LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH – MỘT PHÚT NHÌN LẠI

25/04/2021Hai Lúa, LS.SSUY TƯ
Hằng năm, mỗi khi cử hành ngày lễ Chúa Chiên Lành, cũng là dịp để tôi chúc tụng, tạ ơn Chúa vì hồng ân  ơn gọi là Nữ tu La San của tôi.

LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH – MỘT PHÚT NHÌN LẠI

“Lòng nhân hậu và tình thương Chúa, ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời.” (Tv 22, 6)

Hằng năm, mỗi khi cử hành ngày lễ Chúa Chiên Lành, cũng là dịp để tôi chúc tụng, tạ ơn Chúa vì hồng ân  ơn gọi là Nữ tu La San của tôi. Lễ Chúa Chiên Lành năm nay, nhìn lại 17 năm đã qua sống trong ơn gọi La San có thể nói chưa đủ dài, mà cũng chẳng quá ngắn, nhưng cũng đủ để tôi nói lên những cảm nghiệm về Ân sủng và Tình yêu Chúa dành cho tôi thật vĩ đại là dường nào.

Thật tình cờ vào một ngày tháng 5 năm 2004, Chúa cho tôi gặp một linh mục thật dễ thương và đáng kính và ngài đã nói với tôi “Cha thấy ở giáo xứ Thanh Đa có mấy dòng tu, con có muốn tìm hiểu dòng nào không?’ Rồi ngài đưa cho tôi tên các dòng với những thông tin về linh đạo và điều kiện tuyển mộ. Tôi đọc hết tất cả những thông tin đó, và tôi đã bị thu hút bởi ơn gọi La San với linh đạo “Giáo dục giới trẻ, đặc biệt trẻ nghèo”. Lúc đó tôi chưa biết Thanh Đa ở đâu, dòng Nữ La San ở chỗ nào, bởi đó là lần đầu tiên tôi đặt chân đến Sài Gòn. Chúa đã dùng chú xe ôm giúp tôi tìm đến gõ cửa nhà dòng, tôi đã đến đã xem và ở lại cho đến hôm nay. Thật đúng như hiến pháp dòng Nữ La San khẳng định “Mỗi ơn gọi cần có những người trung gian, để nhận ra tiếng Chúa cũng như để đáp trả” (HP 89b).

“Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em trước” (Ga 15, 16). Tôi đã được Chúa gọi, Chúa chọn bước theo Ngài trong ơn gọi tu sĩ giáo dục. Vậy phải chăng vì Chúa thấy tôi tốt lành, thánh thiện, công chính nên Ngài mới gọi. Phải chăng vì thấy tôi tài giỏi, có khả năng sư phạm nên Ngài mới chọn. Hoàn toàn không phải như vậy, Chúa chọn gọi tôi đơn giản vì tôi là con chiên mang đầy thương tích của nhớp nhơ tội lỗi. Bởi Chúa biết rõ “Lúc chào đời tôi đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai” (Tv 50, 6). Nhưng cũng chính vào giây phút ấy Chúa đã gọi tôi, ơn gọi của tôi đã nằm trong kế hoạch từ ngàn đời của Ngài. Cũng như ngôn sứ Isaia, với niềm xác tín, tôi có thể nói “Đức Chúa đã gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, lúc tôi chưa chào đời, Người đã nhắc đến tên tôi” (Is 49, 1b). Mặc dù tôi mang trên mình đầy thương tích, đầy những mụn nhọt của tội lỗi, của thói quen, hành vi xấu xa, nhưng Chúa vẫn ôm tôi vào lòng, vác tôi trên vai và đua về đàn chiên của Ngài là Giáo hội. Ngài đã thánh hóa tôi bằng Nước Thánh, đã chữa lành tôi bằng ân sủng Thánh Thần và ban cho tôi ánh sáng của Đấng Phục sinh. Để tôi có thể “nói năng như một người môn đệ, để tôi biết lựa lời nâng đỡ những ai rã rời kiệt súc.” Đây cũng chính là sứ mạng Mục tử Giêsu muốn tôi thực hiện. Tôi phải vừa là chiên ngoan vừa là mục tử tốt bằng cách dám bỏ tất cả mà theo Ngài. Một khi đã cảm nghiệm được tất cả tình yêu, sự hy sinh mà mục tử Giêsu dành cho tôi, thì tôi cũng cần phải trở thành một mục tử có trái ti từ mẫu, để chăm sóc các con chiên bé nhỏ, mong manh, dễ vỡ, dễ bị tổn thương là các trẻ em nghèo về vật chất, nghèo về tình thương, nghèo về trí tuệ, những trẻ em kém may mắn mà mục tử Giêsu gửi đến cho tôi.

Là chiên ngoan, tôi cần phải mang lấy tâm tư, thao thức của mục tử Giêsu là hiệp nhất mọi con chiên vào một đàn duy nhất. “Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ chỉ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử” (Ga 10, 16). Ngày nay, nhu cầu “ăn no mặc ấm” không còn là nỗi lo của đại đa số nhân loại, nhưng cũng thật trớ trêu thay khi đời sống vật chất được nâng cao, thì đời sống tâm linh lại bị hạ giá. Con người ta dần đánh mất cảm thức về tội, đánh mất cảm thức về sự thánh thiêng trong cuộc sống. Chủ nghĩa cá nhân được đề cao, lối sống cá nhân hưởng thụ đã làm cho con người vô cảm, dửng dưng trước nỗi đau của anh chị em đồng loại. Mặt khác, ngày nay với sự phát triển của công nghệ 4.0 con người ta thật dễ dàng để tiếp cận với mọi thông tin, mà đâu phải thông tin nào cũng chính xác, có quá nhiều thông tin trái chiều, đôi khi làm con người ta hoang mang, không biết đâu là thật, đâu là giả. Chính trong bối cảnh đó, con người ta cần lắm những mục tử nhân lành, thánh thiện, khôn ngoan sáng suốt, giúp họ nhận ra đâu là sự thật, dẫn họ về nguồn chân lý đich thực là chính chủ chăn Giêsu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu – Mục Tử Nhân Lành, Chúa đã đến thế gian, đã mạc khải cho nhân loại chúng con biết về dung mạo của một mục tử tốt là như thế nào: hy sinh tính mạng vì đàn chiên; biết rõ từng con chiên và được chiên nhận biết; luôn thao thức quy tụ mọi con chiên vào một đàn chiên duy nhất. Chúa là vị mục tử luôn luôn lo lắng cho từng con chiên. Con nào đau ốm, Chúa chữa cho lành. Con nào mang thương tích, Chúa băng bó vết thương. Con nào gầy còm, Chúa chăm cho mập. Con nào đi lạc, Chúa lo tìm về. Con nào cô đơn, Chúa ôm vào lòng, vác trên vai an ủi vỗ về như “mẹ hiền an ủi con thơ.” Chúa đã luôn yêu thương chiên, Ngài bảo vệ chiên được an toàn trước kẻ trộm, kẻ cướp. Ngài chấp nhận hy sinh tất cả cho đàn chiên, ngay cả tính mạng, miễn làm sao “để chiên được sống và sống dồi dào. Xin cho con có được trái tim đầy tình yêu như Chúa, để biết nhạy cảm trước cảnh khốn cùng của anh chị em. Xin cho con một đôi tay rộng mở, sẵn sàng đưa ra để nâng anh chị em đứng dậy. Xin cho con một đôi mắt đủ sáng, để có thể nhìn thấy những nhu cầu của anh chị em. Và xin cho con đủ sáng suốt để biết biện phân trước lời mời gọi của Chúa, trở nên một người mục tử đầy khoan dung, dịu dàng, kiên nhẫn và nhiệt thành trong sứ mạng chăn dắt đàn chiên Chúa trao.

  Hai Lúa – Người được Chúa yêu, LS.S

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật