Nhà mình rất vui

22/04/2021Đinh Lăng, LS.STuổi trẻ và ơn gọi
Bạn biết không, Cha La San của tụi mình rất khéo “sinh”. Nhà mình có cả nam lẫn nữ. Chúng mình cùng thuộc về một mái nhà có tên là Gia đình họ La. Các anh mình thì gọi là Sư huynh, còn chúng mình thì được gọi là Sư muội. Anh em chúng mình có rất nhiều điểm chung: Cùng đi chung một con đường chẳng mấy ai đi. Con đường ấy mang tên La San.

 

Nếu có ai nói rằng “ Đi tu nào có gì vui, suốt ngày ở trong bốn bức tường hay cho rằng đời tu rất là buồn và cô đơn? Mình sẽ trả lời rằng:  Có rất là nhiều niềm vui bạn à. Đời tu có những niềm vui của nó. Nếu bạn muốn khám phá niềm vui ấy, mời bạn đến thăm nhà mình nhé. Hôm nay, nhân ngày lễ Chúa Chiên lành -  Ngày quốc tế ơn gọi, mình xin phép được “khoe” một chút về Nhà mình.

 

Bạn có biết dòng sông Sài Gòn? Ven sông hiền hòa ấy chính là nơi Nhà mình tọa lạc. Ở nơi bình yên đó, có dòng sông chạy quanh, phong cảnh hữu tình và khí trời mát mẻ. Giữa chốn Sài thành xô bồ, bức bối  ấy, nếu bước chân tới ngõ Nhà mình là đã thấy không khí khác rồi, chỉ muốn ở lại chứ không muốn rời đi. Thật là sung sướng và hạnh phúc khi mỗi buổi mai được hít làn gió trời miễn phí hay ngắm dòng sông nhẹ trôi mỗi khi chiều về. 

 

Bạn biết không, Cha La San của tụi mình rất khéo “sinh”. Nhà mình có cả nam lẫn nữ. Chúng mình cùng thuộc về một mái nhà có tên là Gia đình họ La. Các anh mình thì gọi là Sư huynh, còn chúng mình thì được gọi là Sư muội. Anh em chúng mình có rất nhiều điểm chung: Cùng đi chung một con đường chẳng mấy ai đi. Con đường ấy mang tên La San. Cùng một chí hướng, một lý tưởng để dấn thân. Không là những tu sĩ bình thường, nhưng chúng mình là những tu sĩ giáo dục, là những nhà mô phạm. Công việc của chúng mình tuy chỉ liên quan đến thành phần nhỏ bé là các trẻ em, nhưng sứ mạng ấy thật cao cả khi đem lại ơn cứu độ đến cho giới trẻ, nhất là trẻ em nghèo qua việc giáo dục nhân bản và Ki tô theo tinh thần của Cha mình để lại.  Tình yêu của chúng mình không dành riêng một đối tượng nào đó riêng biệt, nhưng có chung một đối tượng để yêu, đó là các học sinh. Chúng mình tìm được hạnh phúc mỗi ngày nơi các thiên thần nhỏ - những học sinh mà Chúa đã gửi đến.

 

Như mọi người vẫn ngạc nhiên và thường nhận xét rằng: nhà mình rất vui, anh em yêu thương nhau. Anh em nhà mình chỉ cách nhau một bờ dậu, nên rất gần gũi. Bất cứ sự kiện, công việc nào , vui hay buồn; lớn hay nhỏ đều có anh có em. Điều đó không phải là Nhà Dòng nào cũng có nhé bạn. Hằng ngày, anh em chúng mình còn học tập chung, chơi chung, sinh hoạt chung. Nếu bạn không tin, bạn có thể đến và ở lại với chúng mình để cảm nhận niềm vui ấy.

 

Dù anh em chúng mình hiện diện ở khắp mọi nơi, mọi miền, trên dải đất hình chữ S hay ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới thì chúng mình vẫn cùng chung và liên kết với nhau qua sứ mạng giáo dục. Cứ dấu này mà các bạn nhận ra các sư huynh, sư muội nhà họ La chúng mình: đó là sự vui vẻ, cởi mở với giới trẻ; đơn giản trong cách sống và nhiệt thành trong sứ mạng “trồng người”. Đó chính là “La Salle Style” mà anh em La San luôn mang trên mình.

Cha La San yêu dấu của chúng mình luôn căn dặn anh em mình rằng: “ Anh em hãy dạy dỗ trẻ em với tất cả tâm huyết của mình, tự xem mình như những thừa tác viên của Thiên Chúa và là những kẻ ban phát các mầu nhiệm của Người." (1 Ga 4:1) (LD 12). Bạn biết đấy, sứ mạng ấy thật cao cả và cần lắm những tâm hồn yêu mến trẻ thơ và nhiệt thành với sứ mạng giáo dục. Vì thế, bạn đừng khép kín trước lời mời gọi của Thiên Chúa - Cha tất cả chúng ta, nhưng hãy quảng đại đáp trả và dâng hiến bạn nhé!

 

Cánh cửa Nhà mình luôn rộng mở đón chào tất cả các bạn. Vì vậy, “ Hãy đến, xem và ở lại với chúng tôi bạn nhé!”

 

Đinh Lăng, LS.S

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật