Dọn lòng đón Chúa_ Hoa Tigon, LS.S

05/12/2021nulasanvnSUY TƯ
Cuộc sống con người vốn có nhiều mùa vọng: Đối với học sinh, sinh viên mùa vọng là thời gian bốn hay năm năm ngồi trên ghế giảng đường, đợi chờ ngày tốt nghiệp. Đối với người tu sĩ, mùa vọng là thời gian huấn luyện, đợi chờ đến ngày khấn lần đầu, khấn trọn đời hay thụ phong linh mục.

                                     

Cuộc sống con người vốn có nhiều mùa vọng: Đối với học sinh, sinh viên mùa vọng là thời gian bốn hay năm năm ngồi trên ghế giảng đường, đợi chờ ngày tốt nghiệp. Đối với người tu sĩ, mùa vọng là thời gian huấn luyện, đợi chờ đến ngày khấn lần đầu, khấn trọn đời hay thụ phong linh mục. Đối với người Do Thái, mùa vọng là cả một hành trình dài trong lịch sử cứu độ.  Dân sống trong niềm hy vọng, ngong ngóng đợi chờ ngày con Thiên Chúa đến giải cứu  dân tộc. Với người Ki tô hữu, mùa vọng là thời gian bốn tuần trước lễ giáng sinh. Đây là khoảng thời gian Giáo Hội mời gọi con cái mình dọn lòng đón Chúa.

Để thức tỉnh dân chúng dọn đường cho Chúa đến, thánh Gioan Tẩy Giả đã kêu gọi: “ Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy; mọi núi đồi, phải bạt cho thấp; khúc quanh co, phải uốn cho ngay; đường lồi lõm, phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa” (Lc 3:4-6). Dọn đường, làm sạch căn nhà, trang hoàng hang đá là những công việc chúng ta vẫn làm và có thể làm tốt. Nhưng còn ‘căn nhà tâm hồn’ của chúng ta, con ‘đường lòng’ của chúng ta. Căn nhà này còn rất nhiều bụi trần, đường lòng này còn không ít cỏ dại, khúc khuỷu và gồ ghề lắm: Kiêu ngạo, tự ái, phe nhóm, địa vị, danh vọng, chức quyền…. Tất cả đeo bám chúng ta. Căn nhà này tuy nhỏ bé nhưng rất khó dọn, đường lòng này tuy ngắn mà lại dài nhất. Dọn căn nhà tâm hồn là từ bỏ quyến rũ của trần gian, dứt khoát với tội lỗi, sống tinh thần tin-mến để Chúa ngự đến. Dọn đường lòng là nối lại nhịp cầu yêu thương, con đường này nói dễ làm khó, đòi hỏi chúng ta rèn luyện mỗi ngày. Điều quan trọng là cần kết hợp với Chúa để thực hành bằng sức mạnh của Chúa và quyết tâm thực hành dẫu phải trải qua những đớn đau mỗi khi phải chiến đấu với chính mình.

Để sống đúng tâm tình dọn lòng đón Chúa, mùa vọng giúp chúng ta sống những ý nghĩa:

  • Mùa vọng là mùa kỷ niệm thời gian chuẩn bị đón Chúa Ki tô đã đến lần thứ nhất. Mùa vọng giúp chúng ta sống lại lịch sử ơn cứu độ của Đức Kitô trong cuộc đời mình, bắt đầu từ việc dân Do thái mong đời và chuẩn bị đón Đấng Messia đến để giải phóng họ khỏi ách nô lệ, đặc biệt là nô lệ tội lỗi. Nhưng khi Đấng Messia là Đấng Kitô đến, dân Do thái đã không tiếp nhận Ngài, vì Ngài là vị vua không theo khuân mẫu của họ, không hành động và thực hiện những gì họ muốn, nên họ đã khước từ Ngài. Hơn nữa, vì quyền hành, tham vọng, vì kiêu căng và lòng chai dạ đá nên các nhà lãnh đạo tôn giáo muốn khai trừ Ngài. Quả thật, “Ngài đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón tiếp” ( Ga 1,11).  Cuối cùng, Chúa Giêsu  đã chết vì cái nhìn sai lệch và cứng lòng của họ, Ngài đã chết cho những ảo tưởng, kiêu căng và tội lỗi của họ, thật ra đây cũng là tình trạng tội lỗi của nhân loại, của mỗi người chúng ta.

Như vậy, khi sống lại lịch sử cứu dộ trong mùa vọng là để chúng ta xác tín rằng thái độ chuẩn bị và dọn lòng đón Chúa trước tiên phải là thực hành sám hối, thanh tẩy trí lòng khỏi những tạp niệm, định kiến, ganh tỵ, bài trừ, thù hận cũng như những tư tưởng và quan niệm sai lệch về Thiên Chúa, về chính mình và tha nhân, để từ đó sáng lên một cái nhìn trung thực, đúng đắn và thâm sâu về mọi sự theo cái nhìn của Thiên Chúa. Được như vậy, thời gian dọn lòng đón chờ Con Thiên Chúa giáng sinh mới nhập thể trong tâm hồn và ở lại trong cõi lòng của chúng ta.

 

  • Mùa vọng là mùa đón chờ Chúa Kitô sẽ đến lần thứ hai vào ngày tận thế. Thánh sử Matthêu cho hay ngày đó là ngày nào “thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay cả người Con cũng không, chỉ một mình Chúa Cha biết mà thôi” ( Mt 24,36). Bổn phận của chúng ta là sống tâm tình mùa vọng trong tỉnh thức, sẵn sàng dọn lòng đón Chúa “ vì chính giờ phút  anh em không ngờ thì Con Người sẽ đến” (Mt 24,44). Ngày mà Con Người ngự đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả để xét xử công minh. Tuy nhiên đối với những ai có lòng tin, sống đức cậy, liên lỉ thực thi đức ái và sống theo Lời Ngài thì ngày đó không đáng kinh khiếp nhưng là ngày giải thoát, ngày mà “anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc” (Mt 24,28), để bước vào cuộc sống vinh hiển, được hưởng kiến tôn nhan Thiên Chúa là vua tình yêu. Tiêu chuẩn của ngày cánh chung là đức tin, đức cậy và đức mến, cả ba đều tốn tại, nhưng cao cả hơn hết là đức mến ( ICr 13,13).

 

  • Mùa vọng là mùa chuẩn bị đón Chúa Kitô sẽ đến viếng thăm vào cuối đời. Đây là mùa vọng cuộc đời chúng ta. Vì không ai biết được ngày giờ nào Chúa đến nên chúng ta phải sống tâm tình mùa vọng là chờ đợi trong tinh thần sám hối, tỉnh thức và sẵn sàng trong mọi hoàn cảnh “ Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy sẽ đến” (Mc 13,33).

Sống tâm tình mùa vọng cuộc đời không phải chúng ta chờ đợi cách thụ động, nhưng là sống trong niềm tin, niềm hy vọng và sống đẹp, sống cuộc đời tích cực. Theo kinh nghiệm sống của đức hồng y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận “ nếu tôi biết ngày mai mình sẽ chết, thì hôm nay tôi sẽ sống một ngày đẹp nhất”. Mọi ngày như một ngày, chúng ta hãy sống hôm nay như là ngày cuối đời mình để mùa vọng cuộc đời trở nên có ý nghĩa và “chúng ta được bền tâm đến cùng, không có gì đáng chê trách trong ngày Chúa Kitô, Chúa chúng ta ngự đến” (ICr 5,23). Chúng ta chưa sống đẹp từng ngày vì cứ tưởng mình còn trẻ, còn sống lâu mới chết . Đó là cám dỗ, sự ru ngủ làm ta mê say cuộc sống cõi tạm này mà đánh mất ý nghĩa mùa vọng cuộc đời.

 

  • Mùa vọng là mùa chuẩn bị tâm hồn để đón mừng lễ Chúa giáng sinh sắp tới.

Để dọn lòng đón Chúa cách bớt bất xứng, chúng ta hãy xét mình và sám hối trước lời cảnh tỉnh của ngôn sứ Isaia: “Trong sa mạc, hãy mở một con đường cho Đức Chúa; giữa đồng hoang, hãy vạch một con lộ thẳng băng cho Thiên Chúa chúng ta. Mọi thung lũng sẽ được lấp đầy, mọi núi đồi sẽ phải bạt xuống, nơi lồi lõm sẽ hoá thành đồng bằng, chốn gồ ghề nên vùng đất phẳng phiu. Bấy giờ vinh quang Đức Chúa sẽ tỏ hiện, và mọi người phàm sẽ cùng được thấy rằng miệng Đức Chúa đã tuyên phán” (Is 40:3-5). Con đường để dẫn chúng ta đến với Con Thiên Chúa giáng sinh làm người đã bị ngắt quãng bởi những đồi núi của kiêu căng, tự mãn, của những đam mê trần thế bao phủ. Con đường để Chúa đến với ta  đã bị thung lũng nhận chìm bởi sự thù hận, đố kỵ,  loại trừ lẫn nhau và ganh ghét, thiếu khoan dung và tha thứ.

Quả thật, mầu nhiệm Con Thiên Chúa nhập thể đã diễn ra cách đây hơn 2000 năm, nhưng thái độ đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa nơi con người được bao nhiêu? Linh cảm được sự lãnh đạm của con người, thánh Gioan đã phải thốt lên: “Người ở giữa thế gian, và thế gian nhờ Người mà có, nhưng lại không biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” ( Ga 1,10-11).

Dọn lòng đón Chúa trong mùa vọng năm nay, xin cho mỗi người chúng ta thực lòng sám hối trở về với Thiên Chúa, trở về với anh chị em và trở về với chính mình, để tâm hồn chúng ta tràn đầy tinh thần đức tin, nhận ra Hài Nhi Giêsu là chính Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh làm người, để trái tim chúng ta trở nên hang đá ấm áp tình yêu thương cho Thiên Chúa ngự vào, và để cuộc sống chúng ta là ngôi đền cho Thiên Chúa hiện diện.

Hãy tỉnh thức đừng để sự hào nhoáng trần thế xâm chiếm và chi phối tâm hồn và trí lòng chúng ta, làm cho chúng ta trở nên vụ hình thức, trở thành kẻ đạo đức giả mà chỉ tôn kính Thiên Chúa bằng môi miệng nhưng lòng lại xa Chúa (Mc 7,6).

Ước mong mùa vọng năm nay trở thành mùa hồng phúc với mỗi người chúng ta, khi chúng ta biết thực tâm dọn lòng đón Chúa bằng tâm tình sám hối, đổi mới tâm lòng và sẵn sàng đón Chúa đến làm chủ cuộc đời mình, vì những ai đón nhận Người, thì Người ban cho họ quyền làm con Thiên Chúa (Ga1,12).

Kính chúc mỗi người có đủ thiện tâm để đón nhận được ơn cứu độ của Thiên Chúa và chan hòa niềm vui trong đêm cực thánh :

Vinh danh Thiên Chúa trên trời.

Bình anh dưới thế cho người thiện tâm.

 

Mùa vọng 2021

Hoa Tigon, LS.S

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2023. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật