Đi tu có cần học giỏi không?

11/04/2021Đinh Lăng, LS.SSUY TƯ
Có thể bạn không phải là học sinh giỏi hay bạn chỉ có học lực bình thường, đừng lo lắng và ngại ngùng khi nghe tiếng Chúa gọi bạn nhé. Bạn chỉ cần có “hạt mầm” là sự ước ao hay đơn giản là thích đi tu và chính Thiên Chúa sẽ làm cho hạt mầm đó lớn lên và sinh hoa kết quả.

 

 

Trong thời gian mục vụ tại giáo xứ, tôi được tiếp xúc với các bạn trẻ nhiều hơn và có cơ hội “dụ” các bạn đi tu. Có rất nhiều lý do khác nhau được các bạn đưa ra để từ chối đời tu. Một trong những lý được nhiều bạn đưa ra đó là:” Con học không giỏi nên không có đi tu được”.

 

Vậy phải chăng muốn đi tu được thì phải học giỏi và thông minh là điều kiện quyết định để được đi tu hay không? Và những người có học lực bình thường thì không đi tu được.

 

Chắc chắn không phải thế đâu bạn! Chắc bạn không quên rằng Chúa Giêsu khi tuyển chọn các môn đệ, Ngài đã không gọi những người thông thái, những thầy dạy trong dân Israel, nhưng lại gọi những ngư phủ ít học, chẳng có bằng cấp hay học vị gì cao sang. Hay khi trao quyền Tông đồ trưởng cho Phêrô , Ngài không kiểm tra chỉ số IQ của ông, cũng chẳng biết ông có trình độ như thế nào. Nhưng chỉ với một điều kiện duy nhất: “Phêrô, Con có yêu mến Thầy không?” và đối với Thầy Giêsu như thế là quá đủ.

 

Vâng Bạn thân mến, đối với Chúa, điều kiện để dấn thân theo Chúa rất đơn giản: chỉ cần lòng yêu mến Chúa và yêu thích ơn gọi dâng hiến là đủ.

Nói như thế không có nghĩa là đi tu không cần học gì cả. Như chúng ta biết, tri thức là một trong lĩnh vực mà các nhà đào tạo yêu cầu đối với ứng sinh, để giúp các ứng sinh phát triển cách toàn diện. Trong quá trình đào tạo, người tu sĩ phải không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân, trau dồi kiến thức đạo – đời, để có thể đáp ứng được nhu cầu và đòi hỏi của đời tu; cũng như mới có thể dạy dỗ và giúp được người khác.

Bạn thấy ngưỡng mộ và thán phục khi nhìn thấy các Đức Cha khôn ngoan, các Cha, các Thầy  hay các Sơ tài giỏi , “cái gì cũng biết”. Và bạn nghĩ những người đi tu đều như thế cả. Để được như bạn nghĩ, các ngài đã phải học hỏi và nỗ lực rất nhiều đấy. Đi tu là phải học, nhưng không phải học cho mình, nhưng học cho các linh hồn, học để phục vụ sứ mạng của Dòng.

 

Có thể bạn không phải là học sinh giỏi hay bạn chỉ có học lực bình thường, đừng lo lắng và ngại ngùng khi nghe tiếng Chúa gọi bạn nhé. Bạn chỉ cần có “hạt mầm” là sự ước ao hay đơn giản là thích đi tu và chính Thiên Chúa sẽ làm cho hạt mầm đó lớn lên và sinh hoa kết quả. Chúa chỉ cần nơi bạn thiện chí, phần còn lại Ngài sẽ hoàn tất cho bạn. Khi bước vào đời tu, có thể bạn không quá xuất sắc, cũng chẳng có học vị gì cao sang nhưng điều đó không ngăn cản bạn trở thành một tu sĩ đạo đức, thánh thiện  và xứng đáng như lòng Chúa ước mong. Một Gioan Vianey bị khinh chê vì “dốt như lừa” nhưng đã trở nên bậc thầy lỗi lạc trong việc đưa các linh hồn về với Chúa. Đời tu hôm nay cần lắm những Cha sở họ Art thánh thiện như thế.

Tôi tin rằng, với ơn Chúa cùng với sự nỗ lực của bản thân, bạn có thể can đảm và tự tin cùng Chúa Giêsu bước đi trên con đường dâng hiến, vì:

ĐÂU PHẢI HỌC GIỎI MỚI ĐI TU ĐƯỢC PHẢI KHÔNG BẠN

 

Đinh Lăng, LS.S

 

Đánh giá & chia sẽ bài viết

Hiển thị Bình luận

  1. Đang tải bình luận...

Để lại một bình luận

Mục lục
Copyright © Dòng Nữ La San Miền Việt Nam 2022. All right reserved. Thiết kế bởi IT Express
Điều khoản sử dụng & Chính sách bảo mật