Mùa Chay- Mùa hồng ân cứu độ _ Gió Lạnh, LS.S

25/02/2023Gió Lạnh, LS.SSUY TƯ
Giữa một xã hội nhiều biến động, giữa những xao động của nhân thế nổi trôi, giữa một thế giới mà GPT (trí tuệ nhân tạo) lên ngôi và lấn át khả năng của con người, thì chúng ta được mời gọi trở nên hiện thân của Chúa Kitô, Đấng đã cúi xuống nâng chúng ta nên hàng nghĩa thiết. Và đây là lúc thuận tiện, đây chính là thời giờ hồng phúc, là mùa cứu độ Thiên Chúa dành tặng chúng ta khi chúng ta biết quay trở về.

“Nay con bước vào mùa hồng ân cứu độ

        Thỏa lòng khát khao như nai rừng bên suối

    Nay con đón chờ ngày tình yêu giáng thế

                   Chúa ơi, xin giúp con giữ trọn niềm trông cậy….”

Lại một mùa Chay thánh nữa đến rồi! Một mùa hồng ân bắt đầu mở ra với mỗi người chúng ta, hồng ân dành cho hết thảy mọi người.

Mùa Chay được bắt đầu từ thứ 4 Lễ Tro. Trong bài giảng lễ ngày thứ Tư lễ Tro năm nay, Đức Thánh Cha nói rằng nghi thức xức Tro là một bắt đầu cho hành trình trở về, trở về với Thiên Chúa, với sự thật về chính mình và với tha nhân. Tro nhắc nhớ chúng ta cần nhìn nhận lại: chúng ta là ai? Chúng ta từ đâu đến? Khai mạc Mùa Chay với thứ Tư lễ Tro, mẹ Giáo Hội muốn nhắn nhủ con cái mình: “Hỡi người, hãy nhớ mình là bụi tro. Rồi mai mình sẽ trở về bụi tro…”. Thật vậy, dù có là ông này, bà kia thì chúng ta không thể phủ nhận thân phận tro bụi của mình. Tất cả chúng ta đều có một xuất phát điểm là từ bụi đất mà ra, và rồi sau sẽ trở về bụi đất. Nếu có khác nhau, có chăng chỉ là khác về mặt thời gian. Nhìn hạt bụi để thấy phận người, mong manh và yếu đuối. Chỉ một cơn gió nhẹ cũng cuốn bay đi tất cả. Đời người chỉ tựa bông hoa sớm nở chiều tàn, nay còn, mai mất. Cuộc đời vốn vô thường, chẳng có gì là bền vững. Ấy thế nhưng mấy ai để ý đến sự thật đó, mà chỉ chú tâm vào những thực tại phù dung tạm bợ đời này. Có ai tự hỏi: tôi nên làm gì khi còn sống trên cõi đời này? Còn với tôi, mùa Chay này thật đặc biệt. Tôi không hiểu cảm xúc của chính mình khi tôi được đánh động bởi những gợi ý để tìm câu trả lời cho riêng tôi: “…anh em hãy làm hoà với Thiên Chúa. Đấng chẳng hề biết tội là gì, thì Thiên Chúa đã biến Người thành hiện thân của tội lỗi vì chúng ta, để làm cho chúng ta nên công chính trong Người.” (2 Cr 5, 20b- 21). Khi chúng ta nghĩ rằng bản thân mình tự đủ mạnh mẽ và bất khả chiến bại, thì Thiên Chúa quá biết chúng ta được nhồi nắn bằng gì. Hẳn Người nhớ chúng ta được nhồi nắn từ cát bụi mong manh, là bình sành dễ vỡ. Vâng, dù chúng ta có mải mê với trần thế mà quên đi Thiên Chúa, thì Người vẫn kiên nhẫn chờ đợi chúng ta, vì Người “chậm giận và giàu tình thương”. Tình thương ấy được ví như trong lời một bài thánh vịnh đáp ca kia: “Ví tựa trời đông xa trời tây bao nhiêu, Ngài ném xa bao tội tình của ta…”. Vì thế mà Giáo Hội thật khéo léo khi sắp xếp cho con cái mình có thời gian để điều chỉnh và cân bằng cuộc sống, và xa hơn là có cơ hội để “làm hòa” cùng Thiên Chúa qua lời mời gọi quen thuộc là thực hành truyền thống của Mùa Chay: Ăn chay, cầu nguyện và bố thí.

Cầu nguyện để trở về với cõi lòng. Giữa những tất bật của cuộc sống xoay vần, Thiên Chúa mời gọi ta đi vào cõi sâu thẳm của lòng mình để tìm gặp Người. Bởi chưng, theo Thánh Têrêsa Avila, tâm hồn ta chính là lâu đài nơi Chúa ngự trị. Đừng chần chừ nhưng hãy làm ngay lúc này. Như Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong Sứ điệp Mùa Chay 2023, chúng ta được mời gọi đi lên “một ngọn núi cao” với Chúa và sống một kinh nghiệm thiêng liêng. Đây là lúc chúng ta thoát khỏi pháo đài của cái tôi khép kín, xiềng xích của chủ nghĩa cá nhân. Đã đến lúc bước vào cuộc đối thoại chân lý và tình yêu với Chúa Cha, để “…riêng con với Chúa, ta ngồi nhìn nhau….”, để ta được dìu bước vào sâu trong Ngài.

Ngày thứ Tư Lễ Tro, mỗi người đều trở thành hối nhân với tro hình thánh giá xức trên trán, được kêu mời ăn năn sám hối và “hãy trở về”. Chúng ta đã quá hòa tan và buông thả bản thân với thực tại nhân sinh. Và đây là dịp ta cần lặng và suy gẫm để có một quyết tâm thay đổi theo con đường Giêsu. Chay tịnh là con đường đi đến quyết tâm ấy. Là thực hành chay tịnh trong sự tiết độ, và ý thức rằng những gì là quan trọng, và những gì sẽ bay đi, từ đó chúng ta biết vui vẻ loại bỏ những gì dư thừa khiến tâm hồn ta ra nặng nề hầu nội tâm được trở nên tự do hơn.

Bố thí là chạm đến những đau khổ của người nghèo bằng chính đôi tay và nước mắt của mình. Điều này giúp ta biết quay nhìn người khác. Người nghèo lúc nào cũng có ở xung quanh chúng ta, chúng ta có nhận ra? Hay chúng ta chỉ biết giới hạn mình trong những nhu cầu của cá nhân?

Đức Thánh Cha Phanxico nhắc nhở, hơn lúc nào hết, hành trình 40 ngày Chay thánh là lúc chúng ta được mời gọi trả lại quyền tối thượng của cuộc sống chúng ta cho Chúa để trở lại đối thoại với Chúa hết lòng chứ không chỉ những khi rảnh rỗi.

Biết bao mùa Chay đi qua, nhưng tôi thấy mình thật chưa đủ cố gắng để làm mới bản thân, cũng là ậm ờ cho qua ngày. Nó đến rồi nó lại đi, vốn dĩ vần xoay theo chu kỳ năm phụng vụ ấy mà. Nhưng lần này thì khác, có tiếng gì đó vang vọng bên tai, có chút gì đó khẽ chạm vào tâm hồn tôi, để tôi bừng tỉnh. Nhưng giữa nói và làm là một khoảng cách không hề ngắn chút nào. Tôi có dám hứa và quyết tâm bước vào cuộc “tĩnh tâm” với CHúa? Tôi có đủ can đảm để bỏ lại những thói quen thường ngày, bỏ lại những pháo đài khép kín, những nơi quen thuộc để bước vào cuộc chinh phục mới cùng với Thầy Giêsu không?

Bạn và tôi, chúng ta đang cùng bước đi trên một con đường mang tên Giêsu. Thật có lỗi khi chúng ta từ chối lời mời gọi lên đường với Thầy CHí Thánh để đào sâu và đón nhận mầu nhiệm cứu độ của Người. Cùng hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha trong sứ điệp mùa Chay 2023, chúng ta hãy thực hiện theo “lộ trình” để có thể lên núi với Chúa: “Các ngươi hãy vâng nghe lời Người” (Mt17,5) và hãy vượt qua nỗi sợ :“Chỗi dậy đi, đừng sợ”. Lắng nghe Lời Chúa và lắng nghe nhau trong một Giáo Hội “hiệp hành” để cùng nhau đến đích ân sủng. Từ nguồn ân sủng đó chúng ta được mời gọi đi xuống đồng bằng, trở nên những “nghệ nhân của tính hiệp hành”.

Giữa một xã hội nhiều biến động, giữa những xao động của nhân thế nổi trôi, giữa một thế giới mà GPT (trí tuệ nhân tạo) lên ngôi và lấn át khả năng của con người, thì chúng ta được mời gọi trở nên hiện thân của Chúa Kitô, Đấng đã cúi xuống nâng chúng ta nên hàng nghĩa thiết. Và đây là lúc thuận tiện, đây chính là thời giờ hồng phúc, là mùa cứu độ Thiên Chúa dành tặng chúng ta khi chúng ta biết quay trở về.

Dẫu biết rằng đã bao mùa Chay đi qua, nhưng liệu mùa Chay này có khác mùa Chay trước?

Lạy Chúa, ngày hôm nay tất cả chúng con ăn chay hãm mình, để bước vào mùa tập luyện chiến đấu thiêng liêng. Xin giúp chúng con hằng biết sống khắc khổ để ngày thêm vững mạnh mà chiến thắng ác thần. (Lời nguyện kết thúc GKPV thứ Tư Lễ Tro).

                                                                                               Gió Lạnh, LS.S

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật