ như đang ở trên đỉnh cao nhất của bản nhạc, trong sự hiện diện của Thiên Chúa cùng với linh đạo thật bình dị nhưng lại sâu sắc của Hội Dòng.

Thế đó, cuộc đời con được ví như một đại dương nhỏ bé, tuôn chảy về nguồn là cung lòng Chúa Cha, nơi đó có những gì là chân thực nhất của con: cùng với niềm vui, nỗi buồn, tội lỗi, thánh thiện…Chúng được đan dệt với nhau làm nên bản nhạc cuộc sống, có lúc thăng, lúc trầm tựa như con sóng dạt dào nhẹ nhàng đổ vào bờ cát. Nơi đó, có Chúa đang hiện diện để nâng đỡ con mỗi ngày trong từng phút giây thực tại. Và cho đến ngày hôm nay, con đã cảm nghiệm đích thực lời của ngôn sứ Isaia nói: “Ta đã nghi khắc con trong bàn tay Ta”.

Xin Chúa cho con và các chị em luôn tiếp bước Thánh tổ phụ Gioan La San, cùng hòa mạng và kết nối với Chúa, mãi là cánh tay nối dài của Đức Giêsu Kitô để “đem ơn cứu độ đến cho giới trẻ, đặc biệt trẻ nghèo một nền giáo dục nhân bản và Kitô ngang qua sứ mạng giáo dục” và để làm vinh danh Chúa, qua “nốt nhạc La San” tại trần gian này.

 

Chúa Giêsu ngự trị lòng ta

Luôn luôn

 

 

Hạt Lúa, LS.S

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật