Lịch sử hình thành và phát triển Dòng Nữ La San

01/04/2021nulasanvnLịch sử Dòng Nữ La San
Năm 1966, Ba Sư huynh Bernard Lê Văn Tâm, Jérôme Nguyễn Văn Ba và Gérard Hồ Tấn Phát là những Sư huynh được tỉnh dòng La San Việt Nam chỉ định để nghiên cứu, tìm hiểu và cổ động, tìm ơn gọi cho sự thành lập một Dòng Nữ La San.

GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH

(1966- 1970)

 

BUỔI ĐẦU KHỞI SỰ

Năm 1966

 • Các Sư huynh thành lập Dòng: Ba Sư huynh Bernard Lê Văn Tâm, Jérôme Nguyễn Văn Ba và Gérard Hồ Tấn Phát là những Sư huynh được tỉnh dòng La San Việt Nam chỉ định để nghiên cứu, tìm hiểu và cổ động, tìm ơn gọi cho sự thành lập một Dòng Nữ La San, để cùng cộng tác với các Sư huynh lo công việc giáo dục cho các Trường tiểu học của Dòng. 
 • Người đầu tiên nhập dòng: Chị Thérèse Nguyễn Thị Tâm là người đầu tiên đã gặp gỡ Sư huynh Bernard Lê Văn Tâm tại giáo xứ La Ngà do cha James Trần Mạnh Thắng làm chính xứ. Sau một thời gian liên lạc, chị Tâm đã về sống một mình tại căn nhà nhỏ trong khuôn viên gần nhà hưu dưỡng của các Sư huynh tại La San Mai Thôn.
 •  Sau một thời gian, các Sư huynh đã quy tụ được khoảng 10 các ứng viên đầu tiên.

 

HUẤN LUYỆN TIÊN KHỞI

Năm 1968:

 • Cộng đoàn dự tu đầu tiên: Cộng đoàn dự tu tiên khởi này đã được trú ngụ tại Châlet, Đồi Mai Anh (Domaine de Marie), TP Đà Lạt (cơ sở này của Dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn cho mượn sử dụng).
 • Sr. Marthe: Sr. Marthe thuộc Dòng Chúa Quan Phòng đã được các Sư huynh mời đến giúp huấn luyện cho các dự tu của Dòng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

XÂY DỰNG NHÀ ĐỆ TỬ ĐẦU TIÊN

Hè 1969:

 • Xây Nhà Đệ Tử: Trong thời gian này, nhà đệ tử của Dòng Nữ La San được xây cạnh sườn đồi, bên kia vườn thơ và thung lũng, đối diện Trường Trung Tiểu Học La San Adran, dọc theo con đường Nguyễn Tri Phương, cây số 300, TP Đà Lạt.
 • Những dự tu lớp thứ II gồm 18 người được thuyên chuyển về nơi nhà mới này. 
 • Soeur Albert Marie: Soeur Albert Marie, Dòng Chúa Quan Phòng được mời đến để giúp.
 • Bên cạnh đời sống tu đức, các đệ tử được gởi đi học tại Trường Trung Tiểu Học La San Adran, Đà Lạt.

 

LỚP TẬP VIỆN ĐẦU TIÊN

 

Từ năm 1969 – 1975, Sư huynh Giám Tỉnh Bruno Trần Văn Bằng, cùng với Sư huynh Bernard Lê Văn Tâm và một số Sư huynh khác giúp chị em.

       

 

Ngày 07 tháng 10 năm 1970:

 • Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình cho phép mở Nhà Tập. Sr. Marthe trở thành giám tập đầu tiên với 06 tập sinh.
 • Một số thiếu nữ khác xin gia nhập, và chị em cần được tiếp tục học nên các Sư huynh giúp họ lên Đà Lạt, ăn ở tại một nhà và theo học tại Trường Adran của các Sư huynh. Dòng Chúa Quan Phòng cho một chị sang giúp để lo cho các em, đó là Sr Maria Albert.

 

 • Lớp tập sinh đầu tiên: Lớp tập sinh nhận áo dòng đầu tiên tại La San Mai Thôn Sài Gòn và làm nhà tập tại đây gồm 6 chị. Sr. Marthe làm giám tập

Stt

Tên Thánh – Họ Và Tên

Ngày Sinh

Nơi Sinh

1

Elisabeth    Trần Thị Đính

20/10/ 1950

Nam Định

2

Thérèse    Trần Thị Hiên

02/04/ 1949

Nam Định

3

Thérèse     Trần Thị Thanh Tâm

07/ 8/ 1949

Ninh Bình

4

Maria           Ngô Thị Thơ

13/12/ 1952

Ninh Bình

5

Maria           Nguyễn Thị Thơ

10/11/ 1948

Hà Nam

6

Maria           Đỗ Thị Yến

02/02/ 1942

Nam Định

 

 

 

GIAI ĐOẠN DẤN THÂN

VÀ PHÁT TRIỂN

(1971-1975)

 

LỚP KHẤN SINH ĐẦU TIÊN

 

Năm 1970:

Ngày 07/10/ 1970, lớp khấn đầu tiên tại La San Mai Thôn gồm 6 Chị em.

 

 • Lớp tập sinh thứ II:   Lớp tập thứ II nhận áo dòng và vào Nhà Tập tại La San Mai Thôn gồm 8 người - Sr. Marthe làm Giám Tập.
 • Số đệ tử tại Đà Lạt khoảng  20 người - Sr. Albert Marie làm giám đốc.

 

Năm 1971:

 • Lớp tập sinh thứ III:  Ngày 14/8/1971 - Lớp tập thứ III nhận áo dòng và vào Nhà Tập tại La San Mai Thôn gồm 8 người - Sr. Marthe làm Giám Tập.

 

NHẬN TRƯỜNG LA SAN MAI THÔN VÀ TRƯỜNG THÁNH GẪM

 

Năm 1971:

 • Các Nữ tu La San bắt đầu nhận lo cho Trường Tiểu Học La San Mai Thôn, có khoảng 450 học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp năm, chia làm 6 lớp, 3 lớp ban sáng và 3 lớp ban chiều. Ban giảng viên gồm 8 chị tập sinh năm II và 4 thỉnh sinh được tuyển lựa.
 • Sư huynh Bernard Lê Văn Tâm làm hiệu trưởng, Sr. Thérèse Nguyễn Thị Sáng làm Giám học.
 • Huấn luyện sư phạm: Các tập sinh năm II và các thỉnh sinh được tham gia các chương trình huấn luyện sư phạm vào các dịp hè hoặc có những khoá tu nghiệp đặc biệt tại các nơi tổ chức. Chị em cũng được học hỏi về sư phạm giáo lý do Frère Noel hướng dẫn. Phương pháp áp dụng dạy giáo lý bằng cách dùng các hình ảnh đạo, cho vẽ, quan sát hoa cỏ, cảnh vật, về khái niệm, cho chia sẻ, phát biểu… Thời gian này, các chị em được đi thực tập dạy giáo lý hằng tuần cho các em tại các Trường Tiểu Học La San Taberd, Sài Gòn; La San Mossard, Thủ Đức; La San Chánh Hưng, Chợ Lớn (Q.8); La San Thạnh Mỹ Tây, Thị Nghè. 
 • Soeur Albert Marie trở về dòng: Soeur Albert Marie trở về Dòng Chúa Quan Phòng. Sr. Elisabeth Trần Thị Đính và Sr. Maria Đỗ Thị Yến giúp nhà đệ tử Đà Lạt.

 Năm 1972:

 • Nhận Trường Thánh Gẫm: Nữ tu La San đảm nhận dạy Trường tiểu học Thánh Gẫm, Trương Minh Giảng, Sài Gòn. Các khấn sinh và tập sinh năm II dạy học bán thời gian tại La San Mai Thôn và Trường Thánh Gẫm.
 • Học thần học: Một phần thời gian các chị đi học các lớp thần học tại học viện St. Paul Thị Nghè. Chương trình kéo dài 2 năm. Một vài chị được đi học tại Viện Đại Học Thành Nhân, Chợ Lớn.

 

 

XÂY DỰNG NHÀ KINH VIỆN MAI THÔN

 

 • Xây Nhà Kinh Viện Mai Thôn: Bên cạnh Trường Tiểu Học La San Mai Thôn là một thửa ruộng, do công sức của các chị em đã đổ đất thành nền cao và căn Nhà Kinh Viện được xây lên 1 lầu, đơn sơ nhưng đủ cho các chị em kinh viện đầu tiên sống tại căn nhà này. Lầu trên là nhà nguyện và phòng ngủ; lầu dưới gồm các phòng học, phòng khách, phòng cơm và phòng chứa đồ.  Phía sau là nhà bếp và nhà vệ sinh, phòng tắm.
 • Sr. Marthe trở về dòng: Khi Sr. Marthe trở về Dòng Chúa Quan Phòng; Sr.Thérèse Nguyễn Thị Thúy Hương lo nhà tập và thỉnh sinh. Sr. Elisabeth Trần Thị Đính phụ trách cộng đoàn Kinh Viện.
 • Dời nhà đệ tử về Mai Thôn: Nhà đệ tử được dời về La San Mai Thôn vì lý do giao thông khó khăn, các Sư huynh đi lại dạy học và hướng dẫn gặp bất tiện. Địa điểm thứ ba tại La San Mai Thôn dành cho các em đệ tử bên cạnh nhà trường. Sr. Maria Nguyễn Thị Phú phụ trách Nhà Đệ Tử. 

 

CỘNG ĐOÀN QUẢNG BIÊN VÀ TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠNH MỸ TÂY

 

 • Tháng 05/1973, nữ tu La San mở cộng đoàn mới ở Quảng Biên, Hố Nai.
 • Tháng 07/1973 nữ tu La San đảm nhận Trường Tiểu Học La San Thạnh Mỹ Tây, Thị Nghè.

 

Các Soeurs người Thái Lan sang làm nhà tập và khấn lần đầu tại La San Mai Thôn:  Sư huynh Maximin Văn Khôi đưa 5 chị Thái Lan sang Việt Nam làm Nhà Tập.

 

 

 • Lớp Tập sinh thứ IV: Lớp Tập Sinh thứ tư gồm 3 người. Sr.Thérèse Nguyễn Thị Thúy Hương làm giám tập. 

 

Ngày 07/12/1973 các chị Thái Lan khấn lần đầu tại La San Mai Thôn:

 

Stt

Tên Thánh – Họ Và Tên

Nơi Sinh

1

Anna Suwanna Kingkarn

Thailand

2

Mary Chindahandamrong

Thailand

3

Magarita Magaret Kanchong

Thailand

4

Elizabeth Sudaratana

Thailand

5

Maria Sunantha Jeeranoikul

Thailand

 

 

 

TIẾP TỤC PHÁT TRIỂN

Chị Trưởng (Chị Cả) đầu tiên

 - Tháng 5/1974:  Sr. Clara Võ Thị Hoài Châu được chọn làm Chị Trưởng (Chị Cả) của Dòng Nữ La San.

 

Năm 1974: 

Lớp Tập sinh thứ V: Lớp tập thứ năm gồm 5 người, do Sr. Thérèse Nguyễn Thị Thuý Hương làm Giám tập.

 

Các Soeurs Thái Lan về nước

Tháng 02/ 1975, các Soeurs người Thái trở về nước.

 

 

 

GIAI ĐOẠN THỬ THÁCH

(1975 - 1987)

Trong cơn thử thách – từ năm 1975 về sau ….

1975 – 1987, Sư huynh Giám Tỉnh Lucien Hoàng Gia Quảng và một số Sư huynh cố vấn khác giúp chị em.

 

 

Từ năm 1987 – 1994,  Sr.Clara Võ Thị Hoài Châu làm Bề Trên Tổng Quyền .

 

Năm 1975:

 • Các biến cố năm 1975 là một thử thách lớn lao cho cộng đoàn, cùng với đoàn người di tản, một số nữ tu và một số đệ tử đã ra nước ngoài, số chị em còn lại về với gia đình.
 • Sau vài tháng, một số chị em ở lại Mai Thôn và một số chị khác cũng trở lại Mai Thôn. Chị em đã ngồi lại, cùng nhau cầu nguyện, và suy nghĩ. Bằng một cử chỉ tin tưởng, phó thác, chị em quyết định xin tiếp tục.
 • Chị em được Tỉnh Dòng La San Sài Gòn nâng đỡ để tiếp tục. Với lời hứa của Sư huynh Giám Tỉnh đương thời là Sư Huynh Lucien Hoàng Gia Quảng và các Sư huynh Dòng La San trợ giúp, các chị em xin khấn lần đầu, và một số chị em xin khấn lại (khấn tạm).

 

 • Ngày 15/7/1975 có 10 (mười) chị em vào Nhà Tập tại La San Mai Thôn.
 • Đời sống ở Mai Thôn cũng gặp nhiều khó khăn: Trường Tiểu Học La San bị nhà nước quản lý theo chính sách giáo dục xã hội chủ nghĩa. Các chị em phải làm nhiều nghề để sinh sống như dệt chiếu, dệt thảm, trồng rau, làm ruộng, thêu, may…

 

 

Các chị em chia làm các nhóm nhỏ:

 • Năm 1976: Đi Cần Giờ.
 • Năm 1977: Đi Tân Cang (Tình Thương).
 • Năm 1977: Ngày 22 / 7 / 1977, xuống Vĩnh Long.

Tuy nhiên, những cộng đoàn này cũng chỉ ở một thời gian, vì hoàn cảnh với nhiều khó khăn về tinh thần và vật chất, và vì nhu cầu thấy nhà nước có chiều hướng mở rộng nên lần lượt các chị em được đưa về lại Mai Thôn, Nhà Mẹ, để được bồi dưỡng, giữ lại để chuẩn bị, lo cho trường mẫu giáo nhà trẻ tại đây.

 

 Năm 1983:

         Ngày 15/8/1983, 1 Chị khấn lần đầu tại La San MaiThôn: Sr. Thérèse Trần Thị Hiên

 

 

1987 – 1993:

Sư huynh Giám Tỉnh Maurice Nguyễn Phú Triều và một số Sư huynh cố vấn khác giúp chị em

 

 

Sau một thời gian dài, nhờ chính sách "đổi mới" của nhà nước năm 1986, đời sống được cởi mở hơn,  chính yếu là cởi mở về kinh tế, nhưng cũng có tác động trong các lãnh vực khác. Chị em ở Mai Thôn bắt đầu liên lạc được với các chị ở nước ngoài.

 

 

 

 

 

 

GIAI ĐOẠN KHÔI PHỤC VÀ PHÁT TRIỂN

 

ĐẠI HỘI CHÍNH THỨC ĐẦU TIÊN

 

 • Năm 1987: Một đại hội được tổ chức tại Mai Thôn có chị Mary Chindahandamrong đại diện các chị La San Thái Lan và chị Thérèse Nguyễn Thị Sáng đại diện cho các Chị La San San José tham dự. Chị Clara Võ Thị Hoài Châu được bầu làm chị Bề Trên Tổng Quyền.

 

 • Năm 1990: Một ngôi nhà mới được xây dựng thay thế cho nhà cũ đã bị xuống cấp, nhà được khánh thành vào tháng 09 năm 1990.

 

 • Năm 1990: Các chị em thử nghiệm mở một lớp mẫu giáo và nhà trẻ để đáp ứng nhu cầu của các gia đình trong vùng lân cận, lớp có khoảng 145 em, tuổi từ 02 đến 5 tuổi.

 

 • 1993 – 2001: Sư huynh Giám Tỉnh François Trần Văn Ánh và một số Sư huynh cố vấn khác giúp chị em.

                                              

 

 

Cha Linh Hướng

Đa Minh Nguyễn Đình Tân

 

 

 

CÁC SƯ HUYNH CỐ VẤN QUA CÁC THỜI KỲ

 

 Sư Huynh Lucien Hoàng Gia Quảng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sư Huynh Raymond Đặng Văn Hinh

 

 

Sư Huynh François Trần Văn Ánh

 

 

 

Sư Huynh Siméon Phạm Quang Tùng

 

 

Sư Huynh Grégoire Nguyễn Văn Tân

 

 

 

 

CÔNG HỘI ĐẦU TIÊN – 1994

 

 • Năm 1994: Lần đầu tiên các chị em họp chung tại Mai Thôn.
 • Sr. Mary Chindahandamrong được bầu làm Bề Trên Tổng Quyền.

 

 

 

 • ban cố vấn:  Các Chị Tổng Cố Vấn:       

 

           Sr. Madeleine Vũ Thị Thơ (Bề Trên Miền Việt Nam)

           Sr. Anne Julienne Bùi Thị Ngà (Bề Trên Miền Hoa Kỳ)

           Sr. Anna Suwanna Kingkarn (Bề Trên Miền Thái Lan)

           Sr. Thérèse Trần Thị Hiên (Tổng Thư Ký)

 

             

 

 

 

             

 

 

 

 

 

KHÁNH THÀNH NHÀ NGUYỆN MẸ NGÔI SAO SÁNG NĂM 2000

 

 

  Ngày 07 tháng 12 năm 2000, khánh thành nhà nguyện tại Mai Thôn, nhận Đức Mẹ Ngôi Sao Sáng làm bổn mạng nhà nguyện và một ngôi nhà mẹ mới xây, do sự giúp đỡ của Sư huynh Giám Tỉnh David Brennan - FSC, và Tỉnh Dòng San Francisco, cùng các chị LS.S Thái Lan, các chị LS.S San Jose và các ân nhân xa gần giúp đỡ.

Đức Tổng Giám Mục Gioan B. Phạm Minh Mẫn đã đến chủ lễ cùng với các linh mục đồng tế, có đông đảo nam nữ tu sĩ và giáo dân tham dự.

 

 

 

 

Description: nha me

 

 

 

SẮC LỆNH PHÊ CHUẨN CÔNG NHẬN CHÍNH THỨC VIỆC THÀNH LẬP DÒNG NỮ LA SAN NĂM 2002

 

 • Vào khoảng năm 1972 – 1973, các chị em đã có ý tưởng xin phê chuẩn, trước đó không nghĩ tới vì còn sớm quá cần phải củng cố nội bộ và vì các cha cũng như các dòng khác đều coi chị em như là một tu hội, có khi là tu hội Giáo Hoàng nữa, vì là Nữ Tu La San. Công việc chuẩn bị cho việc xin phê chuẩn đang tiến hành thì biến cố năm 1975 xảy tới, những xáo trộn tiếp theo và kéo dài làm mọi ý tưởng xin phê chuẩn bị gác lại. Vấn đề đặt ra cho chị em ở Việt Nam, ở San Jose và có lẽ cả ở Thái Lan là sống, là tồn tại, là làm sao để không tan rã. Những năm từ năm 1975 – 1990 là những năm tháng mà chị em cố gắng lướt thắng các khó khăn từ bên ngoài đưa tới cũng như đang nảy sinh trong nội bộ và ngay cả khó khăn từ trong bản thân mỗi người.

 

 • Sau khi Sr. Mary Chindahandamrong (thay Sr.Hoài Châu) lên làm Bề Trên Tổng Quyền, Sr. Mary đã cố gắng lo cho việc làm thủ tục xin phê chuẩn, nhưng công việc không thành.

 

 • Cho tới tháng 12 năm 2000, trong một cuộc họp ban Cố Vấn Trung Ương ở Bangkok, vấn đề xin phê chuẩn được đặt ra và Bề Trên Lucien cùng với một trong những người được trao cho việc làm lại hồ sơ với các giấy tờ mà tòa thánh đòi hỏi. Công việc được xúc tiến khẩn trương: Vào tháng 4-5/2001, nộp hồ sơ cho Tòa Tổng Giám Mục Thành Phố Hồ Chí Minh; tháng 7 - 8/2001, chuyển hồ sơ sang Rôma và tháng 01 năm 2002 được thánh bộ cho “Nihil Osbtat” (nghĩa là “không có gì ngăn trở”) để được phê chuẩn cùng một số điều kiện cần sửa đổi trong Hiến Pháp.
 • Như vậy với sắc lệnh phê chuẩn, các nữ tu La San chính thức là một dòng tu trong Giáo Hội.
 • Trước đó các chị em cũng hoạt động công khai “như” một dòng tu: có tu sinh, có nhà tập, có khấn sinh, có áo dòng, tên dòng, có Trường sở, đã làm việc trong nhiều địa phận, ở nhiều nơi… giáo quyền cũng như chính quyền. Cộng đoàn tín hữu đều biết và đều coi chị em như là nữ tu La San. Mỗi năm, chị em đều phải làm báo cáo cho Tòa Tổng Giám Mục như các dòng tu khác. Tóm lại, chị em sống và sinh hoạt như một dòng tu được nhìn nhận. Như vậy chị em là một tu hội “De Facto”: Các Đức Giám Mục tại Thành Phố HCM, tại San José và tại Thái Lan cũng đã đến chủ tọa lễ khấn trọn đời của các chị em… nhưng không phải “De Jure”, nghĩa là về mặt pháp lý thì chị em chưa phải là dòng tu, chị em còn phải được chính thức công nhận “De Jure” (trên cơ sở pháp lý), chị em cần phải được Giáo Hội phê chuẩn.

    

Năm 2002:

Là năm đặc biệt khi dòng các chị được Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn ban sắc lệnh chính thức thành lập dòng nữ La San.

Ngày 13/02/2002: Thánh lễ nhận sắc lệnh được tổ chức long trọng tại Patthaya – Thailand, với sự chủ tọa của Đức Hồng Y, có Lm. Nguyễn Công Đoan – SJ (lúc đó Cha Đoan đang là Lm đặc trách tu sĩ tại Sài Gòn) đồng tế, cùng sự tham dự của các Sư huynh Việt Nam, Thái Lan và Hoa Kỳ.

 

Các chị khấn trọn đời ở Việt Nam, Hoa Kỳ Và Thái Lan đã lập lại lời khấn trong dịp này.

 

 

 

 

 

 

 

 

TỔNG CÔNG HỘI – 2004

 

Năm 2004:

Sau khi nhận sắc lệnh chính thức thành lập hội dòng, các chị họp Tổng Công Hội tại Thái Lan.

Tổng Công Hội Dòng Nữ La San kỳ IV (lần thứ I sau khi hiến pháp được phê chuẩn) đã họp tại Bangkok từ ngày 31.7 đến ngày 10.8.2004.

Với sự chứng kiến của Đức Hồng Y Gioan B. Phạm Minh Mẫn và Sư huynh Lucien Hoàng Gia Quảng trong vai trò tham kiến. 

 

Sr. Mary Chindahandamrong được bầu làm Bề Trên Tổng Quyền nhiệm kỳ 2004 - 2010

 

 

ban cố vấn: Các chị tổng cố vấn:          

 Sr. Madeleine Vũ Thị Thơ (Tổng Đại Diện - Bề Trên Miền Việt Nam)

 Sr. Anna Olivia Vũ Thị Thanh (Bề Trên Miền Hoa Kỳ)

 Sr. Mary Ann Jeeranaikul Sunantha (Bề Trên Miền Thái Lan)

 Sr. Thérèse Claire Nguyễn Thị Sáng (Miền Hoa Kỳ)

 Sr. Thérèse Trần Thị Hiên (Tổng Thư Ký)


                                                 

 

 

 

 

 

MỪNG KỈ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP DÒNG NỮ LA SAN

1966 - 2016

 

 

Sáng ngày 6 tháng 8 năm 2016, tại Dòng Nữ La San, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc đã chủ sự thánh lễ tạ ơn, mừng 50 năm thành lập Dòng Nữ La San (1966 - 2016). Cùng đồng tế với Đức TGM Phaolô, có cha linh hướng của Dòng Nữ La San và cha đặc trách Tu Sĩ của TGP Tp Hồ Chí Minh. Có nhiều linh mục khách mời, thân hữu của Dòng cũng tới dâng lễ cầu nguyện cho chị em. Về phía Dòng La San, có Sư huynh Tổng Quyền Robert Schieler, SH Tổng Cố Vấn Ricardo Laguda, SH Giám Tỉnh và Phụ Tá Giám Tỉnh Việt Nam, các SH Giám Tỉnh và Phụ Tá Giám Tỉnh đến từ Tỉnh Dòng Pháp, Philippines và Australia. Rất nhiều Sư huynh trong và ngoài Tỉnh Dòng Việt Nam về hiện diện để cùng hiệp thông tâm tình tạ ơn với các chị em Nữ La San.

 

 

 

 

Sau hơn 50 năm thành lập, các Chị Em Nữ La San xác tín rằng, các chị vẫn trung thành với tiếng Chúa gọi, giữa muôn khó khăn, Chúa vẫn gìn giữ các chị trung thành làm chứng cho Tin Mừng qua đặc sủng La San, đặc sủng các chị đón nhận từ Thánh Gioan La San để luôn bước đi trong tin yêu và phó thác, bước đi trong tinh thần đức tin, trong hy vọng để loan báo Tin Mừng cho giới trẻ, đặc biệt trẻ nghèo trong lĩnh vực giáo dục.

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

 1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật